4 món chay ngon từ nấm đùi gà cho cơm nhà thêm đậm đà hương vị
Tin liên quan
Nấm đùi gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Không chỉ vậy, nấm đùi gà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Hãy cùng Emdep.vn vào bếp thử làm 4 món chay ngon từ nấm đùi gà dưới đây để bữa ăn thêm phong vị bạn nhé!
Nấm đùi gà rim tương
Nguyên liệu:
- 150 gr nấm đùi gà sữa
- Nước tương
- Đường
- Hạt nêm
- Tỏi
- Tiêu
- Tương ớt
Cách làm nấm đùi gà rim tương:
Bước 1:
Nấm rửa sạch bổ đôi, cho vào chén 3 thìa nước tương, 2 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước.
Bước 2:
Phi tỏi thêm, cho chén nước đã pha vào, nấu sôi lên rồi cho nấm vào, để lửa nhỏ đến khi sốt sệt lại, nếm vừa ăn, cuối cùng cho thêm tiêu và 1 thìa tương ớt.
Bước 3:
Cho ra đĩa thêm tiêu, ngò. Nấm ăn cùng cơm nóng hoặc cháo trắng.
Nấm đùi gà kho tiêu
Nguyên liệu:
- 450 g nấm đùi gà
- Nên chọn nấm tươi, có mùi thơm giống mùi hạnh nhân, có chiều dài vừa phải. Tránh lấy các loại nấm dập nát, mùi ôi. Hạn chế chọn nấm dài quá vì ruột sẽ bị rỗng xốp bên trong và hơi khô.
- 3-4 cây hành lá xắt nhỏ
- Hành tím cắt lát
- 1/2 muỗng canh nước mắm (nếu ăn chay thì dùng nước mắm chay)
- 1-2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê nước màu/nước hàng
- 1 muỗng cà phê dầu hào (nếu ăn chay chọn dầu hào chay)
- 1 muỗng cà phê tương ớt (không ăn cay được thì bỏ qua tương ớt)
- 2-3 muỗng canh nước
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
- Vừng rang (tùy thích)
- Ớt (nếu thích)
Nấm đùi gà kho tiêu
Cách làm nấm đùi gà kho tiêu:
Nấm gọt bỏ phần gốc cứng, ngâm vào nước muỗi loãng khoảng 2-3 phút. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo. Ướp với nước mắm, dầu hào, tương ớt, đường, nước màu tầm 4-5 phút cho thấm (vì nấm mềm nên ngấm gia vị khá nhanh).
Phi thơm hành tím, cho nấm vào xào săn. Sau đó cho nấm cùng hỗn hợp nước ướp và nước vào đun sôi. Hạ nhỏ lửa đun tầm 12-15 phút, thỉnh thoảng trở mặt cho nấm ngấm đều gia vị.
Trong quá trình kho, nên mở hé nắp và đảo đều cho tới khi rút bớt nước và hỗn hợp nước sốt trở nên sánh đặc lại. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình.
Múc nấm ra đĩa sâu lòng, rưới hỗn hợp nước sốt màu hổ phách, sền sệt đẹp mắt, rắc chút hành hoa, hạt tiêu và vừng rang (nếu thích). Thưởng thức khi còn nóng.
Nấm đùi gà sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà
- Hành tây
- Cà chua
- Tương ớt, dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu, ớt tươi
Nấm đùi gà sốt cà chua
Cách làm nấm đùi gà sốt cà chua:
Bước 1:
Nấm đùi gà cắt bỏ phần gốc, rửa dưới vòi nước cho trôi đi lớp mùn, rồi cắt miếng vừa ăn. Hành tây và cà chua cắt hạt lựu. Ớt tươi cắt nhỏ.
Bước 2:
Phi rất ít dầu với hành tây, rồi cho cà chua vào, nêm với bột nêm và một ít tương ớt. Đảo đều cho đến khi thành nước sốt sền sệt thì cho nấm vào. Lại đảo đều và tiếp tục nêm với bột nêm và hạt tiêu.
Bước 3:
Để lửa liu riu cho món ăn ngấm đều gia vị một lúc lâu thì cho ớt tươi vào và tắt bếp.
Đậu phụ sốt nấm đùi gà
Nguyên liệu:
- 200g nấm đùi gà nhỏ
- 3 bìa đậu phụ cắt thành khối vừa ăn
- 2 lát gừng
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Dầu để chiên
- Cách làm phần nước sốt
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh xì dầu ngọt hoặc dầu hào chay
- 1/2 muỗng cà phê tinh bột ngô
- 1/2 muỗng cà phê dầu mè
- 3/4 chén nước
- 1/2 muỗng cà phê gia vị nấm
- Hạt tiêu
- Kỳ tử
- Rau mùi.
Đậu phụ sốt nấm đùi gà
Cách làm đậu phụ sốt nấm đùi gà:
Bước 1:
Thêm các thành phần nước sốt vào một bát nhỏ và trộn đều. Đặt sang một bên.
Bước 2:
Đun nóng dầu trong chảo ở lửa vừa. Đậu phụ chiên cho đến khi các mặt có màu nâu vàng thì bày ra đĩa.
Bước 3:
Làm nóng chảo ở lửa vừa, thêm gừng và nấm vào xào với một nửa muỗng cà phê muối trong khoảng 2 phút rồi để riêng.
Bước 4:
Đổ phần nước sốt, kỳ tử và phần nấm vào chảo đun nóng. Nhẹ nhàng khuấy cho đến khi nước sốt hơi đặc và sôi. Đổ nước sốt lên đậu phụ, trang trí với rau mùi và hạt tiêu.
Chúc bạn thành công với 4 món chay ngon với nấm đùi gà nhé!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất