4 cách làm nước mắm chấm xoài non ‘ngon cuốn lưỡi’, kích thích vị giác cực kỳ
Tin liên quan
Nước mắm đường
Nguyên liệu
- 2 muỗng nước mắm ngon
- 3 muỗng đường
- Ớt đỏ, tiêu xay
Nước mắm đường chấm xoài
Cách làm
Pha hỗn hợp: 2 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng đường trắng và khuấy đều. Sau đó, cho hỗn hợp vừa pha lên bếp nấu sôi. Hạ lửa nhỏ, vừa nấu, vừa khuấy đều. Đợi đến khi nước chấm sôi và sệt lại thì tắt bếp. Cho nước chấm ra chén, thêm vào 1 muỗng ớt băm nhuyễn và chút tiêu xay, khuấy đều. Vậy là xong chén nước mắm đường sệt ngọt, chấm với xoài là hết xảy.
Nước mắm ruốc
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1/3 chén tép hay tôm khô (mua loại nhỏ)
- 70gr đường thốt nốt hoặc đường nâu
- 1 muỗng cà phê mắm ruốc
- 3 trái ớt
- 1 củ hành tím
- 50ml nước
- 2 trái xoài xanh giòn (chọn loại không quá chua)
Nước mắm ruốc chấm xoài
Cách làm:
Bước 1: Ớt thái khoanh. Hành tím thái mỏng. Xoài gọt vỏ, cắt miếng.
Bước 2: Cho mắm ruốc, đường, nước, nước mắm, tép/ tôm khô vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy cho đến khi sốt hơi sánh.
Bước 3: Tiếp theo cho ớt và hành vào nấu vài phút là tắt bếp.
Bước 4: Cho sốt mắm ruốc ra chén, xoài cắt miếng để 1 bên là cùng thưởng thức thôi.
Nước mắm chấm xoài kiểu Thái
Nguyên liệu:
- Nước mắm: 30ml
- Đường: 50g
- Nước lọc: 5 muỗng canh
- Tôm hoặc tép khô: 1 chén nhỏ
- Hành tím: 7 củ
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 3 trái
Nước mắm chấm xoài kiểu Thái
Các bước thực hiện:
Tôm hoặc tép khô chần với nước sôi rồi giã nát.
Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.
Đặt chảo nhỏ lên bếp đun sôi dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm rồi để ra chén riêng (lưu ý không làm cháy hành).
Cho nước lọc và đường vào nồi đun sôi. Khuấy đều đến khi đường hoà tan và ngả sang màu vàng thì cho nước mắm vào.
Tiếp tục đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
Thêm tôm, ớt vào chung, đảo đều cho chín rồi cho tỏi băm và hành tím phi vào. Đảo đều trong 2 phút thì tắt bếp.
Cho nước chấm ra chén nhỏ, để nguội là hoàn thành và thưởng thức.
Nước chấm sốt me
Nguyên liệu:
- 2 quả xoài xanh.
- 3 quả me.
- 50g tép khô.
- Tỏi.
- Hành khô.
- Ớt trái.
- Gia vị: Nước mắm, đường nâu, dầu ăn.
- Dụng cụ cần thiết: Chảo, tô, ray lọc, máy xay, thớt.
Nước mắm chấm xoài sốt me
Cách làm sốt mắm me chấm xoài xanh:
Bước 1: Cạo sạch me, cho vào nồi đổ ngập nước, sau đó đun sôi cho me chín mềm. Bước dầm me, dùng rây lọc bỏ bã, và giữ lại phần nước cốt me chua.
Bước 2: Hành khô bóc vỏ, tỏi bóc vỏ, thái lát. Ớt bỏ bớt hạt, thái lát. Lưu ý lượng ớt còn tùy thuộc vào bạn muốn ăn cay nhiều hay cay ít. Cho tất cả hỗn hợp tỏi, hành khô, ớt vào máy xay đem xay nhỏ.
Bước 3: Tép khô rửa sạch, rồi để ráo nước. Cho chút dầu ăn vào chảo, cho tép vào rang vàng.
Bước 4: Cho hỗn hợp hành tỏi ớt xay nhỏ vào chảo, cho thêm một ít dầu ăn đảo đều cho hỗn hợp se lại, dậy mùi thơm là được.
Bước 5: Cho 1 thìa canh nước cốt me chua, 1,5 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường vào chảo đảo đều cho đường tan hết. Lưu ý bạn có thể nêm nếm lại để vừa với khẩu vị nhé.
Bước 6: Khi hỗn hợp đường mắm me sôi, cho nhỏ lửa, đun trên bếp từ đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì bắt đầu cho tép khô và hành tỏi ớt vào đảo đều.
Xoài xanh đem gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, đợi cho nước sốt nguội cho ra chén chấm, hoặc bạn cũng có thể cho vào hũ kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất