4 món ăn vặt ngon từ khoai tây béo ngậy, thơm ngon chẳng kém cạnh nhà hàng
Tin liên quan
Khoai tây là loại thực phẩm phổ biến đối với người Việt nói riêng và thế giới nói chung. Chỉ với khoai tây, nếu biết cách biến tấu thì bạn sẽ nhanh chóng có được nhiều món ăn vặt ngon từ khoai tây cực kỳ tuyệt vời.
Hôm nay, Emdep.vn sẽ chia sẻ với bạn 4 món ăn vặt ngon từ khoai tây với cách làm đơn giản, nhanh chóng, không tốn sức, đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích mê đó!
Bánh khoai tây sữa chiên xù
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 2 củ to
- Trứng gà: 2 quả
- Bột mỳ: 230 gr
- Bột chiên xù: 200 gr
- Sữa tươi: 50 ml (khoảng 3 thìa canh đầy)
- Muối, hạt tiêu, dầu ăn
Bánh khoai tây chiên xù
Cách làm bánh khoai tây sữa chiên xù:
- Khoai tây rửa sạch, để nguyên vỏ cho vào nồi, đổ nước ngập mặt khoai, thêm 1 – 2 thìa cafe muối rồi luộc chín nhừ. Bạn có thể dùng một chiếc đũa xiên qua khoai để biết khoai đã nhừ hay chưa.
- Vớt khoai ra, để nguội rồi bóc vỏ, dùng thìa nghiền nhuyễn hoặc bạn có thể xay bằng máy để tiết kiệm thời gian.
- Cho khoai nhuyễn ra bát to, đập 1 quả trứng vào bát. Thêm sữa, 2 thìa canh bột mì, ½ thìa cafe muối, một chút hạt tiêu (không bắt buộc) vào bát, trộn đều hỗn hợp lên rồi nặn thành từng viên tròn cỡ 2 ngón tay hoặc hình trụ dài.
- Bạn chuẩn bị 3 chiếc bát con, cho lần lượt bột mỳ, bột chiên xù và đập quả trứng còn lại vào từng bát. Đánh tan trứng rồi lần lượt lăn từng viên khoai qua 1 lớp bột mỳ, lăn tiếp qua trứng rồi cuối cùng là bột chiên xù.
- Đặt chảo lên bếp, thêm 2 – 3 thìa canh dầu ăn rồi bật lửa vừa. Khi dầu ăn nóng già, bạn cho từng viên khoai vào chiên khoảng 3 – 5 phút để khoai chín vàng đều. Vớt khoai ra, đặt lên giấy thấm dầu.
- Bày khoai ra đĩa, khi ăn chấm cùng tương ớt hoặc sốt mayonnaise.
Khoai chín có lớp vỏ vàng ruộm, giòn rùm rụm cùng nhân mềm ngọt, thoang thoảng mùi sữa ngọt ngào quyện với mùi thơm của khoai cùng cái cay cay của tương ớt hay cái béo ngậy của mayonnaise chắc chắn sẽ khiến bạn “đổ gục” ngay từ giây phút đầu tiên đấy.
Khoai tây nướng trứng
Nguyên liệu:
– 2 củ khoai tây nướng to
– 1 muỗng canh bơ
– 2 quả trứng
– 2 dải thịt muối, nấu chín và thái nhỏ
– 2 muỗng canh phô mai cheddar hoặc gouda
– Một muỗng canh rau mùi tây, thái nhỏ
– Muối và hạt tiêu
Khoai tây nướng trứng
Cách làm khoai tây nướng trứng:
– Khoai tây nướng xong đặt sang một bên, sử dụng dao cẩn thận cắt 1/3 phần trên của củ khoai (dọc theo thân củ). – Sử dụng thìa, cẩn thận nạo phần thịt bên trong củ khoai tây.
– Cho một muỗng canh bơ vào giữa mỗi củ khoai tây sau khi đã nạo phần thịt bên trong. Sau đó, các bạn đập trứng cho vào bên trong củ khoai (mỗi củ khoai một quả trứng nhé). Thật nhẹ nhàng để cho trứng không bị vỡ. Bạn tiếp tục cho thịt muối, phô mai, rau mùi và muối, hạt tiêu lên trên trứng.
– Cho khoai tây nhồi trứng vào lò nướng bánh mì nướng ở 350oF từ 20-25 phút cho đến khi trứng chín.
Bạn bỏ khoai tây nhồi trứng nướng ra khỏi lò nướng rồi thưởng thức nóng nhé.
Khoai tây lắc phô mai
Nguyên liệu:
Khoai tây: 4-5 củ
Muối: 2 muỗng cà phê
Đường: 1 muỗng cà phê
Dầu ăn: 300 ml
Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Bột phô mai: 100 gram
Đá lạnh
Khoai tây lắc phô mai
Cách làm khoai tây lắc phô mai:
Bước 1: Rửa sạch khoai tây rồi gọt vỏ, khoét bỏ mắt khoai và cắt thành hình thanh dài và nhỏ vừa ăn. Rửa lại cho sạch nhựa khoai rồi đem ngâm khoai vào bát nước lạnh có pha chút muối. Ngâm như vậy 15 phút.
Bước 2: Đổ khoai ra rổ và để cho ráo nước. Sau đó, đun một nồi nước sôi cùng 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cà phê đường luộc sơ. Cho khoai vào luộc sơ qua 1-2 phút rồi vớt ra để cho ráo nước và bỏ vào bát đá lạnh cho khoai giòn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào chảo đun thật nóng. Khi dầu nóng già thì giảm lửa ở mức vừa. Cho khoai vào chiên, thi thoảng bạn đảo nhẹ cho đến khi khoai vàng đều thì vớt ra để vào giấy thấm bớt dầu.
Nên chiên 2 lần để khoai giòn tan. Trong lần chiên lần đầu, bạn chiên cho khoai hơi vàng rồi vớt khoai ra nhưng không tắt bếp. Sau 2-3 phút, bạn cho khoai vào chiên lần 2, chiên thêm 3-4 phút nữa là khoai vàng ruộm giòn tan.
Bước 4: Cho khoai vào bát lớn, rắc bột phô mai vào cho phủ đều quanh khoai tây. Rắc thêm muối tiêu và ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà đều hấp dẫn.
Chè khoai tây
Nguyên liệu:
Khoai tây: 3-4 củ
Đường: 300 gram
Sữa tươi: 1 hộp
Nước cốt dừa: 100 ml
Muối: 1/2 muỗng cà phê
Dừa nạo, lạc rang
Chè khoai tây
Cách làm chè khoai tây:
Gọt sạch vỏ khoai tây, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị một tô nước lạnh pha muối. Cho khoai tây vào ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra, để ráo nước.
Hấp khoai cho đến khi khoai chín mềm rồi bỏ riêng ra một tô ướp chung với đường.
Bắc một nồi lên bếp và cho số đường còn lại cùng sữa vào đun sôi. Đun cho đến khi sữa sôi và đường tan hết. Tiếp tục cho khoai vào đun cùng. Sau khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
Múc khoai ra bát. Sau đó cho thêm nước cốt dừa, dừa nạo, rắc lạc rang ở bên trên. Nếu muốn ăn lạnh thì có thể cho thêm đá vào ăn cùng.
Trên đây là 4 món ăn vặt ngon từ khoai tây, thật đơn giản phải không nào? Hãy thử trổ tài chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!
Miễu Liên (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất