Những lưu ý khi ăn khoai tây ai cũng cần biết để không nguy hiểm đến tính mạng
Tin liên quan
Khoai tây là một trong những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Khoai tây chứa nhiều tinh bột, cellulose, giàu vitamin B1, B2, phốt pho, vitamin C...Khoai tây có ít calo, không có chất béo và cholesterol nên rất thích hợp cho người muốn giảm cân. Trong khoai tây có tính chống oxy hóa nên nó giúp đẩy mạnh quá trình tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó khoai tây còn rất tốt cho việc điều trị các chứng loét dạ dày, táo bón mãn tĩnh.
Mặc dù là một loại củ giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được khoai tây và trong quá trình sử dụng, bạn cần biết những lưu ý dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.
Người bị cao huyết áp không nên ăn khoai tây
Các món ăn từ khoai tây nói chung đều khiến bạn có nguy cơ tăng huyết áp. Nguyên nhân là bởi khoai tây là loại củ có chỉ số đường huyết cao, gây tăng huyết áp. Chính vì vậy, những người bị huyết áp cao khi ăn khoai tây sẽ càng khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn.
Bị tiểu đường không nên ăn khoai tây
Người mắc bệnh tiểu đường có hàm lượng đường máu luôn cao. Do đó, chỉ nên ăn 50-60% lượng tinh bột so với những người khỏe mạnh bình thường. Chính vì thế, người bị tiểu đường không nên ăn khoai tây bởi thực phẩm này chứa hàm lượng carbohydrat cao, có vị ngọt, béo và rất giàu tinh bột.
Người mang bầu không nên ăn khoai tây
Theo một số nghiên cứu thì phụ nữ mang thai khi ăn nhiều khoai tây có thể làm cho con họ dễ mắc tiểu đường sau này. Nguyên nhân là do độc tố bafilowyein trong vi khuẩn Streptomyces nhiễm trên các thực phẩm làm ảnh hưởng tới sự phát triển của tuyến tụy.
Không chỉ vậy, cấu trúc solanin trong khoai tây khá giống hormone steroid, nội tiết tố estrogen và progestrogen trong cơ thể. Nếu các bà bầu thường xuyên ăn khoai tây thì cơ thể sẽ hấp thu một lượng lớn alcaloid, có thể gây ra bất thường cho thai nhi.
Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
Bạn tuyệt đối không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh bởi khi ở nhiệt độ dưới 7 độ C, tinh bột khoai tây được chuyển thành đường, khiến hương vị sẽ không còn ngon như lúc ban đầu. Chính vì thế, cách bảo quản tối ưu nhất là cho khoai tây vào trong túi giấy và để nơi không có ánh sáng mặt trời.
Không ăn khoai tây mọc mầm
Bạn tuyệt đối không ăn những củ khoai tây đã mọc mầm bởi chúng có chứa chất solanine. Nếu ăn phải chất này có thể gây ra một số biểu hiện như ngứa và nóng rát ở cổ họng, thậm chí gây nôn mửa và tiêu chảy, đau đầu chóng mặt, khó thở.
Không ăn khoai tây có vỏ màu xanh
Khi chọn khoai tây, không chọn những có màu xanh lá cây. Lý do là bởi màu xanh lá cây trên khoai tây chính là một chất diệp lục. Tuy chất này không gây hại cho sức khỏe nhưng nó là biểu hiện cho thấy củ khoai tây đó đã tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Trong quá trình tiếp xúc này sẽ khiến củ khoai tây sản sinh ra một chất độc tự nhiên có thể gây hại cho sức khỏe.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tẩm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất