4 cách làm Tokbokki dai dẻo thơm ngon chuẩn vị, ăn nhiều mà không ngán

4 cách làm Tokbokki dai dẻo thơm ngon chuẩn vị, ăn nhiều mà không ngán

2021-10-20 13:30
- Cách làm Tokbokki khá đơn giản chỉ từ những nguyên liệu gần gũi, dễ tìm.

Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, không thể không nhắc đến món bánh gạo cay Tokbokki. Tokbokki truyền thống được làm từ bột gạo cùng những gia vị khác nhau và ăn kèm chả cá, xúc xích,.v..v.. Bột gạo quyện cùng nước sốt cay cay ngọt ngọt sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng.

Không cần phải ra nhà hàng, bạn cũng có thể thưởng thức món bánh gạo cay Tokbokki tại với 4 cách làm Tokbokki dưới đây:

 

1. Cách làm Tokbokki đơn giản

Nguyên liệu:

Bánh gạo Hàn Quốc: từ 600 đến 700g tùy lượng người ăn.

Tương ớt Hàn Quốc .

Nước luộc gà: 500ml.

Hành tây: 1 củ.

Cà rốt: 2 củ.

Tỏi, hành tím.

Dầu ăn, dầu mè.

Các gia vị: Muối, đường,hạt nêm, mì chính, tiêu…

4 cách làm Tokbokki dai dẻo thơm ngon chuẩn vị, ăn nhiều mà không ngán

Cách làm Tokbokki đơn giản

Các bước làm Tokbokki:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thái Tokbokki thành từng đoạn nhỏ dài từ 5-7 cm sao cho vừa miệng khi ăn.

Gọt vỏ rồi băm nhỏ hành tây, cà rốt chúng ta thái thành những sợi nhỏ(có thể dùng nạo).

Hành tím và tỏi chúng ta đập dập rồi băm nhỏ, lưu ý để riêng hành và tỏi.

Bước 2: Chế biến nước sốt Tokbokki cay

Phi thơm tỏi và hành tím đã băm, sau đó cho nước luộc gà cùng các gia vị đường, hạt nêm, muối, tiêu vào. Nêm gia vị cho phù hợp.

Cho lửa nhỏ đi, tiếp tục cho tương ớt Hàn Quốc vào( khoảng 5 thìa to) sau đó vừa đun vừa đảo đều cho đến khi nước sốt đặc sệt lại là được.

Bước 3: Xào Tokbokki với nước sốt

Cho bánh gạo vào xào cùng với dầu ăn cho đến khi miếng bánh gạo vàng đều là được.

Đổ nước sốt đã làm bên trên vào các miếng bánh gạo rồi tiếp tục xào cho hỗn hợp chín hẳn. Vậy là chúng ra đã có được món Tokbokki cay truyền thống ngon chuẩn vị Hàn Quốc rồi.

2. Cách làm Toboki bằng cơm nguội

Nguyên liệu:

Cơm nguội

Bột năng (hoặc bột ngô)

Bột gạo tẻ

Topping ăn kèm: xúc xích, tôm viên, bò viên, chả cá, cải thảo

Các gia vị cần thiết: muối, hạt nêm, tương ớt, tương cà, bột ớt khô, đường…

4 cách làm Tokbokki dai dẻo thơm ngon chuẩn vị, ăn nhiều mà không ngán

Cách làm Tokbokki bằng cơm nguội

Cách làm Toboki bằng cơm nguội:

Cơm nguội không quá khô. Nếu cơm để bên ngoài bị khô quá thì bạn thêm chút nước, đảo đều rồi để cơm nghỉ 10 phút. Cách này giúp nước ngấm vào các hạt cơm, làm cơm tơi và có độ ẩm trở lại.

Bột gạo tẻ nếu bạn nào không có sẵn có thể dùng trực tiếp gạo ở nhà đem xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Còn bột năng bạn có thể thay bằng bột ngô cũng được.

Bước 1: Tạo hình bánh tokbokki

Chuẩn bị sẵn một cái máy xay sinh tố để xay phần cơm nguội nhuyễn ra thành bột, còn nếu không có máy xay thì chịu khó dùng tay bóp nát, thìa dầm ra càng mịn càng tốt nha.

Sau đó, cho bột năng, bột gạo vào phần cơm nguội trên, cứ 1 bát con cơm nguội thì 1/2 bát bột năng/bột gạo. Bạn nhồi bột cho thật dẻo, nếu thấy chưa đủ lượng bột thì cho thêm vào nhồi tiếp, lượng bột bạn cứ tăng giảm theo ý muốn.

Khi hỗn hợp đã dẻo, không còn bị dính tay, bạn bắt đầu tạo hình thành bánh tokbokki, nặn những miếng tròn vừa ăn.

Bước 2: Pha nước sốt bánh tokbokki đặc biệt

Nước sốt đóng vai trò chủ đạo của món ăn này, bởi nó sẽ là gia vị quyết định sự thành công của món bánh gạo, bánh gạo có ngon không, đậm đà không là ở phần nước sốt.

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho hỗn hợp tương ớt (nếu dùng tương ớt Hàn Quốc thì sẽ ngon hơn), bột ớt khô, đường, hạt nêm, muối, tương cà, nửa bát con nước lọc, trộn đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt, nếu lỡ tay pha loảng quá, thì bạn nhanh tay pha nước bột năng/bột ngô cho xuống để tạo độ sánh cho nước sốt.

Cho bánh gạo xuống, sau đó là các loại topping như: xúc xích, chả cá, bò viên, tôm viên, rau cải thảo… bạn thích ăn gì thì cho nấy, cái này là tùy sở thích mỗi người.

Đợi cho đến khi nước sốt được ngấm vào bánh thì bạn tắt bếp, múc ra bát, rắc thêm ít mè trắng lên trang trí cho thêm phần hấp dẫn.

Thành phẩm tokbokki bằng cơm nguội

Khi nấu món bánh tokbokki này, bạn có thể điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình chứ không nhất thiết phải theo y như công thức phía trên.

Nếu bạn không ăn được cay thì chỉ cho ít tương ớt để tạo màu thôi, còn thích ăn cay thì cứ thêm nhiều nhiều tương ớt nhé.

3. Cách làm Tokbokki từ bánh tráng

Nguyên liệu:

Bánh tráng

Thịt hộp Spam

Hành tây, hành boa rô, cà rốt, thịt ba chỉ bò Mỹ, mì Hàn Quốc

Gia vị: Tương ớt Hàn Quốc, muối, đường, hạt nêm

4 cách làm Tokbokki dai dẻo thơm ngon chuẩn vị, ăn nhiều mà không ngán

Cách làm Tokbokki từ bánh tráng

Cách làm Tokbokki bằng bánh tráng

Bước 1: Cuốn tokbokki

Lấy bánh tráng và thấm ướt chúng rồi dùng tay ép chặt những miếng bánh tráng cho dính chặt lại với nhau. Tùy vào độ mỏng dày của bánh tráng mà bạn có thể tăng giảm số lượng bánh tráng, riêng với loại bánh tráng mình đang dùng thì mình cần 5 miếng là đủ.

Sau đó bạn dùng tay cuộn chặt miếng bánh tráng lại, nhớ là phải cuộn cho thật chặt thì bánh gạo mới được dai và chắc các bạn nhé, cuối cùng dùng 2 tay lăn tròn để cố định thanh bánh gạo là xong. Đây như vậy là được rồi nè.

Bây giờ chỉ cần cắt nhỏ thành những thanh vừa ăn là được. Vậy là nguyên liệu chính đã xong, giờ thì bắt tay vào nấu thôi!

Bước 2: Nấu sốt Tokbokki

Đầu tiên cho một ít dầu ăn vào nồi rồi cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho vào 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc (có thể thay thế bằng tương ớt và tương cà Việt Nam, tuy nhiên hương vị sẽ không bằng tương ớt Hàn Quốc. Dùng vá liên tục khuấy đều để tránh tương bị dính dưới đáy nồi nha các bạn.

Kế đến bạn cho vào một ít nước và đun sôi lên, nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường và một ít muối, nếu thấy đặc quá thì bạn có thể cho thêm một ít nước nhé.

Giờ thì xếp các loại topping cùng tobokki và mì vào thôi. Đóng nắp và nấu khoảng 15 phút.

Sau 15 phút, bạn mở nắp và cho thịt ba chỉ bò vào nấu chung khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp là xong rồi đó!

Thành phẩm

Bày ra đĩa và thưởng thức thôi, cho thêm một ít mè và hành boa rô lên nè, cuối cùng đặt nửa quả trứng luộc lên là xong.

Tobokki làm bằng bánh tráng có độ dai vừa phải chứ không bị quá dai hoặc cứng như một số loại tobokki, đặc biệt nhờ cách làm này nên tobokki rất là thấm nước sốt, ăn rất là ngon luôn các bạn! Với những nguyên liệu có sẵn trong nhà, mình đã có thêm 1 món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

4. Cách làm Tokbokki bằng bột nếp

Nguyên liệu:

- 300 g bột tẻ

- 200 g bột nếp

- 100 g bột năng

- Tương ớt Hàn Quốc

- Tương cà

- Nước tương

Bánh gạo cay bằng bột nếp dẻo dẻo, món ngon kiểu Hàn kết hợp cùng nước sốt hấp dẫn.

4 cách làm Tokbokki dai dẻo thơm ngon chuẩn vị, ăn nhiều mà không ngán

Cách làm Tokbokki bằng bột nếp

Công thức cách làm Tokbokki bằng bột nếp:

- Cho bột tẻ, bột nếp, bột năng vào thau, trộn 3 loại bột đều với nhau. Sau đó đun nước sôi nóng già, rót nước từ từ vào bột đến khi nhào bột thành một khối mịn, không dính tay là được. Thêm vài hột muối vào bột vừa trộn, bánh gạo cay sau khi nấu được đậm vị hơn. Công thức bột gạo nếp không chỉ làm món bánh gạo cay thơm ngon, bí quyết còn nhiều loại bánh làm đơn giản và nhanh chóng có thể mẹ chưa biết nè: Bí quyết làm bánh từ bột nếp đơn giản nhất.

Sau khi bột gạo đã được nhào dẻo, bạn bắt đầu lăn bột thành một dải dài hình trụ. Độ to khoảng 1 ngón tay trỏ.

Bọc màng thực phẩm cất ngăn mát khoảng 1 tiếng.

Lưu ý, để bột bánh gạo cay không dính vào tay mình, trước khi nhào bột bạn thoa ít dầu ăn vào tay mình rồi nhào. Như vậy bột bánh sẽ không dính vào tay bạn trong quá trình nhào bột bánh.

Đun nước sôi rồi thả bột vào luộc. Khi bột nổi là đã chín, mẹ vớt ra thau nước đá lạnh cho bột săn lại và bánh không dính vào nhau.

- Làm nước sốt cay: Có thể nói, bánh gạo cay ngon nhất không chỉ là độ ngon, dẻo của bánh mà còn ở phần nước sốt. Chính vì vậy nước sốt của bánh gạo cay rất quan trọng.

Để làm nước sốt: trộn lẫn hỗn hợp ớt Hàn Quốc với xì dầu, bột ớt, đường và nước lọc vào một bát to. Sau đó, khuấy đều tay để hỗn hợp tan đều, nếm thử các gia vị và điều chỉnh phù hợp với khẩu vị của gia đình nha.

Thả bột đã luộc chín vào nước sốt đảo đều cho thấm gia vị, cho hành lá đã được thái, rắc ít vừng lên bánh để bánh trông đẹp mắt hơn. Mẹ để thêm một lúc cho thấm gia vị.

Cách làm nước sốt Tokbokki cay bằng tương ớt 

 


Nguyên liệu cần chuẩn bị


2 tép tỏi
2 thìa canh tương ớt
1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường
2 thìa cafe hạt nêm
1 thìa canh nước lọc

Cách làm sốt Tokbokki cay bằng tương ớt


Bước 1: Bạn rửa sạch và thái nhỏ hành tây, bắp cải. Dập và băm nhỏ.
Bước 2: Cho vào 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 2 thìa cafe hạt nêm và 1 thìa canh nước lọc vào rồi trộn đều hỗn hợp để chúng quyện vào nhau.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp và bật lửa vừa, sau đó cho 1 thìa canh dầu ăn vào rồi tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm.
Bước 4: Cho hỗn hợp nước sốt đã pha chế ở trên vào rồi tiếp tục đảo nhẹ và đều tay.
Bước 5: Sau đó cho bánh gạo vào đảo nhẹ tay để bánh gạo không bị nát. Sau 5 phút, tiếp tục cho các nguyên liệu khác như hành tây và bắp cải vào cùng sao cho vừa chín tới.

Chúc bạn thành công với 4 cách làm Tokbokki trên đây!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những đôi chân cực phẩm của showbiz Việt: Thanh Hằng đỉnh cao, Bích Phương - Bảo Anh không kém cạnh

Đọc nhiều nhất