Cách làm nước sốt tokbokki tại nhà, thơm ngon, chuẩn vị Hàn Quốc
Tin liên quan
Sốt tokbokki truyền thống của người Hàn Quốc có màu sắc cũng như hương vị rất đặc trưng, nổi bật vì sử dụng tương ớt Gochujang. Loại tương ớt này có thể dễ dàng tìm thấy ở các hệ thống siêu thị lớn như Tops Market, Coop Mart… Tuy nhiên, Emdep.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước sốt tokbokki bằng tương ớt Việt Nam, vẫn chuẩn chỉnh, thơm ngon như nhà hàng nhé.
Cách làm nước sốt tokbokki
Nguyên liệu làm nước sốt tokbokki
- Tỏi: 2 – 3 tép
- Tương ớt: 2 – 3 muỗng canh
- Ớt bột: 1 – 2 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Mật ong: 1 muỗng
- Nước tương: 1 muỗng
- Đường cát: 1 muỗng
- Hạt nêm: 1 muỗng (tuỳ chọn)
- Nước lọc: 1 muỗng
- Mè trắng rang: 1 – 2 muỗng cà phê
Nguyên liệu làm nước sốt tokbokki
Các bước làm nước sốt tokbokki
Bước 1: Chuẩn bị
Trước hết, bạn hãy lột và băm nhỏ tỏi, để sẵn trong một chén nhỏ.
Sau đó, bạn chuẩn bị một tô sạch. Bạn cho vào tô tương ớt, mật ong, nước tương, đường, hạt nêm, ớt bột và nước lọc, trộn nhẹ nhàng cho các nguyên liệu hoà quyện thật đều.
Bạn có thể sử dụng tương ớt thông thường, hoặc sử dụng loại tương ớt siêu cay tuỳ theo khẩu vị của mình.
Chuẩn bị
Bước 2: Nấu sốt
Bạn hãy bắc chảo lên bếp, để lửa vừa. Khi chảo đã nóng, bạn cho dầu mè vào, dầu nóng thì cho tỏi băm vào chảo, phi thơm.
Khi tỏi đã thơm (lưu ý không để cháy tỏi), bạn cho hỗn hợp sốt đã pha trong tô vào chảo. Dùng phới dẹt hoặc đũa đảo nhẹ nhàng đều tay cho nước sốt sắc lại. Bạn nên dùng phới dẹp để đảo và vét sốt ở vành chảo để sốt đều và không bị cháy xém.
Trong quá trình nấu sốt, nếu thấy sốt cạn quá nhanh thì bạn hãy vặn nhỏ lửa lại để sốt sắc từ từ, hoặc bạn có thể châm thêm một muỗng nước lọc vào sốt rồi khuấy đều.
Sốt sau khi nấu
Bước 3: Nấu bánh gạo
Khi đã nấu xong nước sốt, bạn có thể cho bánh gạo vào chảo sốt, nhẹ tay để bánh không bị nát nhưng có thể thấm đều nước sốt. Sau khoảng 5 phút, bạn cho các nguyên liệu khác của món như hành tây, bắp cải, chả cá… vào sau cùng và đảo thêm 2 đến 3 phút nữa là hoàn thành món ăn.
Cuối cùng, bạn rắc thêm mè rang lên bánh gạo để gia tăng thêm hương vị cũng như trang trí cho đẹp mắt.
Nấu bánh gạo
Bước 4: Thành phẩm
Nước sốt tokbokki đạt chuẩn phải có màu đỏ cam đẹp mắt, óng ánh nhẹ. Nước sốt sền sệt, không quá loãng cũng không quá đặc, mùi thơm cay nồng, vị cay, , thơm nồng từ mè và tương ớt, ngọt ngọt có chút mằn mặn, nhưng có chút dịu ngọt của mật ong.
Tokbokki
Công thức pha sốt Tokbokki siêu đơn giản
Công thức pha sốt Tokbokki bao gồm 2 thìa đường, 2 thìa tương cà, 4 thìa to tương ớt, 2 thìa nước mắm và 1 chút nước lọc. Sau đó, bạn trộn các nguyên liệu này với nhau để tạo được hỗn hợp đồng nhất, sền sệt là được.
Mẹo nhỏ khi nấu sốt tokbokki
- Trước khi chuẩn bị nấu sốt, bạn có thể dùng nước lọc để luộc qua rong biển, và dùng phần nước đó thay thế cho nước lọc thông thường khi pha sốt. Như vậy thì sốt có thêm hương vị đặc trưng của rong biển, rất hợp với món tokbokki.
- Nếu có thể, bạn hãy trụng sơ qua 1/4 củ hành tây khi luộc với rong biển, sau đó lấy phần hành tây đó cùng một ít nước luộc rong biển, xay nhuyễn trong máy xay, rồi cho vào hỗn hợp nước sốt trộn trong tô. Điều này sẽ gia tăng thêm vị thơm ngọt của nước sốt.
- Chỉ với một vài nguyên liệu dễ tìm và một vài bước đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn thú vị này. Với cách làm nước sốt tokbokki như trên, bạn có thể lựa chọn giữa phiên bản đơn giản, nhanh gọn hoặc cầu kì, phức tạp hơn một chút, nhưng đổi lại là một món sốt cực kì thơm ngon và khó cưỡng, không thua kém gì so với các nhà hàng Hàn Quốc đâu nhé.
Chúc các bạn thành công với cách làm nước sốt tokbokki nhé !
Bánh Bao Trứng Muối (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất