Thịt nạc vai làm món gì ngon? Mách bạn 4 gợi ý từ thịt nạc vai ‘cực kỳ tốn cơm’
Tin liên quan
Thịt xiên nướng
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai: 500 gr
- Ớt chuông Đà Lạt (xanh, vàng, đỏ): mỗi màu 1 trái
- Hành tây: 2 củ
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Que xiên thịt: 20 – 30 que
- Bếp than nướng, vỉ nướng.
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, tương cà, mayonnaise
Thịt xiên nướng
Cách làm thịt heo xiên nướng rau củ:
Bước 1: Sơ chế rau củ
– Hành tím và tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Ớt chuông: rửa sạch, cắt bỏ phần cuốn và lõi hạt bên trong, cắt thành miếng vuông vừa ăn, để ráo.
– Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành khúc vừa ăn, để ráo.
– Que xiên: bạn ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút để khi nướng que không bị bắt lửa, cháy xém.
Bước 2: Cách ướp thịt xiên que
– Thịt ba rọi: cạo sạch lông, rửa sạch, dùng muối chà sát bên ngoài để khử mùi hôi của thịt rồi rữa thật kỹ với nước rồi cũng cắt thịt thành những miếng vuông vừa ăn, để ráo nước. Sau đó ướp thịt với tỉ lệ sau: ½ muỗng muối + 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng đường + ½ muỗng nước mắm + 1 muỗng tương ớt + 1 muỗng tương cà. Trộn đều thịt với gia vị rồi để yên trong khoảng 1 giờ cho thịt thấm.
– Bạn xiên 1 miếng thịt rồi đến 1 miếng chuông ớt rồi 1 miếng hành tây và cứ như vậy lần lượt hết số nguyên liệu mà bạn đã chuẩn bị. Bạn có thể làm riêng những que thịt xiên chuông ớt riêng dành cho bé.
Bước 3: Nướng thịt xiên
– Nhóm bếp than để cho than cháy đến khi không còn khói đen bóc lên thì cho vỉ nướng lên. Xếp que đã xiên thịt lên nướng, xoay mặt que đềi tay để thịt chín đều, thỉnh thoảng thì bạn dùng bơ hoặc dầu ăn quét lên đều mặt thịt để thịt không bị khô và có màu bóng đẹp, bắt mắt. Khi thịt chín vàng là lấy ra được. Bạn có thể dùng món này với muối tiêu chanh hoặc là xốt mayonnaise pha với tương ớt.
Thịt vai sốt dứa chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt nạc vai heo: 200 gram
- 100 gram dứa
- 1/2 củ tỏi
- Gia vị: muối, nước tương, dường, dầu hào, tương cà, tinh bột, dầu ăn
Thịt vai sốt dứa chua ngọt
Phần thực hiện:
Bước 1:
Thịt chuẩn bị khoảng 200 gram thịt heo. Thịt heo mua về các bạn xát muối, rửa sạch, lau khô rùi thái miếng vừa ăn. Tiếp đó, cho thịt vào trong bát, thêm chút xíu muối ăn và 1 thìa canh nước tương, trộn đều và thêm 1 thìa canh tinh bột ngô (hoặc thay thế bằng 1 thìa canh bột năng vào trộn cùng thịt). Bột sẽ giúp thịt khi sốt cùng dứa, nước sốt sẽ có độ sánh quyện rất ngon miệng.
Bước 2:
Dứa chuẩn bị khoảng 100 gram, sơ chế sạch, thái dứa thành từng miếng vừa ăn. Tỷ lệ giữa thịt và dứa là tỷ lệ 2:1. Nếu tăng lượng thịt thì cũng tăng lượng dứa cho hương vị được thơm ngon đầy đặn nhé. Chuẩn bị 1 cái bát nhỏ, cho 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước tương vào. Hòa tan gia vị trên nhé
Bước 3:
Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 1 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì các bạn trút thịt đã ướp vào xào săn sau đó gạt thịt sang một bên. Tiếp đó, gạt thịt sang 1 bên rùi trút tỏi bằm nhỏ vào phi thơm.
Tiếp đến, trút dứa và nước sốt vào, đảo đều cho nguyên liệu được ngấm gia vị nhé. Xào khoảng 1 phút là đạt yêu cầu rùi. Lúc này nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị
Bước 4:
Cuối cùng, các bạn trút món thịt sốt dứa ra đĩa và dùng với cơm nóng nhé.
Thịt vai kho ruốc mắm sả
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt vai: 500 gram
- Sả tươi: 5 củ
- Hành tím, ớt, tỏi, hành tươi
- Mắm ruốc, đường, muối, tiêu, bột nêm, sa tế
- Đồ ăn kèm (tùy theo sở thích): rau xanh luộc, rau sống, dưa chuột,…
Thịt vai kho ruốc mắm sả
Cách xào thịt vai heo kho mắm ruốc sả ớt chuẩn vị miền Trung
Sơ chế thịt và các nguyên liệu
Thịt sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng rồi tráng với nước để khử hết mùi hôi. Sau đó, thái thịt thành nhứng miếng vuông vừa ăn.
Mắm ruốc bạn đem pha với nước ấm, sau đó dùng vải xô lọc hết bã. Đợi bã mắm lắng hết xuống, bạn lại tiếp tục lọc thêm lần nữa, chỉ giữ lại phần nước.
Hành tươi sơ chế rồi rửa sạch, thái nhỏ.
Sả lột bớt lớp vỏ già bên ngoài rồi rửa sạch, băm nhỏ.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Cách kho thịt với mắm ruốc sả ớt miền Trung
Bắc chảo lên bếp, dầu sôi thì cho hành tím + tỏi + sả + ớt băm vào đảo đều. Bạn lưu ý là để lửa nhỏ thôi vì các nguyên liệu này rất dễ cháy. Đảo đến khi có mùi thơm thì cho thịt vào xào.
Tiếp tục đảo đều tới khi thịt săn lại thì cho phấn nước mắm ruốc đã lọc ở công đoạn trước đó vào. Lúc này, bạn điều chỉnh lửa ở mức vừa. Cứ đun thịt như thế khoảng 3 – 4 phút thì chỉnh lửa ở mức nhỏ rồi cho thêm đường + bột nêm + tiêu + sa tế tùy theo khẩu vị mỗi người.
Tiếp tục kho ở lửa nhỏ và thỉnh thoảng bạn lại đảo thịt qua một lượt để gia vị ngấm đều. Khi bạn thấy nồi thịt dần cạn nước và bắt đầu sền sệt thì tắt bếp và rắc thêm một ít tiêu xay + hành tươi phía bên trên.
Giờ thì bạn có thể thưởng thức ngay món ăn này rồi. Nhớ ăn kèm với rau sống, dưa chuột nữa để thưởng thức hết vị ngon của món ăn dân dã này nhé.
Thịt vai rán ngũ vị hương
Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt rán ngũ vị hương
- 400 gram thịt vai
- Vài nhánh sả, vài lá mắc mật tươi
- 1 gói ngũ vị hương
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ớt, hành khô, dầu ăn
Thịt vai rán ngũ vị hương
Cách làm thịt rán ngũ vị hương giòn rụm, ngon bá cháy
Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ
Thịt tươi mua về rửa sạch, cắt thành thớ thịt dài, có bề rộng phần bì khoảng 4cm là vừa ăn, sau đó cho vào nồi nước có chút muối và nước đun sôi trần qua cho tái bì và giúp khử mùi hôi cho thịt.
Tiếp theo, bạn dùng que xiên, tăm để chọc nhiều nốt trên bì, giúp bì khi chiên sẽ giòn, thấm đều gia vị hơn.
Bước 2: Ướp thịt ba chỉ với gia vị
Sả và lá móc mật thái chỉ nhỏ hoặc giã nát
Ướp thịt cùng gói ngũ vị hương, phần sả và lá móc mật ở trên, sau đó cho thêm vào chút mắm, 1 ít dầu ăn, 1 ít ớt, hành khô đập dập trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu thịt ba chỉ rán ngũ vị hương
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và bật bếp cho đến khi dầu ăn đã nóng già, lượng dầu ăn nên cho nhiều chút, ngấm trên mặt miếng thịt là được.
Sau đó, bạn để lửa nhỏ để khi thả thịt vào, dầu ăn sẽ không bị bắn tung ra ngoài.
Bạn lật qua lật lại miếng thịt cho đến khi các mặt đã vàng đều.
Trong quá trình rán với nhiều dầu, có thể phần bì lợn sẽ nhổ nên các bạn nên chọn một chiếc vùng đậy lại và giảm lửa nhỏ khi mở vung ra lật thịt nhé.
Khi phần bì và phần thịt đã chín vàng và giòn bì theo ý muốn, bạn gắp thịt ra ngoài cho thịt nguội, dùng giấy thấm hút dầu hút bớt phần mỡ trong miếng thịt để khi ăn đỡ ngấy.
Sau đó, bạn thái miếng thịt ra, bày ra đĩa và trang trí cùng xà lách, ngò,...
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất