Học cách làm chè trôi nước tạo hình hoa cúc 'nhìn là mê' của nàng 8X Sài thành

Học cách làm chè trôi nước tạo hình hoa cúc 'nhìn là mê' của nàng 8X Sài thành

NT 2022-05-06 09:28
- Với công thức này, chè trôi nước không chỉ có hương vị thơm ngon mà trông tạo hình còn rất xinh xắn.

Món chè trôi nước không còn xa lạ với các chị em phụ nữ đam mê nội trợ. Nhưng hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn một phiên bản khác của món chè này, trông mới mẻ hơn, vẫn là chè trôi nước quen thuộc nhưng lạ hơn ở đây là những màu sắc lung linh tựa như những cánh hoa. Và đó là món chè trôi nước tạo hình hoa cúc với công thức của chị Bùi Thị Hà (34 tuổi, hiện sống và làm việc ở TP HCM).

nnn

Chị Hà chia sẻ, năm 2010, chị có học nấu xôi khúc bán vỉa hè, sau này chuyển sang làm xôi giao sỉ. Khách hàng biết đến chị ngày càng nhiều và nhu cầu của khách cũng đa dạng hơn, nên chị tìm hiểu qua các trang mạng xã hội cách làm chè trôi nước để nhằm phục vụ khách vào các ngày lễ cúng quan trọng, cúng đầy tháng, cúng thôi nôi...

Năm 2020 nắm bắt được thị hiếu của khách hàng thích ngon và đẹp mắt nên chị sáng tạo thêm những cách tạo hình độc đáo bắt mắt để thu hút khách hàng đến với mình nhiều hơn.

Theo chị Hà, bí quyết để có món chè trôi nước ngon thì điều quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu phải ngon. Chị đã thử rất nhiều loại bột nếp và thấy dùng loại bột nếp Thái Lan làm chè trôi nước rất ngon, khi thành phẩm viên chè tròn đẹp, không bị chảy xệ, bột rất thơm không có mùi vị ngai ngái như các loại bột nếp khác. Để tăng thêm hương vị cho món chè trôi nước thì nhân đậu xanh cũng rất quan trọng, đậu không chỉ đơn thuần nấu chín cùng gia vị mà chị kết hợp thêm sữa tươi không đường, nước cốt dừa, đường và chút dầu ăn sau đó sên cho đậu dẻo thơm ăn rất ngon.

nnn

nnn

Trong quá trình làm món chè trôi nước chị Hà nhiều lần thất bại do lúc đầu khâu chọn nguyên liệu chưa chuẩn. Mới đầu chị dùng bột nếp loại thường thì thấy khó tạo hình do bột không giữ phom bánh và khi luộc xong viên chè bị chảy xệ mất nét, chị đổi nhiều loại bột nếp khác nhau nhưng thành phẩm cũng không khả quan, cho đến khi chị thử bột nếp Thái Lan thì đúng là chân ái cuộc đời.

Chị Hà rất yêu thích nấu ăn và hay nấu món chè trôi nước cho gia đình ăn vào ngày mùng 3 tháng 3 (ngày tết Hàn thực) hay các ngày lễ nghỉ gia đình quây quần thưởng thức. Khi chị chia sẻ cách làm món này lên mạng thì phản ứng của mọi người rất thích thú, nhiều người muốn thử sức và bắt tay vào làm luôn cho gia đình thưởng thức khiến chị rất vui khi phần nào đó lan tỏa chút đam mê bếp núc đến các chị em nội trợ.

Cách làm chè trôi nước

nnn

Nguyên liệu:

Nguyên liệu pha bột:

  • 500gr bột nếp Thái Lan
  • 2gr muối
  • 100gr gấc
  • 300ml nước

Nguyên liệu nhân đậu xanh:

  • 200gr đậu xanh cà vỏ
  • 60gr đường (có thể cho thêm nếu bạn thích ăn ngọt)
  • 0,2gr muối
  • 10ml dầu ăn

Nguyên liệu làm nước đường:

  • 500ml nước lọc
  • 100gr đường (có thể cho thêm nếu bạn thích ngọt)
  • 2gr muối
  • 20gr gừng thái lát

Nguyên liệu làm nước cốt dừa:

  • 500ml nước cốt dừa
  • 5gr bột năng
  • 5gr bột gạo
  • 50gr đường
  • 0,5gr muối
  • 2 cái lá dứa
  • vani

 

Các bước làm:

nnn

Trộn đều bột nếp+ muối, bớt lại 50gr bột màu trắng để dùng tạo hình cánh hoa.

Cho nước và gấc vào máy xay mịn, đặt lên bếp đun cho hỗn hợp sôi, từ từ đổ hỗn hợp nước gấc vào bột dùng đũa khuấy đều sau đó đeo găng tay có bôi một ít dầu ăn để nhào bột, nhồi cho bột dẻo thành một khối là được rồi nhé.

Đậu xanh ngâm nước 2 tiếng cho đậu nở, rửa sạch đậu nhiều lần nước sau đó cho vào nồi nấu như nấu cơm, đậu chín thì cà nhuyễn, tiếp tục cho đường + dầu ăn + muối vào đánh đều, cho đậu vào chảo không dính sên lửa liu riu đến khi ấn đầu ngón tay vào thấy đậu không bị dính tay là được, vo viên đậu thành viên vừa ăn khoảng 25gr.

nnn

Nấu nước đường thì quá đơn giản rồi, có thể dùng đường thốt nốt cho thơm ngon nhé, cho tất cả gia vị vào và nấu sôi cho tan đường là được.

Nấu nước cốt dừa: Nước cốt dừa nấu chung với đường + muối + lá dứa, nước sôi lăn tăn hạ lửa nhỏ, bột năng + bột gạo cho vào nửa bát nước khuấy tan rồi từ từ đổ vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều nhẹ tay chờ nước sôi lăn tăn 60 giây là được, cho vani vào và tắt bếp ạ.

Nặn viên chè: Chia bột thành phần nhỏ 25gr, bôi dầu ăn vào tay để chống dính, ấn dẹt bột trong lòng bàn tay sau đó cho viên nhân vào giữa và túm lại cho kín viên nhân, vê tròn viên chè cho đẹp rồi tạo hình.

Luộc chè: Đặt nồi nước lên bếp, nước sôi thả viên chè vào luộc, khi viên chè nổi lên khoảng 2 phút sau là chè chín rồi nhé, vớt ra thả vào bát nước nguội cho sạch dầu vì trong quá trình tạo hình bạn phải bôi dầu vào tay, rửa sạch lượng dầu còn bám trên bề mặt viên chè rồi vớt ra bát chan nước đường vào.

Chúc bạn thành công với cách làm chè trôi nước này!

 NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 gam màu hot trend mùa thu, nàng sang chảnh như mặc đồ hiệu

Đọc nhiều nhất