Nha đam nấu chè thế nào? 3 cách nấu chè nha đam ngọt thanh mà không lo bị đắng
Tin liên quan
Chè nha đam đường phèn
Nguyên liệu:
- 2 Nhánh nha đam (500-600g)
- 4-5 Lá dứa
- 250g Đường phèn: Đường phèn bạn nên mua dạng viên nhỏ để nhanh tan và tránh tình trạng bị cặn như khi sử dụng đường phèn dạng viên lớn.
- 15ml Nước cốt chanh hoặc vài trái chanh
Chè nha đam đường phèn
Các bước chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nha đam mua về bạn gọt hết phần gai 2 bên rồi gọt sạch phần vỏ xanh. Bạn lưu ý cần phải gọt bỏ sạch phần vỏ xanh thì khi nấu chè mới không bị đắng nhưng cũng không nên gọt quá lạm vào phần thịt nha đam. Bạn cắt nha đam thành các khúc vừa và cho vào nước ngâm trong 5 phút rồi vớt ra xối rửa thật sạch với nước để loại bỏ phần chất nhờn của nha đam.
Tiếp theo bạn cắt nha đam thành những hạt lựu bé vừa ăn rồi trộn đều với phần nước cốt chanh. Bạn để ngâm trong 5 phút rồi vớt ra rửa thật sạch với nước 1 lần nữa để hết nhờn. Bạn đun sôi 1 nồi nước và cho nha đam vào trần qua trong 30 giây rồi bỏ vào 1 thau nước đá lạnh để nha đam trở nên trắng trong, loại bỏ hoàn toàn nhờn và giòn hơn.
Lá dứa bạn rửa thật sạch với nước và cắt thành những khúc 10cm rồi dùng 1 lá buộc thật chặt các lá còn lại.
Bước 2: Nấu nước đường phèn
Bạn chế 2,5 lít nước vào nồi và bắc lên bếp đun thật sôi thì thả đường phèn và lá dứa vào đun cùng. Bạn lưu ý nên khuấy đều tay do phần đường phèn là dạng viên nên khó tan. Bạn cũng nên nêm nếm trong công đoạn này hơi ngọt hơn khẩu vị ăn 1 chút do khi nấu nha đam sẽ tiết thêm nước làm nhạt nồi chè.
Bước 3: Chế biến nha đam và hoàn thiện món chè nha đam đường phèn
Khi đường đã tan hết và lá dứa dậy mùi thơm thì bạn trút nha đam vào. sau khoảng 2-3 phút khi nước sôi lại thì bạn tắt bếp. Lưu ý bạn không nên đun quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn của nha đam. Vớt lá dứa ra ngoài và để chè nguội.
Chè nha đam đậu xanh
Nguyên liệu:
- 1 lá nha đam
- 300 g đậu xanh
- 1 bát con bột sắn dây
- Đường
- Nửa quả chanh
- 500 ml nước
- Dầu chuối
Chè nha đam đậu xanh
Cách nấu chè nha đam đậu xanh:
Bước 1: Nha đam rửa sạch, bỏ phần vỏ xanh, cắt hình hạt lựu kích thước khoảng 1cm x 0,5cm. Sau đó, lấy 1 bát nước có vắt nửa quả chanh và 1 thìa đường rồi cho nha đam vào ngâm trong khoảng nửa giờ đồng hồ. Ngâm xong, vớt nha đam, bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Đậu xanh đã xát vỏ đem ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ cho nở. Tiếp theo, vo sạch đậu xanh với nước lạnh.
Bước 3: Đổ 0,5 lít nước và đậu xanh vào nồi, thêm chút muối rồi đun. Khi nước sôi thì hớt bọt. Đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Hòa tan bột sắn với một chút nước rồi từ từ đổ vào nồi chè đậu xanh nha đam, vừa đổ vừa khuấy cho bột sắn tan đều, không bị vón cục. Tiếp đó, thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.
Bước 5: Múc chè nha đam đậu xanh ra từng bát, để nguội. Chè ăn kèm đá bào sẽ rất ngon. Khi ăn có thể thêm chút tinh dầu chuối vào bát chè cho thơm.
Chè nha đam sữa tươi
Nguyên liệu:
- 2 lá bẹ nha đam
- 100g đậu xanh
- 300ml sữa tươi
- 100g đường phèn (tăng giảm tùy khẩu vị)
- 2 ống vani, một chút muối.
Chè nha đam sữa tươi
Cách thực hiện:
Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 5 tiếng để đậu mềm sau đó rửa lại và để ráo nước.
Nha đam lấy phần thịt trắng, rửa sạch và xắt hạt lựu to. Để nha đam không đắng, bạn có thể cho thêm muối và chanh, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Bắc nồi nước lên bếp, cho đậu xanh vào ninh mềm nhừ sau đó cho nha đam vào rót sữa tươi vào và nấu thêm khoảng 10 phút.
Tiếp tục nêm nếm đường phèn theo khẩu vị, thêm vani để món chè thơm hơn.
Múc chè nha đam sữa tươi ra bát, ăn nóng hoặc lạnh tùy sở thích.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất