Mát trời, thay đổi thực đơn với 4 món canh ngon đậm đà cho cơm nhà thêm ngon miệng

Mát trời, thay đổi thực đơn với 4 món canh ngon đậm đà cho cơm nhà thêm ngon miệng

2021-09-17 10:00
- Với 4 món canh ngon đậm đà dưới đây, hy vọng mâm cơm nhà bạn sẽ thêm ngon miệng và hấp dẫn trong những ngày thu mát trời.

Món canh luôn là món không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Với 4 món canh ngon đậm đà dưới đây, hy vọng mâm cơm nhà bạn sẽ thêm ngon miệng và hấp dẫn trong những ngày thu mát trời.

 

1. Canh kim chi đậu hũ

Nguyên liệu:

- 1 hộp đậu hũ non

- 100g thịt bò; 1/3 bát ăn cơm kim chi thái lát mỏng; 1 nhánh hành lá, thái nhỏ; 5g bột ớt dạng mảnh; 5ml dầu mè; 5g tỏi băm; 1 nhúm hạt tiêu đen; Nước dùng gà (nếu không có thì cho nước).

- 45ml nước kim chi; 1 quả trứng

Mát trời, thay đổi thực đơn với 4 món canh ngon đậm đà cho cơm nhà thêm ngon miệng

Canh kim chi đậu hũ

Cách làm kim chi đậu hũ:

- Thái thịt và kim chi thành các dải mỏng, nhỏ. Thêm kim chi, thịt, ớt bột, tỏi và dầu mè vào trong một nồi nhỏ, cho nồi lên bếp đun ở ngọn lửa vừa.

- Xào cho đến khi thịt chín và kim chi mềm (khoảng 3-4 phút).

- Cho nước dùng (hoặc nước vào) và nước kim chi vào, đun sôi từ 3-4 phút. Hớt bỏ váng bọt nổi lên trên.

- Xúc từng miếng to đậu hũ cho vào, cho muối tiêu vừa ăn.

- Nấu ăn thêm 4-5 phút, sau đó thêm hành lá xắt nhỏ ngay trước khi tắt bếp.

Nếu muốn, bạn có thể đập thêm một quả trứng trước vào canh kim chi đậu hũ khi ăn khi nồi canh vẫn còn đang nóng.

2. Canh bí đỏ sườn non

Nguyên liệu:

- Bí đỏ 400gr

- Cà rốt: 1 củ

- Cà chua: 1 quả

- Sườn non 400gr

- Gia vị: bột nêm, bột canh, dầu ăn, hành lá, mùi.

Mát trời, thay đổi thực đơn với 4 món canh ngon đậm đà cho cơm nhà thêm ngon miệng

Canh bí đỏ sườn non

Cách làm canh bí đỏ sườn non:

- Bí đỏ, cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, cà chua bổ múi cau, bí, cà rốt thái miếng vừa ăn. Hành hoa, rau mùi rửa sạch cắt khúc.

- Sườn rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn, ướp sườn non với 1 thìa bột nêm, 1 ít hành khô băm nhỏ.

- Phi thơm hành khô với chút xíu dầu ăn, cho sườn vào xào sơ. Sau đó cho sườn non vào nồi, chế nước vừa đủ dùng rồi hầm chín mềm.

- Khi thấy sườn hầm đã chín bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho các loại củ quả vào. Ưu tiên bí đỏ, cà rốt sau đó đến cà chua, không nên hầm lâu củ quả sẽ bị nát, mất ngon.

- Cuối cùng thêm hành, mùi, trút canh bí đỏ ra bát dùng nóng.

3. Canh mực chua ngọt

Nguyên liệu:

- Mực ống (loại nhỏ): 150g

- Thì là: 200g, hành lá: 100g

- 2 quả cà chua

- 1 củ hành tây

- 1 quả ớt sừng (30g)

- Gia vị: hạt nêm, đường.

Mát trời, thay đổi thực đơn với 4 món canh ngon đậm đà cho cơm nhà thêm ngon miệng

Canh mực chua ngọt

Cách làm canh mực chua ngọt:

- Mực chà muối, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Thì là thái khúc dài 5 cm. Hành lá lấy 2 cọng thái nhuyễn, còn lại thái khúc như thì là. Ớt sừng bỏ hạt, băm nhuyễn. Cà chua và hành tây thái múi.

- Trộn đều mực, ớt và hành lá thái nhuyễn, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm.

- Đun sôi 800ml nước, múc từng thìa súp mực vào, nêm 1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa cà phê đường. Nước sôi lại, cho cà chua và hành tây vào, đun 2 phút, tắt bếp.

- Múc ra tô, rắc thì là và hành lá thái khúc lên. Ăn nóng.

4. Canh khoai mỡ

Nguyên liệu:

Khoai mỡ (khoai tím): 500g

Tôm sú tươi: 300g

Xương heo: 300gr (có thể dùng sườn, đuôi heo để thay thế)

Ngò gai, hành tím, rau om

Gia vị cần có: muối, bột ngọt, hạt nêm,  tiêu xay và nước mắm

Mát trời, thay đổi thực đơn với 4 món canh ngon đậm đà cho cơm nhà thêm ngon miệng

Canh khoai mỡ

Cách làm canh khoai mỡ với tôm và xương:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương heo rửa sạch bằng nước muối rồi rửa lại lần nữa với nước sạch, để ráo nước. Sau đó cho xương vào nồi cùng nước sạch và một chút muối rồi ninh trên lửa vừa đến khi sôi. Khi ninh xương bạn cần lưu ý canh vớt bọt để nước canh được trong và ngon hơn nhé.

– Tôm sú tươi lột vỏ, cắt bỏ đầu và đuôi tôm, loại bỏ phần chỉ lưng. Tôm bạn có thể cắt hơi vụn hoặc để nguyên con, sau đó đem ướp với một chút hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng 10 – 15 phút để tôm thấm đều gia vị. Nếu bạn sử dụng tôm khô thì bước này bạn rửa sạch rồi ngâm cho tôm nở mềm là được.

– Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi băm hơi nhuyễn hoặc dùng muỗng nạo nhỏ phần thịt khoai.

– Hành tím bóc sạch vỏ, đem rửa rồi thái lát. Ngò gai và rau ôm nhặt rửa sạch.

Bước 2: Nấu canh

– Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho phần hành tím thái lát vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào xào đến khi tôm vừa chín tới thì tắt bếp, múc ra để riêng.

– Nồi nước dùng xương heo sôi thì bạn đổ phần tôm vừa xào vào nồi nước dùng, chỉnh nhỏ lửa rồi đun thêm khoảng 5 phút thì cho khoai mỡ vào, quậy đều sau đó nêm nếm thêm các gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục hầm canh đến khi thấy nước canh hơi sền sệt lại là được.

Thêm hành lá, rau om và ngò gai đã thái nhỏ vào rồi khuấy nhẹ nhàng trước khi tắt bếp. Sau đó tắt bếp, nhấc nồi canh xuống.

Bước 3: Hoàn tất món canh

– Bạn múc canh ra bát rồi rắc thêm chút tiêu xay lên trên là món canh khoai mỡ đã được hoàn thành rồi đấy. Lúc này, bạn có thể dọn canh ra để cả gia đình cùng thưởng thức, khi ăn nên dùng kèm cơm trắng và các món ăn mặn khác sẽ rất ngon.

Mẫn Nhi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Ly hôn là văn minh?

Đọc nhiều nhất