Cuối tuần nấu gì đơn giản, thanh mát mà vẫn ngon?
Tin liên quan
Tôm hấp coca
Nguyên liệu:
- Tôm sú to
- Cocacola
- Gừng băm: 1 củ
- Sả băm: 50 gram
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
Tôm hấp coca
Sơ chế nguyên liệu làm món tôm hấp coca:
Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu và giữ lại phần đầu tôm rồi rút chỉ đen của tôm, rửa lại lần nữa và để ráo nước. Thường các nhà hàng giữ lại đầu tôm sau khi luộc để trang trí cho dĩa tôm thêm bắt mắt và nhìn hấp dẫn.
Gừng và sả rửa sạch, rồi đập dập và băm nhỏ.
Cách làm món tôm hấp nước ngọt:
Bước 1: Cho nồi lên bếp bật lửa nhỏ, chờ đến khi nồi nóng thì cho 1 muỗng cafe dầu ăn vào, tiếp cho gừng và sả vừa băm vào phi thơm.
Bước 2: Phi sả và gừng khoảng 2 phút cho đến khi dậy mùi thơm thì cho nước cocacola vào nồi, rồi cho 1 muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe bột ngột vào.
Bước 3: Đun khoảng 2 phút cho nước trong nồi sôi lên thì cho tôm vào, rồi đun tiếp khoảng 5 phút cho tôm chín.
Bước 4: Vớt tôm ra dĩa và dùng đầu tôm để decor cho dĩa tôm hấp coca thật đẹp. Món tôm hấp ăn kèm với salad và cà chua để thêm chất dinh dưỡng. Dùng nóng với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh là hoàn hảo.
Heo quay kho dưa chua
Nguyên liệu:
- 350 gram thịt heo quay sẵn (cắt miếng nhỏ vừa ăn)
- 300 gram dưa cải chua (vắt bớt nước ngâm, cắt nhỏ, có thể rửa sơ cho bớt chua)
- 1 nhánh hành lá cắt nhỏ, 1 trái ớt tươi
- 1 – 2 tép tỏi băm
- Gia vị kho: 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, xíu đường trắng, ít bột ngọt, 1 muỗng canh nước lọc
Heo quay kho dưa chua
Cách kho dưa cải chua với thịt heo quay nước tương:
Đun nóng chảo vừa với 1/2 muỗng canh dầu ăn. Trút tỏi băm vào phi thơm. Tỏi hơi ngả vàng thì cho dưa cải chua cùng thịt heo quay vào xào chung.
Nêm nếm gia vị nước kho vào chảo cho ngập xâm xấp thịt, cải, đun sôi thì hạ lửa nhỏ nhất. Cho quả ớt vào kho chung với thịt.
Kho đến khi nước dùng cạn bớt còn khoảng 1/2 so với ban đầu là được.
Nêm nếm lại món ăn cho vừa miệng, tắt bếp. Rắc hành lá trang trí đẹp mắt và thưởng thức.
Ốc xào khế
Nguyên liệu:
- Thịt ốc bươu: 250g
- Khế chua: 3 trái
- Tía tô: 1 nắm
- Hành lá
- Hành tỏi băm
- Nước nghệ tươi
- Dầu ăn, muối, đường, nước mắm
- Bột ngọt
- Giấm gạo lên men
Ốc xào khế
Cách làm ốc xào khế:
Trước tiên bạn lấy ốc sơ chế sạch, để ráo, ướp với 1 muỗng canh hành tỏi băm, 2 muỗng canh nước nghệ, 1 muỗng canh giấm gạo lên men, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, để thấm 5 phút.
Khế bỏ rìa, cắt ngang dầy 3mm. Hành lá cắt khúc 3cm, đầu hành chẻ dọc, tía tô cắt sợi 5mm. Khế xốc với chút đường, ép ráo nước.
Phi thơm hành tím băm và đầu hành lá, cho ốc vào xào với lửa lớn, ốc chín trút ra để riêng.
Tiếp tục xào khế với phần nước ốc cho cạn bớt nước, cho ốc vào trở lại, nêm 1/2 muỗng canh nước mắm, thêm hành lá, ớt băm và ớt sợi vào trộn đều, tắt lửa.
Cho ốc ra dĩa, rắc tía tô lên mặt, dùng nóng với cơm.
Đậu phụ non sốt nấm
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 1 gói (250gr - 300gr)
- Nấm đông cô tươi (nấm hương): 100gr
- Hành lá: 1 nhánh
- Mùi: 1 nhánh lớn
- Gia vị: dầu hào, nước tương, muối, dầu mè
- Bột năng: 1 thìa canh
Đậu phụ non sốt nấm
Cách làm đậu hũ non sốt nấm:
Bước 1:
- Nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại một lần nữa.
- Đậu hũ non lấy từ bao bì ra rồi nhẹ nhàng rửa với nước để không bị nát.
- Dùng dao cắt đậu hũ non thành những khoanh tròn dày khoảng 0,5cm rồi xếp lên đĩa
- Dùng màng bọc thực phẩm hoặc đậy kín và hấp cách thủy hoặc hấp trong lò vi sóng khoảng 2 phút cho chín.
- Hoặc có thể làm chín đậu hũ non bằng cách chần qua nước sôi thêm chút muối.
- Nấm sau khi ngâm vớt ra để ráo, thái lát mỏng
- Hành lá, mùi nhặt bỏ phần lá già, úa và rễ rồi rửa sạch. Sau đó cắt nhỏ, chú ý phần thân hành màu trắng để riêng.
Bước 2:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu mè vào khi dầu nóng cho phần thân hành màu trắng vào phi thơm.
- Tiếp đó cho nấm đông cô vào xào chín, thêm ½ thìa canh dầu hào, ½ thìa canh nước tương vào đảo đều.
- Hòa 1 thìa canh bột năng vs 2 thìa canh nước lọc cho tan rồi cho vào chảo đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.
- Nấm chín thì tắt bếp, cho hành lá và mùi cắt nhỏ vào đảo đều lên.
- Cho phần nấm vừa xào vào đĩa đậu hũ non đã hấp chín, dùng thìa rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu được ngấm đều. Món đậu hũ non sốt nấm sau khi hoàn thành nên ăn ngay khi còn nóng sẽ hấp dẫn và ngon hơn rất nhiều đấy.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất