3 cách làm nộm xoài giòn giòn chua ngọt giải ngán ngày hè

3 cách làm nộm xoài giòn giòn chua ngọt giải ngán ngày hè

Bồ Đào 2022-06-03 11:46
- Nộm xoài xanh là món ăn được nhiều người ưa thích với hương vị giòn giòn, chua chua ngọt ngọt, vô cùng kích thích vị giác.

Nộm xoài xanh chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 400g xoài xanh (khoảng 2 quả nhỏ hoặc 1 quả lớn).
  • 10 con tôm tươi.
  • 1 quả ớt.
  • 1 củ tỏi.
  • Gia vị gồm: nước mắm, hạt tiêu, đường.
  • 200g lạc rang bỏ vỏ.
  • Rau thơm gồm: rau răm, rau mùi, rau húng quế.

3 cách làm nộm xoài giòn giòn chua ngọt giải ngán ngày hè

Nộm xoài xanh chua ngọt

Cách làm:

Bước 1: Xoài xanh đem gọt vỏ, thái sợi như cọng giá.

Bước 2: Rửa sạch xoài xanh với muối, hấp cách thủy hoặc luộc qua cho đến khi chín. Với tôm, bạn chỉ nên luộc chín tới để đảm bảo độ tươi, ngọt. Sau khi tôm chín thì bóc vỏ, chẻ lưng, rút chỉ đen rồi chẻ đôi con tôm theo chiều dọc. Điều này sẽ giúp món ăn vừa đẹp mắt, lại vừa miệng.

Bước 3: Pha nước mắm trộn nộm theo tỷ lệ: 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc, ¼ thìa dấm, 1 thìa nước mắm, 1 quả ớt băm nhuyễn và 5 tép tỏi băm nhuyễn. Nếu là xoài chua, bạn có thể thêm chút đường vào nước mắm, còn xoài ngọt thì chỉ cho thêm ít dấm là được.

Bước 4: Rửa sạch rau thơm, thái nhỏ. Có thể để lại vài cọng rau mùi để trang trí. Lạc đem rang chín vàng, giã nhuyễn một nửa, còn một nửa thì để nguyện, trộn và trang trí món ăn.

Bước 5: Cho xoài vào trước, sau đó đến tôm, nước mắm rồi trộn đều. Lưu ý nên cho từng chút một để kiểm soát được lượng nước mắm. Không nên cho quá nhiều vì có thể khiến xoài bị nhão, sũng nước. Thêm một ít lạc giã nhuyễn và nguyên hạt vào, trộn đều rồi thêm rau thơm vào sau cùng. Hạn chế bóp hay trộn rau quá nhiều, tránh làm rau bị nát.

Bước 6: Xếp đồ ăn ra đĩa, trang trí một vài cọng mùi lên trên, rắc thêm vài hạt lạc rang sẽ giúp món ăn trông bắt mắt hơn. 

Nộm sứa xoài xanh

Nguyên liệu:

  • 300 gram sứa
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả dưa chuột
  • 10 gram lạc rang hoặc mè rang
  • 5 gram rau mùi, rau thơm
  • 5 – 7 quả chanh
  • 1 củ tỏi
  • 2 – 3 quả ớt
  • 2 – 3 muỗng muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm
  • 50 ml dấm
  • 1 muỗng phèn

3 cách làm nộm xoài giòn giòn chua ngọt giải ngán ngày hè

Nộm sứa xoài xanh

Cách làm:

Sơ chế sứa:

Đối với sứa túi đã qua xử lý: Bạn sử dụng dấm, chanh và muối để ngâm và rửa sứa nhiều lần làm giảm bớt lượng hóa chất đã dùng trong quá trình sơ chế và bảo quản sứa.

Nếu không mua sứa trong siêu thị đã qua xử lý mà dùng sứa tươi: Đối với sứa biển tươi, khi sơ chế cần đeo găng tay để tránh tiếp xúc với độc của sứa.

Đầu tiên, cầm phần mai và cắt rời xúc tua của sứa.

Tiếp theo, lật mặt trong của mai hướng lên trên, chà với cát loại bỏ hết chất nhớt của thịt sứa. Đến khi thịt sứa đã sạch nhớt thì rửa lại với nước.

Sứa tươi cần phải sơ chế 2 lần để đảm bảo tất cả độc tố đã được loại bỏ. Sau khi đã sơ chế xong, bạn hòa tan phèn và muối vào nước, ngâm sứa vào để sứa giòn, giữ nước và không bị khô. Ngâm khoảng 3 lần đến khi thịt sứa chuyển sang màu vàng nhạt hoặc đỏ nhạt là được.

Bạn cắt bỏ túi sứa và để sứa vào một cái rổ cho ráo nước. Rửa sạch lại lần nữa bằng nước lạnh và trần sứa qua nước sôi khoảng 5 – 10 phút.

Xoài, cà rốt, dưa chuột rửa sạch và nạo sợi. Rau nhặt sạch để ráo nước, tỏi và ớt xay nhỏ

Trộn nộm:

Bạn pha chế nước trộn nộm gồm mắm, dấm, đường theo tỉ lệ: 2 : 2 : 1. Sau đó cho tỏi và ớt xay vừa sơ chế vào nước trộn.

Bước cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu gồm sứa, xoài, cà rốt, dưa chuột vào tô rồi cho nước trộn gỏi vào. Nêm nếm lại gia vị để hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó cho rau mùi và đậu phộng hoặc mè rang vào nộm rồi trộn đều. 

Nộm xoài xanh tai heo

Nguyên liệu:

  • Tai heo: 1 cái.
  • Xoài xanh: 1 trái to.
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau thơm, rau mùi, rau răm: 100g.
  • Đậu phộng giã nhỏ: 50g.
  • Chanh tươi: 2 trái.

3 cách làm nộm xoài giòn giòn chua ngọt giải ngán ngày hè

Nộm xoài xanh tai heo

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa tai heo qua dung dịch nước muối pha loãng, sau đó sử dụng nước cốt của 1 trái chanh tươi chà xát kỹ lên toàn bộ tai heo, rửa sạch tai heo dưới vòi nước xả đến khi sạch hoàn toàn, cho ra rổ, để ráo.

Đun sôi 1 lượng nước vừa đủ dùng để luộc tai heo cùng gừng giã nhỏ và 2 thìa giấm gạo, trở đều đến khi thấy tai heo chín, bạn vớt ra tô nước lạnh, có thể cho thêm ít đá viên để tai heo được trắng, giòn ngon hơn. Cho tai heo vào túi đựng thực phẩm rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút, lấy ra, thái mỏng.

Xoài xanh: Rửa sạch, để nguyên vỏ, băm hoặc thái nhỏ.

Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ, trộn với ½ thìa đường để trong 15 phút để cà rốt mất đi vị hăng, vắt kỹ.

Đậu phộng rang: xa kỹ vỏ, giã dập.

Cách làm:

Bước 1: Làm nước mắm chua ngọt trộn nộm xoài xanh tai heo

Cho 4 thìa đường và 4 thìa nước mắm vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết hòa quyện với nước mắm sền sệt như mật ong là đạt yêu cầu. Cần nêm vừa đủ gia vị để xoài xanh tai heo không bị chảy nước.

Bước 2: Trộn nộm xoài xanh tai heo

Cho tai heo, xoài xanh, cà rốt, một nửa các loại rau thơ, rau mùi, rau răm vào  âu dùng để trộn nộm. Tiếp đó bạn cho nửa bát nước mắm đã pha chế vào, trộn đều nhẹ nhàng, để trong 5 phút cho món nộm xoài xanh tai heo ngấm gia vị. Cuối cùng nêm nếm lại vị cho vừa ăn, có thể cho thêm nước mắm tùy thích.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 màu son cho da ngăm cực tôn da

Đọc nhiều nhất