Củ sen làm món gì ngon? Mách bạn 4 món ngon từ củ sen để trổ tài nội trợ với cả nhà
Tin liên quan
Canh củ sen hầm sườn non
Nguyên liệu
Sườn heo non: 500gr
Củ sen tươi: 2 củ vừa ăn
Cà rốt: 2 củ
Hành lá, rau mùi
Bột nêm, muối, đường, tiêu xay
Nước mắm nguyên chất
Củ sen hầm sườn non
Cách thực hiện
– Củ sen mua về đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Cho sen vào ngâm với nước muối loãng và vắt thêm ít nước cốt chanh để sen không bị thâm lại. Ngâm một lúc thì vớt củ sen ra cho vào luộc sơ.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa cho đẹp mắt, thái miếng vừa ăn.
– Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái khúc nhỏ.
– Sườn non rửa sạch sau đó cho vào luộc sơ hoặc chần qua với nước nóng rồi đổ nước đó đi.
– Bắc nồi lên bếp đun sôi 400ml nước, tiếp đó bỏ sườn vào ninh khoảng 15 phút.
– Sau đó cho củ sen vào hầm thêm 15 phút nữa.
– Cuối cùng thêm cà rốt vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi thấy các nguyên liệu đều chín mềm cho thêm hành mùi rồi tắt bếp. Múc canh sườn hầm củ sen ra bát lớn rồi sử dụng kèm cơm nóng.
Củ sen chiên giòn lắc phô mai
Nguyên liệu làm củ sen chiên giòn lắc phô mai:
- 250g củ sen
- 20g phô mai bột
- 50g bột mì
- Nước chanh loãng
- Dầu ăn
Củ sen chiên giòn
Cách làm củ sen chiên giòn lắc phô mai:
Bước 1: Củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng rồi cho vào tô nước chanh loãng. Tiếp đó rửa sạch rồi để ráo.
Bước 2: Thêm bột mì vào, bọc màng pe lại rồi sốc đều cho củ sen áo đều bột.
Bước 3: Dầu nóng thả từng lát củ sen đã áo bột vào chiên vàng giòn rồi vớt ra nghỉ 5 phút.
Bước 4: Dầu thật nóng cho lại củ sen vào chiên lại 30 giây rồi vớt ra thêm bột phô mai vào lắc đều rồi thưởng thức.
Nộm củ sen
Nguyên liệu
Củ sen: 200gr
Hạt sen: 100gr
Dưa leo: ½ quả
Cà rốt: ½ quả
Hành tây: ¼ củ
Táo Tây xanh: 1 quả
Đậu hũ trắng: 1 miếng
Hành tím: 3 củ
Giấm táo, mè rang, nước cốt chanh, dầu ăn, đường mạch nha, tiêu, muối....
Nộm củ sen
Cách làm nộm củ sen
Củ sen gọt vỏ, ngâm với nước chanh pha loãng rồi cắt sen thành từng lát dày khoảng ½ đốt ngón tay.
Hạt sen cần được lấy bỏ hết tim sen, rửa sạch để ráo nước.
Dưa leo và cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi.
Cho củ sen vào nồi, đổ ngập nước, nấu trên bếp khoảng 5 phút để sôi. Sau đó, đậy kín nắp nồi để ủ củ sen trong khoảng 30 phút.
Cho 100gr hạt sen vào nồi và hấp trong 15 phút. Sau đó, vớt ra để nguội.
Đậu hũ trắng, rửa sạch, để ráo nước. Có thể cắt đôi khi chiên để giúp nhanh chín hơn.
Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì đậu hũ vào chiên vàng 2 mặt, vớt ra, để ráo dầu rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Về phần nước sốt, bạn chuẩn bị hành tím đã lột vỏ, cắt thành miếng hình múi cau. Cho táo đã gọt gọt, cắt miếng và hành tím vào máy xay sinh tố cùng 1 muỗng canh giấm táo và 1 muỗng canh đường mạch nha. Thêm vào 200ml nước lọc cùng ¼ muỗng cà phê muối, rồi xay nhuyễn hỗn hợp rồi cho ra tô.
Cho lần lượt củ sen, hạt sen, dưa leo, cà rốt, hành tây, cần tây và đậu hũ chiên vào một cái thau. Sau đó, rưới nước sốt lên rồi trộn đều hỗn hợp và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng, rắc một ít hạt mè rang và hạt tiêu lên trên món ăn là đã hoàn thành rồi.
Kim chi củ sen
Nguyên liệu:
- 500g củ sen
- 100g cà rốt
- 200g cải thảo
- 100g ngó sen
- 100g cọng rau muống
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê muối
- Hỗn hợp nước giấm đường cho 1kg rau củ: 600ml giấm + 200g - 220g đường (tùy vào giấm bạn dùng chua nhiều hay chua ít) + 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh tỏi bằm
- 1 muỗng canh ớt bằm
- 1 muỗng canh gừng cắt sợi
- Hũ (lọ) thủy tinh
Kim chi củ sen
Cách làm:
- Nấu hỗn hợp giấm đường cho sôi và tan hết đường sau đó để nguội rồi mới cho tiếp gừng + tỏi + ớt vào.
- Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cắt lát mỏng, cải thảo cắt khúc, rau muống cắt khúc vừa ăn, tất cả ngâm với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại để ráo. Ngó sen cắt khúc vừa ăn, củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng, tất cả ngâm với nước chanh pha loãng cho trắng, sau đó rửa sạch lại để ráo.
- Trộn tất cả các loại rau lại và cho vào 30g muối, 2 muỗng cà phê đường trộn đều, để hỗn hợp nghỉ 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo, nước ngâm đổ đi không dùng.
- Rửa sạch hủ thủy tinh và chần sơ qua nước sôi, để hũ thật khô ráo rồi mới dùng. Cho rau củ để ráo vào hũ và chế hỗn hợp giấm đường vào, đậy kín nắp, sau một ngày là có thể dùng.
Bình Minh (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất