Ấm lòng ngày rét với 3 món chè nóng hổi ngon ngọt, cách làm cực dễ!

Ấm lòng ngày rét với 3 món chè nóng hổi ngon ngọt, cách làm cực dễ!

Bồ Đào 2022-02-11 15:30
- Nếu như vào mùa hè, chè là món thanh nhiệt mát lạnh sảng khoái thì khi trời lạnh, chè nóng giúp bạn làm ấm cơ thể và tiếp thêm năng lượng. Cùng học cách làm 4 món chè nóng dưới đây nhé!

Chè món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người Việt. Nếu như vào mùa hè, chè là món thanh nhiệt mát lạnh sảng khoái thì khi trời lạnh, chè nóng giúp bạn làm ấm cơ thể và tiếp thêm năng lượng. Cùng học cách làm 4 món chè nóng dưới đây nhé!

 

Chè ngô

Nguyên liệu:

  • 2 - 3 bắp ngô
  • Nước cốt dừa đóng hộp
  • Đường
  • Bột sắn dây

Ấm lòng ngày rét với 3 món chè nóng hổi ngon ngọt, cách làm đơn giản

Chè ngô

Cách nấu:

Bước 1: Gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô. Đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi ngô vào luộc. Sau khi nước sôi, vớt lõi ngô bỏ đi. (Luộc cùng lá dứa sẽ thơm hơn).Thái nhỏ hạt ngô ra.

Bước 2: Cho hạt ngô đã cắt nhỏ vào luộc. Sau đó, cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô.

Bước 3: Trong lúc chờ hạt ngô mềm, hòa tan bột sắn dây với nước nguội.

Bước 4: Sau khi ngô sôi, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt và chè ngô hơi đặc sệt lại.

Bước 5: Tắt bếp, múc chè ngô ra bát và trang trí bằng nước cốt dừa bên trên.

Chè sắn

Nguyên liệu:

  • 2 củ sắn khoảng 500-600gr
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Muối, đường
  • 1 thìa canh bột sắn dây hoặc bột năng
  • Dừa thái sợi, nước cốt dừa (nếu thích)

Ấm lòng ngày rét với 3 món chè nóng hổi ngon ngọt, cách làm đơn giản

Chè sắn

Cách làm:

Bước 1: Củ sắn gọt bỏ vỏ, thái khúc, ngâm vào âu nước muối pha loãng khoảng từ 6 đến 7 tiếng trước khi nấu.

Bước 2: Cho sắn vào nồi, đổ nước ngập, luộc sắn chín.

Bước 3: Sắn sau khi chín, lấy ra thái quân chì nhỏ (Bạn nên luộc chín sắn rồi mới thái để sắn giữ được vị ngọt hơn so với thái miếng nhỏ rồi luộc)

Bước 4: Cho đường vào nồi, thêm một ít gừng thái sợi, đun sôi và khuấy đều để đường tan hoàn toàn.

Bước 5: Nước sôi thì cho sắn vào đun cùng, hạ lửa nhỏ để vị ngọt của đường thấm sâu vào sắn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 6: Hòa lẫn bột sắn dây với một ít nước lọc để bột sắn dây tan, rồi rưới từ từ bát sắn dây vào nồi chè, vừa rưới vừa khuấy nhẹ tay cho bột sắn hòa với chè cho đến khi sắn sánh đặc lại và sôi nhẹ thì tắt bếp.

Bước 7: Múc sắn ra bát, rắc dừa sợi lên trên, dùng nóng. Nếu muốn vị béo hơn bạn có thể thêm chút nước cốt dừa sẽ rất ngon.

Chè trôi củ dền

Nguyên liệu:

  • 1/2 gói bột nếp
  • Dừa nạo: 100 g
  • 1/2 củ dền
  • 150 g đỗ xanh
  • Đường cát, củ gừng, vừng

Ấm lòng ngày rét với 3 món chè nóng hổi ngon ngọt, cách làm đơn giản

Chè trôi củ dền

Cách làm:

- Đổ ½ gói bột nếp ra bát tô

- Trộn bột nếp với đường cát (tùy theo sở thích bạn cho độ ngọt nhé)

- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát nấu lấy nước màu nhé. Sau đó trộn phần nước củ dền với bột.

- Nhào bột thành một khối mềm dẻo.

- Đỗ xanh ngâm nước ấm cho nở sau đó cho vào nồi hấp chín. Trộn đỗ xanh với đường, vừng, dừa nạo và sên trên bếp.

- Viên từng viên đỗ xanh cho tròn làm nhân. Tương tự viên từng viên bột nếp làm vỏ bọc bên ngoài.

- Ấn dẹt phần bột nếp, đặt nhân đỗ xanh vào giữa và viên tròn lại. Làm lần lượt cho hết phần bột. Mỗi viên bánh trôi lăn qua một chút xíu vừng cho đẹp nhé.

- Đặt nồi nước lên bếp đun sôi để luộc bánh. Trong khi đợi bánh chín nổi lên hớt phần bọt bỏ đi. Bánh chín nổi lên vớt bánh ra ngâm vào bát nước sôi để nguội để bánh khỏi dính.

- Đun 1 nồi nước đường cùng ít gừng thái chỉ. Để bát bánh trôi được đẹp ta nên tận dụng nước củ dền nhé. (Nếu không thích có thể bỏ qua). Thả từng viên bánh trôi vào đun thêm khoảng 3-5 phút. Vớt bánh ra bát chan nước lên trên thả ít dừa nạo vào và ăn ngay khi còn nóng.

Chè khoai dẻo

Nguyên liệu:

  • 200gr khoai lang ruột tím
  • 200gr khoai lang ruột vàng
  • 340gr bột năng
  • 150gr đường
  • 170ml nước cốt dừa
  • Vừng rang

Ấm lòng ngày rét với 3 món chè nóng hổi ngon ngọt, cách làm đơn giản

Chè khoai dẻo

Cách nấu chè khoai dẻo nóng:

Khoai lang tím và vàng rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khoanh rồi đem hấp cách thủy trong 10 phút.

Sau khi khoai chín, chia khoai tím và vàng ra 2 bát riêng. Bạn dùng thìa nghiền nhuyễn phần khoai tím, đổ 160gr bột năng vào bát khoai và trộn đều hỗn hợp. Thực hiện các bước tương tự đối với phần khoai lang vàng.

Khi hai phần khoai đã tạo thành hỗn hợp mềm mịn, bạn nặn bột khoai thành từng viên tròn nhỏ, vừa ăn

Cho nước vào nồi sạch, đun sôi, sau đó thả lần lượt từng viên khoai vào luộc chín. Bạn nên luộc riêng từng loại khoai để chúng không bị phai và dính màu vào nhau. Các viên khoai chín sẽ nổi lên trên mặt nước. Lúc này, bạn vớt các viên khoai ra cho vào tô nước lọc lạnh để khoai không bị dính.

Bước tiếp theo, bạn cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị và 1 lít nước vào nồi, thêm đường và đun sôi

Hòa 20gr bột năng còn lại với một chút nước. Khi nước cốt dừa sôi thì cho bột năng vào khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại. Sau đó, lần lượt thả các viên khoai dẻo vào đun sôi trở lại là được.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 sao Hàn tiếc ngẩn ngơ vì từ chối siêu phẩm nhường hào quang cho người khác

Đọc nhiều nhất