Điểm danh 6 món chè thanh mát mùa hè mẹ đảm không thể bỏ qua
2020-04-28 10:00
- Bỏ túi ngay công thức làm 6 món chè dưới đây để trổ tài cho cả nhà thưởng thức mẹ nhé!
Tin liên quan
1. Chè sương sa hạt lựu
Nguyên liệu:
- 120g đậu xanh cà vỏ
- 300g củ năng
- 1 ít lá dứa
- 1 củ dền, 1 củ cà rốt để tạo màu cho hạt lựu
- 1/2 gói bột rau câu giòn
- 1 lon nước cốt dừa
- Bột năng
- Đường cát
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm với 300 ml nước sôi cho mềm. Sau đó thêm vào 200 ml nước nóng và 50g đường nấu cho thật nhừ.
Bước 2: Củ năng rửa sạch cắt hạt lựu. Củ dền gọt vỏ thái nhỏ rồi cho vào 1 chén nước sôi để tạo màu đỏ. Cà rốt cắt nhỏ cho vào máy xay rồi vắt lấy nước để lấy màu cam. Xay nhuyễn 1 ít lá dứa để tạo màu xanh. Sau đó chia củ năng thành 3 phần rồi ngâm với nước màu vừa tạo.
Bước 3: Hoà tan 1/2 gói bột rau câu với 500 ml nước, ngâm một lúc cho rau câu nở, rồi bắc lên bếp nấu sôi với 80g đường. Vừa nấu vừa khuấy đều tay. Đến khi thấy nước sôi và rau câu hơi sệt lại, bạn cho ra khuôn.
Bước 4: Cho 1 lon nước cốt dừa vào nồi nấu cùng 1 ít lá dứa. Khi nước cốt dừa sôi, bạn cho 20g đường vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Củ năng để thật ráo nước, rồi cho thêm 1 ít bột năng vào sao cho bột phủ đều hết phần củ năng. Sau đó đun sôi một nồi nước rồi thả hạt lựu vào luộc tới khi hạt lựu nổi lên là chín. Vớt hạt lựu ra 1 tô nước lạnh cho nguội bớt rồi lấy ra để ráo.
Khi ăn bạn cho các loại hạt lựu vào chén hay ly rồi thêm đậu xanh, một ít rau câu cắt nhỏ và chan nước cốt dừa lên trên.
2. Chè ngô
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô nếp tươi.
- 1 bắp ngô ngọt.
- 1 bát con bột sắn dây.
- 50g đường.
- 100ml nước cốt dừa.
- 1 thìa nhỏ đường.
- 1/2 thìa nhỏ muối.
- 1 thìa nhỏ bột bắp.
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô nếp tươi.
- 1 bắp ngô ngọt.
- 1 bát con bột sắn dây.
- 50g đường.
- 100ml nước cốt dừa.
- 1 thìa nhỏ đường.
- 1/2 thìa nhỏ muối.
- 1 thìa nhỏ bột bắp.
Cách làm:
- Gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô.
- Đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.
- Tiếp theo cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô.
- Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt. Tắt bếp.
- Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.
- Múc ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.
- Gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô.
- Đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.
- Tiếp theo cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô.
- Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt. Tắt bếp.
- Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.
- Múc ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.
3. Chè đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 300g đậu đỏ.
- 100g đường phèn.
- 200g đường hoa mai.
- 2 lít nước.
Nguyên liệu:
- 300g đậu đỏ.
- 100g đường phèn.
- 200g đường hoa mai.
- 2 lít nước.
- Đậu đỏ cho vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước. Nếu mua được đậu tốt, hạt đều thì chỉ cần cho ra rổ xả nước lạnh sơ qua cho sạch bụi.
- Đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10 - 12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp (đối với trường hợp dùng bếp điện). Nếu dùng bếp gas thì đun khoảng 4-5 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp cho nồi xả hết hơi tự nhiên.
- Mở nắp nồi ra, cho đường phèn vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và cho đường hoa mai vào đợi tan hết là được.
4. Chè khoai sọ
Nguyên liệu:
- 400g khoai sọ.
- 20g bột báng khô.
- 250g đường cát.
- 200ml nước cốt dừa.
Cách làm:
- Khoai gọt cắt miếng nhỏ vừa ăn (khi gọt vỏ các bạn đeo găng tay nylon vào để đỡ nhớt).
- Cho vào nồi khoảng 500ml nước + khoai + đường rồi đặt lên bếp nấu với lửa vừa khoảng 20 phút là khoai chín. Trong khi nấu, thỉnh thoảng các bạn đảo đều cho khoai khỏi dính đáy nồi.
- Bột báng ngâm nước cho mềm rồi cho vào nồi chè cùng với nước cốt dừa, đun lại cho sôi thêm vài phút, nêm nếm lại cho vừa vị ngọt theo khẩu vị gia đình.
- Chè chín tắt bếp rồi múc ra bát, dùng nóng hay nguội đều ngon.
6. Chè đỗ đen
Nguyên liệu:
- 300g đậu đen.
- 80g đường cát trắng.
- 1/2 thìa cà phê muối.
- 1 lon nước cốt dừa (200ml).
- 1 thìa cà phê bột năng.
- Khoai gọt cắt miếng nhỏ vừa ăn (khi gọt vỏ các bạn đeo găng tay nylon vào để đỡ nhớt).
- Cho vào nồi khoảng 500ml nước + khoai + đường rồi đặt lên bếp nấu với lửa vừa khoảng 20 phút là khoai chín. Trong khi nấu, thỉnh thoảng các bạn đảo đều cho khoai khỏi dính đáy nồi.
- Bột báng ngâm nước cho mềm rồi cho vào nồi chè cùng với nước cốt dừa, đun lại cho sôi thêm vài phút, nêm nếm lại cho vừa vị ngọt theo khẩu vị gia đình.
- Chè chín tắt bếp rồi múc ra bát, dùng nóng hay nguội đều ngon.
5. Chè dừa non
Nguyên liệu:
- 300g cùi dừa non
- 5g bột thạch rau câu con cá dẻo
- 300 g đường
- 100 g bột báng
- 400 ml nước cốt dừa
- Vài cái lá dứa
Cách làm:
Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 100 ml nước xay nhỏ, lọc bỏ bã giữ lại 100 ml nước cốt lá dứa. Sau đó, trộn đều g bột thạch với 100 g đường.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, nước sôi thì đổ hỗn hợp đường và bột rau câu. Rồi đổ 100 ml nước cốt lá dứa vào nồi khuấy đều và tắt bếp. Đổ thạch ra khuôn đợi thạch đông lại.
Bước 3: Cùi dừa non rửa sạch với nước lọc, cắt sợi tiếp theo cho bột báng và nước vào nồi đun tới khi nồi bột báng sôi, bạn vặn nhỏ lửa đun đến khi bột báng chuyển sang trong là được.
Bước 4: Đổ hết nước luộc bột báng đi, thêm 300 ml nước và 400 ml nước cốt dừa vào nồi khuấy đều. Sau đó, khi nồi nước cốt dừa bột báng sôi, bạn cho nốt 200g đường còn lại và dừa non thái sợi vào, khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp
Trong khi đợi chè nguội bạn cắt phần thạch lá dứa đã đông trước đó thành sợi vừa ăn.
Sau khi chè nguội, bạn cho thạch vào và múc ăn ra chén thưởng thức với đá sẽ càng ngon.
Nguyên liệu:
- 300g đậu đen.
- 80g đường cát trắng.
- 1/2 thìa cà phê muối.
- 1 lon nước cốt dừa (200ml).
- 1 thìa cà phê bột năng.
Cách làm:
- Đỗ đen vo sạch với nước, nhặt bỏ những hạt nổi trên mặt nước.
- Ngâm đỗ đen qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.
- Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, đổ nước lạnh ngập mặt đậu.
- Đun đến khi hạt đậu mềm, đổ từ từ đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.
- Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và một thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.
- Đậu mềm, múc ra bát dùng nóng, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa.
- Đỗ đen vo sạch với nước, nhặt bỏ những hạt nổi trên mặt nước.
- Ngâm đỗ đen qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.
- Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, đổ nước lạnh ngập mặt đậu.
- Đun đến khi hạt đậu mềm, đổ từ từ đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.
- Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và một thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.
- Đậu mềm, múc ra bát dùng nóng, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa.
Tiểu Hân (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Trên đời này, đau lòng nhất chính là đúng người nhưng lại sai thời điểm