9X ghét nấu nướng hơn 10 năm theo đuổi nghề làm bánh: Ước mơ bình thường của một cô gái không tầm thường

9X ghét nấu nướng hơn 10 năm theo đuổi nghề làm bánh: Ước mơ bình thường của một cô gái không tầm thường

Phương Nga 2022-06-04 08:00
- Từng là cô nàng ghét bếp, căm thù nấu ăn, điều bất ngờ là đến nay Thanh Huyền lại đang sở hữu một tiệm bánh ngọt cùng hành trình hơn 10 năm chinh phục đam mê.

Bước đi đầu tiên trong chặng đường làm bánh

Nhớ lại hành trình hơn 10 năm tìm hiểu và chinh phục công việc làm bánh, Nguyễn Thanh Huyền (Hà Nội) vẫn bồi hồi, xúc động. Vốn là cô nàng không thích giãi bày quá nhiều về bản thân nhưng với điều đang có, Thanh Huyền mong muốn lan tỏa động lực đến người có chung đam mê. 

Cô gái làm bánh chia sẻ với Emdep.vn: “Mình chưa từng nghĩ sẽ vào bếp hay trở thành một vị trí gì đặc biệt trong bếp cả. Mình ghét bếp, căm thù nấu ăn.”

9X “ghét nấu nướng” hơn 10 năm theo đuổi nghề làm bánh, ước mơ bình thường của một cô gái không tầm thường

Nguyễn Thanh Huyền bén duyên với nghiệp làm bánh từ năm cấp 3.

Huyền tự cảm nhận bản thân vô cùng vụng nên mỗi khi bước vào căn bếp cô nàng lại lạc lõng, sợ sệt. Cơ duyên giữa làm bánh với cô gái ghét nấu ăn nhen nhóm vào thời điểm đầu năm lớp 12, cô bạn thân nhờ Huyền giúp làm bánh tặng người yêu.

Sau nhiều sự nhờ vả khẩn thiết từ người bạn, Thanh Huyền bặm môi bắt tay vào bếp và bắt đầu thử làm bánh trái. Cô gái lên youtube xem thêm các clip làm bánh của Joyofbaking, có lẽ vì sự mới lạ đã khiến Huyền rung động, tò mò và quyết định cùng bạn làm bánh.

9X “ghét nấu nướng” hơn 10 năm theo đuổi nghề làm bánh, ước mơ bình thường của một cô gái không tầm thường

Bánh bento cake mini size 10cm, những sản phẩm đầu tiên, tạo nên 1 cơn sốt nhỏ giữa năm 2020.

Những chiếc bánh đầu tiên của cô nàng ra lò trong góc phòng nhỏ xíu, với chiếc lò 10 lít cùng một vài dụng cụ, nguyên liệu làm bánh do 2 đứa góp tiền mua. Cũng không dễ dàng để hoàn thành, 2 cô gái chật vật, đổ đi cả trăm mẻ mới ra mẻ bánh thành công.

Từ chiếc bánh tặng người yêu, người thân và bạn bè, Thanh Huyền và cô bạn khi đó bắt đầu làm những đơn hàng đầu tiên với sản phẩm ga tô/cupcake chiffon. Sau gần 1 năm bán bánh với bạn thân, Huyền quyết định tách ra làm riêng vì cảm thấy không còn chung quan điểm.

9X “ghét nấu nướng” hơn 10 năm theo đuổi nghề làm bánh, ước mơ bình thường của một cô gái không tầm thường

Bento cake minisize Huyền bắt đầu bán từ giữa 2020.

Cô nàng nhen nhóm ý tưởng xây dựng 1 tiệm bánh online, cô gái không ngần ngại chọn cái tên Hyn's Corner (Góc của Hyn) với chiếc logo mèo nền tím. Huyền cho hay: “Mình đâu nghĩ gì xa xôi, rằng ngày nào đó nó thực sự trở thành bếp trưởng của một bếp bánh... Đơn giản vì mình si mê màu tím, yêu mèo, và vì nó chỉ làm bánh trong cái góc phòng nhỏ trên tầng 3”.

9X “ghét nấu nướng” hơn 10 năm theo đuổi nghề làm bánh, ước mơ bình thường của một cô gái không tầm thường

Bánh phong cách Hàn gần đây có nhiều kiểu cách bắt mắt tại tiệm bánh.

Rời ghế phổ thông lên đại học, Thanh Huyền vừa học vừa đi làm thêm. Với số tiền nhỏ nhoi kiếm được từ những job freelancer khác và kinh doanh taobao trước đó, Huyền tự mua 1 cái lò 36l, 1 cái kệ nhỏ, 1 cái máy đánh trứng cầm tay philips để bắt đầu thực hiện ước mơ.

Thay vì bán trên Facebook cá nhân hay lập page, Huyền quyết định bắt đầu tiệm bánh của mình trên nền tảng Instagram, lý do cô nàng đưa ra chỉ do bản thân thích chụp ảnh và đăng ảnh trên đó. Từ năm 2012-2013, không nhiều người Việt sử dụng ứng dụng này, nhưng may mắn các đơn hàng vẫn cứ nườm nượp tới. Để đáp ứng nhu cầu, ngoài ga tô Huyền làm thêm: tiramisu, su kem, trà thái xanh thái đỏ, bánh quy…

Sang 2014, Huyền tậu thêm chiếc lò 80l, 1 chiếc tủ lạnh và vay mẹ để mua chiếc Kitchenaid artisan - 1 chiếc máy đánh trứng để bàn. Cùng thời gian, cô nàng bắt đầu tuyển phụ bếp đầu tiên và được chuyển sang làm bánh ở 1 góc phòng to hơn, có bàn gỗ bàn đá để làm bánh.

9X “ghét nấu nướng” hơn 10 năm theo đuổi nghề làm bánh, ước mơ bình thường của một cô gái không tầm thường

Suốt những năm đại học, Huyền vừa đi làm freelancer vừa đi học, vừa cố gắng duy trì tiệm bánh. Có thời điểm, Thanh Huyền cũng mông lung không biết sau này mình muốn làm gì, muốn trở thành ai.

“Mình thích vẽ, thích chụp ảnh, thích làm đồ handmade, thích làm bánh, thích kinh doanh, thích makeup, thích làm sự kiện và cũng từng làm trong các mảng này. Mình cố gắng bứt ra khỏi bánh để đi làm thêm nhiều mảng khác nhau, trải nghiệm thêm nhiều nữa mong mỏi xem bản thân mình yêu thích và muốn trở thành ai. Nhưng mỗi ngày đi làm về dù rất mệt nhưng nó vẫn chui vào góc phòng của mình để làm bánh”, Huyền nhận ra.

Sau vài năm bán bánh online, Huyền gây dựng được một số lượng khách hàng không nhỏ. Cuối cùng, cô gái quyết định theo “nghiệp” bánh một cách nghiêm túc với sự ủng hộ nhiệt tình của bạn bè, đồng nghiệp và cả thầy cô, nhưng bố mẹ lại không.

9X “ghét nấu nướng” hơn 10 năm theo đuổi nghề làm bánh, ước mơ bình thường của một cô gái không tầm thường

Được nghịch ngợm với màu mè là niềm hạnh phúc của Thanh Huyền.

Thanh Huyền tâm sự: “Bố mẹ muốn mình theo ngành của mẹ, làm giảng viên dạy ngôn ngữ và thậm chí mình còn được xếp sẵn chỗ làm khi ra trường rồi. Mình gặp phải sự phản đối gay gắt của gia đình và họ hàng”.

Không có một sự ủng hộ hay cổ vũ động viên nào, Thanh Huyền lặng lẽ đi làm để tiết kiệm tiền, ngừng khỏi bánh gần 2 năm để thử làm chuyên sâu mảng khác để chứng minh bản thân đủ năng lực. Sau khi tự chủ được tài chính, cô nàng cũng tự tin để đi theo niềm đam mê hơn.

Cuối cùng tới 2018, cô gái cũng nhận được cái gật đầu từ bố mẹ, với một điều kiện vẫn phải làm dưới sự giám sát của gia đình. Mong mỏi về một tiệm bánh trà nhỏ nhắn trong mỗi giấc mơ cuối cùng cũng bước ra đời thật. Thanh Huyền có team nhân viên đầu tiên với 4 em nhỏ và rất nhiều khó khăn phải đối mặt.

9X “ghét nấu nướng” hơn 10 năm theo đuổi nghề làm bánh, ước mơ bình thường của một cô gái không tầm thường

Icing cookie 2021 dịp giáng sinh.

Giữa thị trường bánh cạnh tranh khốc liệt, cô bé ấy không biết mình nên theo dòng bánh nào để có chỗ đứng, làm bánh dường như vẫn chỉ là nghề tay trái, Huyền vẫn phải cố gắng làm song song các mảng freelancer đang theo trước đó thì mới đủ chi phí duy trì tiệm bánh.

Bước ngoặt của nghiệp làm bánh

Bước tiến bắt đầu vào giữa năm 2019, Huyền bất ngờ được nhận một đơn hàng đặc biệt. Đơn hàng từ bạn fan kpop làm theo mẫu bánh mà cô nàng chưa từng thấy bao giờ. Huyền nhớ lại: “Có lẽ đây là bước ngoặt lớn của cuộc đời mình, lần theo mẫu bánh ấy cô gái xem được cả thế giới bánh lạ kỳ và chạm đến tận cùng trái tim mình. Những chiếc bánh không cầu kì nhưng vẫn đầy màu sắc, vừa dịu dàng vừa tinh tế. Mình tìm thấy bản thân mình ngày xưa, được tự do tung hoành với màu sắc, với cọ vẽ và bay”.

9X “ghét nấu nướng” hơn 10 năm theo đuổi nghề làm bánh, ước mơ bình thường của một cô gái không tầm thường

Chiếc bánh định mệnh dẫn Huyền đến với phong cách bánh Hàn Quốc.

Tuy nhiên, chiếc bánh xinh đẹp tuyệt vời theo phong cách Hàn Quốc đơn giản lại không nhận được sự phản hồi tích cực từ khách hàng. Huyền nhận lại lời chê bánh quá đơn điệu, nhạt nhoà... Chỉ 1 số ít ủng hộ, cô nàng vẫn cố chấp theo phong cách ấy bị coi là đơn điệu ấy.

Thời thế đổi thay, sự cố gắng và cố chấp của Thanh Huyền khi ấy được đền đáp. Một năm sau, các mẫu bánh đơn giản bắt đầu trở thành xu hướng, Huyền thừa thắng xông lên bắt đầu thử làm những chiếc bánh mini 10cm nhỏ không tưởng và học thêm vài loại bánh kĩ thuật nâng cao hơn: icing cookie, macaron. “Cũng tới lúc người ta chú ý và trân trọng các sản phẩm của mình hơn”.

9X “ghét nấu nướng” hơn 10 năm theo đuổi nghề làm bánh, ước mơ bình thường của một cô gái không tầm thường

Cuối năm 2020 - đầu năm 2021, em Hyn đã có thêm 1 căn bếp studio nhỏ chuyên để quay chụp sản phẩm và lớp học.

Huyền tập tành là “giáo viên” tận tình giảng dạy làm bánh cho những thế hệ chung đam mê. Nhìn thấy các nhân viên  thành thạo dần qua sự chỉ dạy của mình, Huyền nhận ra: “À!... Hoá ra cái cảm giác hướng dẫn 1 ai đó hết lòng, rồi người ta làm thành công, thật là tuyệt vời và tự hào biết bao nhiêu”.

Càng dạy nhiều càng biết nhiều, tay nghề tốt hơn, nhiều cơ hội hấp dẫn dần mở ra với Thanh Huyền. Cô nàng quyết  bỏ hết tất cả các job vẫn hay nhận trước đây, chỉ để tập trung vào dạy và làm bánh, trang trí bánh. Nhờ có bánh, Huyền đã thay đổi rất nhiều, từ một cô bé cục súc, nóng tính, ngang ngược, dần thành một người kiên nhẫn và sức chịu đựng cao.

9X “ghét nấu nướng” hơn 10 năm theo đuổi nghề làm bánh, ước mơ bình thường của một cô gái không tầm thường

9X “ghét nấu nướng” hơn 10 năm theo đuổi nghề làm bánh, ước mơ bình thường của một cô gái không tầm thường

Icing cookie được Huyền chinh phục xuất phát từ tình yêu với hội họa.

Từng ghét cay ghét đắng chuyện bếp núc, Huyền đã yêu bếp hơn rất nhiều, cô bé bắt đầu nấu ăn trong hạnh phúc khi nhận được sự cổ vũ và những lời khen ngợi của các em nhân viên. Các cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người giỏi học hỏi được nhiều điều hay ho càng chắp cánh cho ước mơ của Huyền thêm mạnh mẽ.

Ngồi nhớ lại góc phòng chật chội khi bắt đầu mở tiệm, nay cô nàng đã trở thành một chủ cửa hàng bánh với team nhân lực trên 10 thành viên, một thợ chính trong một bếp bánh, một cô giáo dạy học bánh. Hành trình 10 năm với Huyền là chặng đường dài, cô luôn quý trọng và biết ơn người cộng sự đã đồng hành cùng và những khách hàng ủng hộ cho tiệm bánh của mình.

Phương Nga

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hố không đáy trên thế giới - Cánh cổng địa ngục hay dấu hiệu tận thế

Đọc nhiều nhất