Thực đơn 5 món ăn thanh đạm hết nấc cho ngày Tết
Tin liên quan
Món ăn thanh đạm thay vì thịt thà, tinh bột cho những ngày Tết, tại sao không? Thực đơn 5 món chay thực dưỡng thanh đạm dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt hay, khác lạ cho ngày Tết và sau Tết bạn không thể bỏ qua.
Củ cải chiên tương
Nguyên liệu
2 củ cải
2 muỗng tương dưỡng sinh
Dầu dừa
Cách làm
Củ cải cắt thành những khoanh tròn dày 2cm. Dùng dao khứa ngang dọc 2 mặt khoanh củ cải thành những hình vuông nhỏ, độ sâu chừng 2mm.
Cho 1 ít dầu vào chảo. Đợi dầu nóng cho củ cải vào chiên với lửa nhỏ đến khi vàng đều 2 mặt.
Củ cải vàng, gắp ra đĩa. Nhanh tay thấm bớt dầu, rồi rưới ngay nước tương lên mặt củ cải khi nó vẫn còn nóng.
Chè kê
Nguyên liệu
100gr kê
½ củ khoai lang nhỏ
1 miếng phổ tai cạnh 3cm
2 muỗng canh đường bát
Muối hầm
Cách làm
Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng vuông hạt lựu cạnh chừng 1cm
Phổ tai ngâm nước, thái sợi dài.
Kê ngâm khoảng nửa giờ. Sau đó vo, đãi sạch bụi bẩn.
Cho kê, phổ tai vào nồi. Thêm lượng nước gấp 3 lần lượng kê, thêm xíu muối hầm và nước đường bát. Tùy bạn muốn chè đặc hay lỏng mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Kê nở khá nhiều trong lúc nấu đấy.
Cho nồi kê lên bếp, đun sôi. Khi kê sôi, giảm nhỏ lửa. Tiếp tục đun liu riu chừng 30p. Nhớ thường xuyên khuấy đều tay để tránh bị cháy ở đáy nồi.
Khi kê đã nở, cho khoai lang vào. Nhẹ nhàng khuấy đều. Lúc này nồi chè đã khá sánh-dẻo nên khoai lang sẽ không bị nát.Nấu khoảng 10p nữa thì khoai chín. Xong.
Canh mướp đậu phộng
Nguyên liệu
3 quả mướp hương
50gr đậu phộng
4 cọng hành hoa
Muối hầm, tương dưỡng sinh
Cách làm
Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. Đậu phộng sống ngâm 1h cho mềm rồi giã nát. Cho đậu phộng cùng 2 bát nước vào nồi, đun chừng 20p cho lạc thật mềm. Nêm muối hầm cho vừa ăn. Cho mướp đã thái vào nồi nước lạc. Khi nồi canh sôi chừng 3p thì thêm vào 1 thìa cf tương dưỡng sinh, nêm cho vừa ăn. Cho hành lên trên rồi nhắc xuống.
Ngâm đậu phộng 1h rồi giã nát .Cho thêm 1 tô nước vào đun 20p cho thật mềm. Nêm muối vừa ăn, cắt mướp bỏ vô sôi 3 phút cho hành, nêm xíu tương.
Nguyên liệu
500gr rau muống
3 quả khế chua xanh
1 quả chanh
1 muỗng cà phê đường bát
Rau thơm: kinh giới, ngò ôm, húng lủi
1/2 muỗng cà phê muối hầm
1/2 muỗng cà phê nước tương
1 quả ớt hiểm
50gr đậu phộng rang bóc vỏ
Cách làm
Rau muống chọn rau muống ruộng khô, loại rau này thường lá to, cọng ngắn, giòn. Không chọn rau lá nhỏ, cọng nhỏ vì khi luộc xong rau dai, lá nhớt.
Chanh vắt lấy nước. Trộn chanh, đường, muối hầm với nhau thành nước nộm. Rau muống, nhặt sạch, bỏ bớt lá. Khế thái hạt lựu nhỏ. Càng nhỏ càng tốt. Các loại rau thơm, nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Đun sôi nước với xíu muối hầm, cho rau muống vào luộc vừa chín tới. Vớt rau ra rổ để ráo nước.
Trộn rau muống và khế với nhau. Rưới nước nộm vào rau, tiếp tục trộn tiếp để rau ngấm gia vị đều. Cho hỗn hợp rau thơm vào, trộn đều lần nữa là xong. Khi ăn gắp rau ra đĩa, rắc lạc rang lên trên.
Bún lứt miso
Nguyên liệu
Các loại rau xanh ăn chín, tùy nhà có rau gì thì sử dụng rau đó như bắp cải, cải thảo, tần ô… đều được. Trong hình này mình dùng cải nhún.
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
2 nắm bún lứt
Dầu phộng, muối hầm, hành ngò, rau thơm vài cây
Cách làm
Bún lứt ngâm trong nước lã khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
Miso vàng hòa tan với nước lạnh do đó bạn cho miso vào tô nước lạnh ngâm nở, vớt ra. Cho 1 ít dầu phộng vào nồi, phi thơm, cho củ vào trước, xào nhanh chừng 3 phút, cho rau vào xào tiếp đến khi vừa chín. Nêm xíu muối hầm. Rau vừa ăn, có vị ngọt, hơi giòn là được. Cho rau củ đã xào ra tô riêng.
Cho nước vào nồi vừa xào, tiếp tục đun. Nêm ít muối hầm, nêm hơi nhạt thôi nhé.
Khi nước sôi cho bún lứt vào nồi. Cho miso đã hòa tan vào luôn.
Tiếp tục đun cho tới khi nước sôi lại.
Bún mềm là được. Nêm nếm cho vừa ăn.
Cho bún ra bát, gắp rau củ xào đặt lên mặt, rắc rau thơm lên trên.
Ăn kèm với tương cà tương ớt handmade, vắt thêm xíu chanh nữa thì tuyệt.
Theo Bepgiadinh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất