Nàng đảm Tiền Giang khoe trọn những bữa ăn chay tháng Giêng thanh đạm mà cực ngon và bổ dưỡng

Nàng đảm Tiền Giang khoe trọn những bữa ăn chay tháng Giêng thanh đạm mà cực ngon và bổ dưỡng

Phương Nga 2022-02-18 08:35
- Đã quen với việc ăn chay từ lâu, chị Huỳnh Quyên quyết định bắt tay vào chuẩn bị món chay cho tháng Giêng sau những ngày Tết thịt, cá thịnh soạn.

Trong thời gian gần đây, ăn chay không còn là khái niệm quá xa lạ với mọi người. Ăn chay được xem là phương pháp hiệu quả để thanh lọc cơ thể, tránh các món ăn độc hại, tác động xấu đến sức khỏe. 

Bà chủ tiệm bánh ở Tiền Giang khoe trọn bữa ăn chay tháng Giêng lành mạnh

Món gỏi cuốn chay bắt mắt, nhìn đã thấy ngon.

Có cùng quan điểm, chị Huỳnh Quyên (Tiền Giang) chia sẻ: “Với mình ăn chay đơn giản vì mình thấy ngon, dễ làm, ăn chay để có sức khỏe tốt và giảm bớt đạm động vật. Tuy vậy, mình không trường chay nên là mình cũng không kiêng ngũ vị tân (hành, hẹ, tỏi...)”.

Sau những ngày Tết tất bật với đủ loại món ăn giàu chất đạm và tinh thần ăn thả phanh, chị Quyên tiết lộ thực đơn hấp dẫn của các món chay. Thay vì các loại thịt, chị Quyên lựa chọn các loại nấm, rau, củ quả tự nhiên để thay thế.

Nhiều người vẫn thường ái ngại về vấn đề ăn chay vì sợ không đủ chất, tuy nhiên ở một số loại thực phẩm, phần đạm vẫn đảm bảo đầy đủ thậm chí hàm lượng còn hơn thịt, cá. Hiện nay, ăn chay không chỉ dành cho các nhà sư, người xuất gia mà ai ai cũng có thể thực hiện ăn chay.

Bà chủ tiệm bánh ở Tiền Giang khoe trọn bữa ăn chay tháng Giêng lành mạnh

Đĩa bánh hỏi với sườn rim và chả giò.

Đặc biệt, phái nữ khi nào cũng muốn bản thân nhìn trẻ trung, sở hữu làn da đẹp hay một sức khỏe, vóc dáng lành mạnh. Lựa chọn ăn chay đang chiếm ưu thế, không chỉ do dễ chế biến, đỡ tốn kém tiền bạc thời gian mà còn giúp họ an tâm khi thu nạp vào cơ thể. 

Nắm bắt được tâm lý và mong muốn lan tỏa nhiều hơn ý tưởng và cách làm các món ăn chay, bài viết của chị Huỳnh Quyên trên hội nhóm đã nhận được nhiều phản hồi rất tích cực từ mọi người. 

Cụ thể, các món ăn có công thức, cách thực hiện rất đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả cao. Các món đều có hình thức bắt mắt, vị ngon vừa phải, nhất là đồ chay hoàn toàn.

Bà chủ tiệm bánh ở Tiền Giang khoe trọn bữa ăn chay tháng Giêng lành mạnh

Mâm cơm cúng chay của gia đình chị Huỳnh Quyên.

Không chỉ là các món ăn hàng ngày, thực đơn món chay của mẹ đảm Tiền Giang còn có thể trình bày mâm cúng, thắp hương vào những dịp đặc biệt. Các nguồn nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm, cách thực hiện lại đơn giản nên ai ai cũng có thể tự tay thực hiện.

Cùng điểm qua một số món ăn chay đơn giản của bà chủ tiệm bánh ngọt:

Củ cải ngâm nước tương

Nguyên liệu:

2kg củ cải trắng (lựa củ cải chắc nặng tay)

Vài tép tỏi, vài trái ớt

Nước tương, đường cát và muối hột.

Bà chủ tiệm bánh ở Tiền Giang khoe trọn bữa ăn chay tháng Giêng lành mạnh

Phơi củ cải và rau cải muối dưa.

Củ cải mua về được chị Quyên tiến hành cắt bỏ đầu lá, chẻ nhỏ cỡ ngón tay, đem trộn với muối hột cho cải ra nước, rồi rửa sạch cách làm này để thực phẩm hết mặn và giúp củ cải không còn mùi hăng. Sau đó, chị  phơi 2-3 nắng cho cải khô, tiếp tục dùng nước sôi ngâm khoảng 10 phút rồi vắt khô nước.

Tiếp theo chị Quyên dùng nửa chén nước tương loại ngon, nửa chén đường cát đem nấu sôi cho tan đường và để nguội. Ớt xắt lát, tỏi xắt mỏng cho vào chung với củ cải, cho nước tương vào và trộn đều. Theo chị Quyên sau 2 ngày ủ đồ món ăn sẽ có mùi thơm và là thời điểm ngon nhất để thưởng thức.

Bà chủ tiệm bánh ở Tiền Giang khoe trọn bữa ăn chay tháng Giêng lành mạnh

Đĩa củ cải xào ăn kèm cơm nóng là món tủ của chị Quyên.

Không chỉ có công thức nấu các món rau, chị Huỳnh Quyên có khéo léo “che mắt” mọi người bằng loạt món “thịt chay” vô cùng đặc biệt. Biến hóa từ các loại thực phẩm thiên nhiên thành các món thịt y như thật khiến ai cũng thích thú và tán phục. Đặc biệt là món chả lụa, chả giò hay cả sườn rim mặn…

Chả giò chay

Với món ăn này, chị Huỳnh Quyên sử dụng  2 loại bánh để cuốn, bên ngoài là bánh bía đậu xanh, lót thêm bên trong nửa miếng bánh rế để cho cuốn giò được giòn hơn, nhất là sau khi chiên và ít bị vỡ.

Bà chủ tiệm bánh ở Tiền Giang khoe trọn bữa ăn chay tháng Giêng lành mạnh

Nhân chả giò được chị Quyên tỉ mỉ chuẩn bị.

Phần nhân bao gồm: bắp ngọt bào mỏng, đậu xanh hấp chín, củ cải đỏ bào sợi, bún tàu ngâm mềm, nấm mèo ngâm mềm xắt sợi, tiêu xay, hành boaro phi thơm, hạt nêm chay. Tất cả trộn được chị trộn đều, nêm gia vị vừa ăn. 

Sau khi cuốn chả, chị tiếp tục cho vào hộp và trữ đông, vì nhân đậu xanh dễ bị chua nên trữ đông để bảo quản được lâu hơn.

Bà chủ tiệm bánh ở Tiền Giang khoe trọn bữa ăn chay tháng Giêng lành mạnh

Thành quả bắt mắt mà không lo bị vỡ.

Một lưu ý nhỏ, khi chiên chả giò không cần phải rã đông, chỉ cần cho dầu ngập 2/3 cuốn chả, đủ nóng, đun nhỏ lửa sẽ giúp chả chín từ bên trong. Khi chả đã vàng đều thì to lửa hơn cho chả giò nhả dầu và giòn.

Sườn non chay rim mặn

Với món ăn này, phần sườn non chay chị Quyên ngâm nở mềm, vắt rửa sạch và đem chiên vàng giòn. Sau đó, phi thơm hành boaro, cho vào chút xíu nước lọc, nước tương, hạt nêm chay, chút đường, chút tương ớt và nêm nếm vừa ăn.

 Tiếp theo, cho hỗn hợp sôi đều và sánh lại thì cho phần sườn non đã chiên vào trộn đều cho thấm gia vị. Cuối cùng là rắc thêm chút mè rang vàng lên đĩa để món trông hấp dẫn hơn.

Bà chủ tiệm bánh ở Tiền Giang khoe trọn bữa ăn chay tháng Giêng lành mạnh

Món sườn rim ăn kèm với bún rất hợp và giải ngấy hiệu quả.

Kết thúc chuỗi các món ăn chay chiên, xào, chị Huỳnh Quyên bật bí món chốt cuối cùng. “Món này mình để được lâu và ăn không bị ngán, có vị chua ngọt của thơm, củ cải thì giòn thơm. Mình ăn kèm với bún, cơm, bánh mì đều rất ngon”.

Củ cải mặn rim thơm

Đối với món ăn giải ngấy, chị Quyên mua củ cải muối mua về rồi xắt sợi nhỏ, đem ngâm với chút muối cho bớt mặn rồi thực hiện rửa nhiều lần nước, vắt khô.

Quả dứa là nguyên liệu không thể thiếu, sau khi được cắt bỏ cùi xắt nhỏ, chị đem trộn đường rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi nào miếng dứa trong lại.  Tiếp theo là phi thơm hành boaro rồi cho củ cải vào xào, vì củ cải mặn sẵn nên chỉ cần cho chút bột ngọt là được. Xào củ cải chín chị  cho vào chung với dứa đã sên, rim đến khi nào cạn nước và nghe mùi thơm là được.

Bà chủ tiệm bánh ở Tiền Giang khoe trọn bữa ăn chay tháng Giêng lành mạnh

Bữa ăn chay lành lạnh và tốt cho sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của chị Quyên.

Các món ăn của chị Huỳnh Quyên không chỉ bắt mắt, dễ làm mà còn vô cùng hấp dẫn. Cả gia đình ai cũng ủng hộ và hết lời khen ngợi tài nấu ăn chay của chị Quyên. Các món ăn đều được chị học hỏi và tự chế biến theo cảm nhận của bản thân. Chị Quyên nhiệt tình bày tỏ: “Nếu một ngày nào đó bạn thấy ngán thịt cá thì hãy ăn chay, ăn chay để cảm nhận vị ngon của rau củ, và để thay đổi khẩu vị nữa”.

Phương Nga

Ảnh: NVCC

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Lưu ý những thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi mang thai 7 tuần

Đọc nhiều nhất