Mê mẩn trước loạt mâm xôi hoa của bà chủ kinh doanh bánh ngọt: Mầm thiện từ hạt nếp yêu thương
Tin liên quan
Giữa muôn vàn lĩnh vực để kinh doanh, Nguyễn Ngọc Tường Vi (31 tuổi, TP. HCM) lựa chọn trở thành chủ một tiệm bánh ngọt online. Tuy nhiên, thời điểm này cô gái Tường Vi lại chuyển hướng chuyên về xôi hoa đậu, thực hiện mâm cúng tạ lễ mụ đầy tháng, đầy năm cho các em bé.
Set mâm hoa xôi mang sắc cam.
Khởi nghiệp làm nghề bánh, cơ duyên làm xôi hoa đậu
Trước đây, Tường Vi theo học về ngành quản trị kinh doanh, một chuyên ngành không liên quan đến bánh ngọt. Cho đến hiện đại, cô gái cũng không thể lý giải tại sao bản thân lại có niềm đam mê với các loại bánh mang phong cách hiện đại. Vì tính tò mò, ham học hỏi cô nàng đăng ký đi học tại lớp bánh ở nhà văn hoá phụ nữ quận trong thời gian là sinh viên.
Niềm đam mê cứ thế lớn dần, sau khi tốt nghiệp đại học, thay vì làm kinh doanh Vi lại quyết định mở một tiệm trà bánh ngọt. Vào năm 2018 trong một lần tính cờ Tường Vi có cơ duyên được "gặp gỡ" mâm hoa xôi đậu, thời điểm đó chẳng cần một lý do nào cô gái đôi mươi một lần nữa bị mê mẩn trước vẻ đẹp của loại xôi mới này.
Mâm xôi là sự kết hợp hài hòa của màu sắc, bố cục bắt mắt.
Bẵng đi một thời gian dài, sau khi kết hôn và sinh con, ngày đầy tháng Vi mong muốn làm cho con đầu lòng lễ tạ mụ với mâm xôi hoa cỏ dễ thương, lịch sự. Tìm khắp nơi không đâu có, chợt trong đầu củaTường Vi lóe lên hình ảnh của xôi hoa từ năm 2018.
Tường Vi chia sẻ: “Chính lúc đó mình nghĩ ra ý tưởng “chiếc xôi” này được tạo ra để làm lễ cúng. Nhưng phải làm sao để mâm xôi trở nên sinh động với đủ màu sắc lạ mặt hơn dù lúc đó tài năng mình chả có gì nhiều”.
Mâm xôi hoa gà hiện đại khác xa với xôi gà truyền thống.
Sau 2 năm sinh con, chưa thấy ai làm theo các mâm xôi hoa này, Tường Vi “chơi lớn” thử làm rồi đăng lên để xin ý kiến khách hàng. Trong thời gian đó, bà mẹ một con cũng lên mạng tìm hiểu cách nấu xôi, nấu chè từ các trang tin Việt Nam cho đến các trang nước ngoài. Đặc biệt, Tường Vi còn dành sự quan tâm về cách tạo hoa từ đậu trắng, đậu xanh.
Khởi nghiệp từ bánh ngọt, nhưng từ ngày biết đến mâm hoa xôi sự kết hợp này lại mang đến nhiều sự khác biệt giúp các sản phẩm của Tường Vi thu hút được lượng khách ổn định. Với tiêu chí biến xôi truyền thống trở nên mới lạ, bắt mắt và hương vị độc đáo hơn Vi đang hàng ngày tìm tòi, học hỏi thêm để có thêm hiệu quả trong các sản phẩm.
Các set mâm hoa xôi của Tường Vi không khác những chiếc bánh ngọt.
Nguyên liệu chủ yếu là xôi nếp, bà chủ tiệm bánh khẳng định không dễ nấu, sau hơn chục lần đổ đi hấp lại Vi mới có kinh nghiệm. Mới đầu, Tường Vi học nấu từ bà nội và tìm tòi, học từ nhiều trang mạng, kênh youtube…dần dần tay nghề được nâng cao hơn. Khi phần xôi hoàn hảo, Tường Vi lại mang sách vở học làm hoa từ các lớp dạy bánh kem từ Việt Nam, Trung Quốc đến Hàn Quốc.
Nhiều kiểu dáng, màu sắc được đặt trong một set.
Với những nỗ lực của bản thân, chưa từng có ý định bỏ cuộc, Tường Vi dần thuần thục trong các bước để tạo ra một sản phẩm hoa xôi hoàn chỉnh. Ước mơ của bà mẹ này về mâm xôi bày trong ngày đầy tháng, đầy năm của em bé sinh động, đáng yêu trở thành hiện thực.
Mỗi công đoạn đều phải kỳ công và tỉ mỉ
Để hoàn thiện một set mâm lễ mất trung bình từ 4-5 tiếng, trong đó khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng mất khá nhiều thời gian. Được biết, nếu chỉ nói riêng về phần hoa Tường Vi thường lựa chọn đậu xanh cà vỏ hoặc đậu trắng Đà Lạt, loại đậu này nhặt vỏ rất lâu để đạt tiêu chuẩn. Sau khi đem đi nấu cho mềm sẽ tiếp tục cho vào máy xay mịn. Bước sên đậu thường kéo dài từ 1- 6 tiếng tuỳ vào số lượng nhiều hay ít.
“Gạo nếp phải ngâm tối thiểu từ 5-6 tiếng đồng hồ để đảm bảo khi nấu sẽ dẻo hơn. Thời gian hấp tầm 30-1 tiếng phụ thuộc vào số lượng”, Vi cho biết.
Set đầy tháng của em bé được Vi chuẩn bị kỹ lưỡng theo yêu cầu của khách hàng.
Theo bà chủ tiệm bánh, công đoạn tạo nên linh hồn cho “chiếc Xôi” phải nhắc đến các loại hoa đậu được bắt từ đui bánh kem. Để ra được những bông hoa mềm mại, xinh xắn phần nhân đậu phải đạt độ dẻo, mềm nhất định để khi bắt hoa được đẹp và không bị quá đau tay. Sau đó, phần tạo màu được Vi hoà quyện, kết hợp tone màu để trở nên bắt mắt có ánh thu hút hơn.
Công đoạn tạo màu sắc cho mâm hoa xôi, Vi sử dụng màu tự nhiên như: gấc (cam), củ dền (hồng nhạt), lá dứa ( xanh lá), hạt dành dành (vàng), đậu biếc ( xanh dương), lá cẩm…. Tuy vậy, có nhiều loại màu Vi sử dụng các thương hiệu của Mỹ: Wilton hay Chefmaster.
Tường Vi - cô gái khéo léo tạo nên nhiều mâm xôi độc đáo.
Do quá trình hoàn thiện mất nhiều thời gian, đặc biệt là đặt chất lượng mâm xôi lên hàng đầu, khách thường phải book lịch trước một tháng để không bị trùng ngày. Vào các ngày lễ, Tết Tường Vi thưỡng xuyên nhận được số lượng đơn đặt nhiều hơn bình thường, có khách đặt trước 3-4 tháng để tiệm chủ động được thời gian đáp ứng.
Giá cho các “chiếc xôi hoa” dao động từ 650 nghìn đồng đến 3 triệu đồng tuỳ vào chi tiết tạo hình sở thích của khách. Mâm xôi thường có điểm nhấn là hoa lá, màu sắc sinh động hoặc hương vị của xôi.
Mâm xôi sinh động, bắt mắt đúng như điều Vi từng ao ước.
Với Tường Vi, động lực để cô ngày càng phát triển thương hiệu của mình là nhận được lời động viên của khách hàng. “Dù là một món nghệ thuật bằng mắt nhưng nhìn vào mọi người sẽ vui vẻ, có nhiều năng lượng tích cực khi cảm nhận những hoa đậu hay là những hạt nếp trong veo…”, Tường Vi cho biết.
Vi luôn nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng mỗi khi hoàn thiện mâm hoa xôi.
Trong thời gian tới, Tường Vi sẽ dành thêm thời gian để bản thân có thêm kiến thức để sáng tạo thêm những set mâm xôi dễ thương và xinh đẹp hơn. Đây cũng là cách để cô nàng bày tỏ lòng biết ơn những người đã luôn tin tưởng và ủng hộ niềm đam mê của chính cô.
Phương Nga
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất