'Vét tủ' chỉ còn thịt xay và trứng, làm được những món gì ngon?
Tin liên quan
Trứng hấp nấm thịt băm
Nguyên liệu:
- 5 quả trứng gà.
- 200g - 300g miến.
- Nửa củ hành tây.
- 1 cái mộc nhĩ lớn.
- 300g thịt heo xay.
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm/bột ngọt, hạt tiêu xay.
Trứng hấp nấm thịt băm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tây bạn đem rửa với nước, sau đó dùng dao cắt hành tây thành từng miếng nhỏ.
Mộc nhĩ và miến bạn ngâm với nước cho nở mềm ra rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn vớt mộc nhĩ và miến ra rồi đem thái nhỏ.
Bước 2: Trộn trứng và nêm nếm gia vị
Bạn cho vào thịt heo xay cùng mộc nhĩ, hành tây, miến và trứng gà vào một chiếc tô lớn.
Sau đó, cho thêm ½ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay vào bát, trộn đều tay hỗn hợp lên. Bạn chờ khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Hấp trứng
Bạn hãy chuẩn bị nồi hấp, sau đó cho hỗn hợp trứng thịt chia ra từng bát nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 20 phút.
Bạn lấy 1 lòng đỏ trứng gà, đánh tan ra rồi dùng chổi nhỏ quét một lớp lên từng bát trứng cho có màu vàng ươm đẹp mắt.
Bạn hấp trứng thêm 1 phút nữa thì nhấc trứng ra. Như vậy là cách làm trứng hấp thịt mộc nhĩ đã hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Món trứng đúc thịt hấp thơm ngon vàng ươm có mùi vị của hành tây, mộc nhĩ và miến ăn hoài mà không ngán. Đây cũng là cách làm trứng hấp thịt cho bé mà các mẹ có thể tham khảo. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Chả trứng
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng vịt, 150g thịt xay
- 2 bó bún tàu nhỏ (miến)
- 25g nấm mèo khô (mộc nhĩ), vài củ hành tím, ớt tươi
- 3g tiêu, 5g đường, 10ml nước mắm, 5ml dầu điều
- Dụng cụ: Bát lớn, cây đánh trứng, nồi, màng bọc thực phẩm,…
Chả trứng
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm bún tàu và nấm mèo vào bát nước ấm cho nở ra.
Băm nhuyễn nấm mèo, cắt bún thành từng khúc khoảng 0,5cm.
Bóc vỏ hành tím, đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt xay vào một bát lớn, lần lượt cho hành tím, tiêu, đường, nước mắm vào trộn chung.
Ướp thịt trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Làm trứng trộn thịt
Đập 2 quả trứng vào bát, đánh tan rồi cho vào bát thịt. Dùng đũa khuấy nhẹ và đều tay để thịt băm tơi ra, giúp món chả trứng bùi và ngon hơn.
Cho nấm mèo và bún vào bát thịt rồi trộn đều.
Bước 4: Hấp trứng
Lấy một tô mới, thoa dầu xung quanh để chống dính.
Đổ hỗn hợp vừa trộn vào rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.
Hấp cách thủy 15 – 20 phút.
2 quả trứng còn lại tách lấy lòng đỏ cho vào bát cùng 5ml dầu điều, khuấy đều.
Phết phần lòng đỏ này lên mặt chả để tạo màu sắc bắt mắt.
Vẫn mở nắp và hấp tiếp 5 – 7 phút đến khi mặt chả trứng khô, sờ vào không dính tay là thành công.
Nếu bạn thích ăn cay, có thể cắt thêm vài lát ớt để bên trên bề mặt chả.
Trứng đúc thịt
Nguyên liệu:
Thịt nạc vai xay nhỏ: 250gr; Trứng gà: 4 quả; Hành khô: 1 củ; Nước mắm: 1 thìa canh; Muối: 1 thìa cafe; Dầu ăn.
Trứng đúc thịt
Cách làm:
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Ướp thịt với một chút nước mắm, hành khô đã băm nhỏ, hạt tiêu.
Nếu như theo cách thông thường, chị em thường cho trứng vào thịt sống đã ướp rồi đánh đều và rán trên chảo. Nếu làm theo cách này thì cần rất nhiều thời gian để làm chín thịt như vậy sẽ làm trứng bị khô, cứng.
Hoặc cũng có thể làm theo cách, sau khi ướp thịt băm cùng hành khô, mắm và tiêu thì phi hành rồi cho thịt xào chín tới.
Sau đó, đổ trứng đã đánh tan vào đảo đều và dàn ra. Nếu lúc trước xào thịt ít dầu thì có thể cho thêm. Để nhỏ lửa, đậy vung khoảng 3 - 5p.
Mở vung, thấy trứng se mặt rắc thêm hành lá. Đậy vung bắc ra để tí ti để hành cũng đủ chín.
Làm cách này thịt chín thơm, trứng chín tới mềm, béo ngậy và không bị khô. Ăn cùng cơm trắng thì ngon vô cùng.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất