Top 4 cách làm pizza đơn giản tại nhà, vào bếp làm ngay để đãi cả nhà nào!
Tin liên quan
Những ngày cuối tuần, được cùng cả nhà quây quần ăn uống, trò chuyện với món ăn chủ đạo là pizza thì thật là tuyệt. Và bạn biết không, thay vì đi nhà hàng như mọi lần, nếu bạn tự làm món pizza thì sẽ tạo không khí mới lạ, thú vị và tuyệt vời hơn đấy. Cùng xem 4 cách làm pizza tại nhà của Emdep.vn để vào bếp trổ tài và thể hiện sự khéo léo đặc biệt của mình ngay thôi nào.
Cách làm pizza hải sản
Nguyên liệu làm pizza hải sản:
Phần đế bánh
- Bột mì số 11: 500gr
- Men nở: 10gr
- Dầu Olive: 25ml
- Muối: 10g
Phần nhân bánh
- Cà chua: 1kg
- Ớt chuông xanh: 100gr
- Ớt chuông đỏ: 50gr
- Hành tây: 80gr
- Olive: 30gr
- Mực: 30gr
- Tôm: 4 con
- Sò điệp: 30gr
- Phô mai Mozzarella: 200gr
- Tỏi: 25gr
- Cần tây: 25gr
- Basil: 5gr
- Bay Leaf: 2 lá
- Tomato Paste: 100gr
- Rượu trắng: 60ml
- Oregano
Các bước làm bánh pizza hải sản:
Làm đế bánh
Cho men nở vào bát hòa tan cùng nước ấm và để khoảng 5 phút.
Chuẩn bị một âu lớn, rây bột mì vào âu, thêm dầu Olive và muối rồi trộn đều. Đổ từ từ men nở vào hỗn hợp và cho một ít nước lọc, dùng đũa khuấy lên và tiến hành nhào bột.
Nhào đến khi bột kết thành khối, kiểm tra bột mềm mịn và không dính tay là được. Chia khối bột thành từng viên đều nhau và vê tròn, sau đó để bột nghỉ khoảng 15 phút.
Sau khi bột nghỉ đủ, lấy ra nhào lại lần nữa rồi cán mỏng. Rắc một lớp bột mì lên mặt phẳng, dùng cây cán cán bột tròn đều, sau đó phun nước để giữ ẩm và tiếp tục ủ bột thêm 1 tiếng nữa.
Chuẩn bị khuôn tròn bên trong phết một lớp mỏng dầu Olive. Cán bột lại lần nữa và cho vào khuôn, dùng nĩa đâm nhẹ đế bánh để tránh bị phồng khi nướng. Sau đó, cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong 5 phút.
Làm xốt cà chua
Cà chua mua về rửa sạch, tách hạt và băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu Olive cùng với tỏi, hành tây, cần tây và Bay Leaf vào phi vàng thơm. Tiếp theo, cho thêm cà chua, Tomato Paste, rượu trắng, tiêu xay, Basil, Oregano vào chảo và nêm nếm muối đường sao cho vừa ăn. Dùng muôi đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại và tắt bếp.
Làm nhân bánh
Tôm, mực, sò điệp mua về rửa sạch. Tôm bóc vỏ và bỏ đầu, mực cắt thành khoanh vừa ăn, sò điệp cắt hạt lựu.
Bắc chảo lên bếp và bật lửa nhỏ, phi tỏi vàng thơm với dầu Olive. Cho tôm, mực, sò điệp vào chảo, thêm một ít muối, tiêu , dùng đũa đảo đều để hải sản chín và ngấm gia vị . Xào đến khi hải sản đổi màu, săn lại thì có thể tắt bếp.
Phô mai Mozzarella bào thành sợi. Rửa sạch ớt chuông, hành tây và cần tây và thái hạt lựu. Quả Olive đen thì tách hạt, thái thành lát nhỏ dùng để trang trí.
Vào bánh và nướng bánh
Dùng muỗng phết một lớp mỏng xốt cà chua lên phần đế bánh đã nướng, rải đều nhân hải sản vừa sơ chế cùng với phô mai, ớt chuông, quả Olive và một ít lá Oregano lên trên. Để có thành phẩm thơm ngon, đẹp mắt đòi hỏi bạn phải trang trí thật khéo léo và tỉ mỉ.
Nướng bánh
Bật lò nướng ở 200 độ C trong 10 phút, sau đó cho bánh vào nướng. Chờ khoảng 20 – 25 phút, quan sát thấy đế bánh vàng đều, phần nhân chín tới cùng lớp phô mai tan chảy, lấy bánh ra khỏi lò, đợi thêm vài phút là có thể thưởng thức ngay. Bánh sẽ ngon hơn khi còn nóng, bạn có thể chấm kèm tương ớt hoặc tương cà để tăng hương vị.
Cách làm pizza Phô mai
Nguyên liệu làm pizza phô mai:
Đế bánh:
- 150ml nước ấm
- 250gr bột làm bánh mì (không phải bột nở và không phải bột mì đa dụng nhé)
- 1 thìa to men nở khô (thay cho men chuyên dụng mà các nhà hàng sử dụng)
- 1 thìa nhỏ dầu olive
- Đường, muối tinh
Nhân bánh:
- Tương cà chua, hoặc cà chua tự dằm nhuyễn.
- 300gr phô mai Mozzarella bào sợi
Các bước làm pizza phô mai:
Bước 1: Nhào bánh
Đổ nước ấm vào một cái bát, cho 1 thìa men nở đã chuẩn bị vào, 1 thìa dầu olive, ½ thìa nhỏ đường và một chút muối rồi khuấy cho tan.
Cho bột vào trong một bát khác, đổ dung dịch nước đã hòa ở trên vào, vừa đổ vừa trộn đều từ ngoài vào trong.
Rửa tay thật sạch rồi nhào bột cho đến ko bột quyện đều, lưu ý chêm nước hoặc bột để bột không bị quá nhão hoặc khô. Sau đó đổ bột ra mặt phẳng (có thể là mâm) nhào lại cho thật nhuyễn và thu được hỗn hợp bột mịn.
Rửa sạch bát vừa nhào bột, quét một lớp dầu oliu vào thành và đế bát rồi cho bột vào lăn một vòng cho đều dầu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại. Cho bột vào ngăn lạnh ủ 2 tiếng để bột nở.
Bước 2: Làm đế bánh
Sau 2 tiếng, bát bột đã nở ra gấp đôi, lấy bánh ra nhào lại 3 – 5 lần để bánh đều và không bị bọt khí rồi dùng cây cán bột cán đều mặt bột khoảng 3mm.
Chuẩn bị khuôn làm bánh có những lỗ nhỏ ở đáy, loại khuôn này có tác dụng để bánh không bị hấp hơi nước, bánh sẽ giòn hơn. Dùng nĩa đâm đều lên mặt vỏ bánh để tạo ra những lỗ nhỏ giúp bánh không bị phồng khi nướng.
Rải đề lượng phô mai đã bào sợi lên, khi nướng phô mai sẽ chảy ra làm nhân bánh dính vào nhau và dính vào đế bánh, khi cầm ăn không bị rơi.
Bước 3: Nướng bánh
Cho bánh vào lò nướng, bật lò ở nhiệt độ 200 độ C và nướng bánh khoảng 15 – 20 phút cho đến khi bánh chín, đế bánh vàng giòn là được.
Vậy là món pizza phô mai đã xong rồi đấy. Khi thưởng thức bạn ăn cùng tương ớt sẽ ngon đúng vị. Chúc bạn và gia đình có một ngày cuối tuần thật thú vị!
Cách làm pizza xúc xích
Nguyên liệu làm pizza xúc xích:
- Bột mì: 300g
- Men khô: 4g
- Dầu ăn: 30ml
- Đường: 10g
- Nước ấm: 180ml
- Xúc xích: 150g
- Xốt cà chua: 150g
- Phô mai mozzarella: 150g
- Tương ớt, tương cà chua
Các bước làm pizza xúc xích:
Hòa tan men và đường vào nước ấm, khuấy tan rồi để trong khoảng 10 phút để men hoạt động. Rây thêm một lớp bột mì vào rồi dùng muỗng gỗ để khuấy cho bột quyện đều và không còn bị vón cục. Cho thêm chút dầu ăn, đặt bột vào máy trộn bột rồi đánh bột ở tốc độ trung bình trong 5 phút.
Nếu dùng tay bạn sẽ tốn khoảng 15 – 20 phút để bột đạt được độ mịn như mong muốn. Quét một lớp dầu ăn vào đáy nồi và âu sạch. Đặt viên bột được vo viên vào, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Nên chọn loại xúc xích xông khói để món bánh thơm ngon hơn, cắt xúc xích thành những lát mỏng 2mm. Phô mai mozzarella bào mịn. Quết một lớp dầu ăn lên khay nướng bánh, lót thêm lớp giấy nến chống dính. Bật lò nướng trước khoảng 10 – 15 phút ở 200 độ C.
Lấy phần bột đã ủ xong ra, nhào thêm một lần nữa. Dùng cây cán bột cán mỏng bột khoảng 2mm thành hình tròn. Sau đó quết một lớp xốt cà chua lên trên mặt bánh, rắc một lớp phô mai lên, tiếp theo xếp một lớp xúc xích, rắc thêm lớp phô mai lên trên.
Đặt bánh lên khay, đem bánh nướng trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi bánh chín vàng và lớp phô mai tan chảy. Lấy bánh ra khỏi lò, dùng dao xắt thành từng miếng tam giác theo khẩu phần ăn.
Bánh pizza lấy ra khỏi lò, để nguội bớt rồi thưởng thức. Chấm cùng tương ớt và tương cà, có thể ăn kèm với khoai tây chiên.
Cách làm pizza thịt bò
Nguyên liệu làm pizza thịt bò:
Nguyên liệu làm đế bánh
- Bột mỳ
- Men nở khô
- Nước ấm
- Đường cát
- Muối
- Dầu oliu
Nguyên liệu làm phần nhân
- Thịt bò: 200gram
- Phô mai Mozzarella bào
- Sốt cà chua tươi
- Cà chua, ngô ngọt, rau thơm, hành tây
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, bơ, đường,..
- Dụng cụ: máy đánh bột, máy xay sinh tố, lò nướng, dao, thớt, âu, dao cắt bánh pizza,…
Các bước làm pizza bò
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, dùng dao băm nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố để xay. - Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ hình vuông. - Rau thơm nhặt bỏ gốc rễ, bỏ lá úa, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Làm đế bánh pizza
- Cho 2,5 muỗng men nở cùng 1,5 chén nước ấm trộn đều với nhau rồi để men nghỉ trong 5 phút, sau đó khuấy cho men tan hết. - Cho hỗn hợp men cùng 4,5 chén bột mì, 1 muỗng đường, 2 muỗng muối cùng 30ml dầu oliu vào máy đánh bột và đánh ở tốc độ thấp khoảng 1 phút. - Thay que đánh bột inox bằng que đánh bột nhựa và bật chế độ nhào ở tốc độ trung bình khoảng 10 phút cho đến khi bột dẻo và mịn.
- Cho bột vào chiếc âu lớn để ủ trong vòng 2 tiếng. Lưu ý: bọc kín âu bột bằng màng bọc thực phẩm. - Bật lò nướng ở 200℃ trước khoảng 10 phút cho nóng lò. - Bột sau khi ủ bạn lấy ra cán mỏng dẹt. Cho bột nghỉ khoảng 5 phút rồi tiếp tục cán lại lần nữa cho bột dãn hết cỡ thì dùng tay ấn nhẹ mép để tạo viền cho đế bánh. - Cho đế bánh vào nướng cho giòn khoảng 2 – 4 phút rồi lấy ra để nguội.
Bước 3: Làm lớp phủ bánh pizza
- Bật bếp, cho một ít dầu vào chảo, cho hành tây vào phi thơm rồi cho tiếp cà chua vào xào. Khi cà chua mềm thì cho thịt bò bằm vào xào chín và nêm nếm gia vị, hạt tiêu, rau thơm. Cuối cùng cho thêm nửa củ hành tây to và hạt ngô ngọt vào xào chín. - Phết nước sốt cà chua tươi lên bề mặt bánh và rắc xen kẽ một lớp phô mai bào, thịt bò bằm, phô mai bào lên đế bánh pizza.
Bước 4: Nướng bánh pizza bò bằm
- Cho bánh pizza vào lò nướng ở 170℃ đến khi thấy phô mai chảy đều bề mặt và đế bánh giòn thì dừng lại và lấy bánh ra - Dùng dao cắt bánh pizza thành những miếng nhỏ hình tam giác và chấm kèm tương ớt ăn cùng.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất