Tôm lớt làm món gì ngon? 3 món ngon từ tôm lớt cho chị em tha hồ đổi món mỗi ngày

Tôm lớt làm món gì ngon? 3 món ngon từ tôm lớt cho chị em tha hồ đổi món mỗi ngày

2021-09-23 10:00
- Tôm lớt làm món gì ngon là thắc mắc của nhiều chị em nội trợ. Hãy cùng tham khảo 3 món ngon từ tôm lớt dưới đây để giúp cho mâm cơm gia đình thêm đậm đà bạn nhé!

Tôm lớt là tôm gì?

Tôm lớt là loài tôm sống tại các vùng cửa sông, cửa biển, nơi có độ sâu khoảng từ 10 - 45m. Tôm lớt có đặc điểm vỏ cực mỏm, ăn rất mềm, vì thế khi ăn chúng ta không cần lột vỏ tôm lớt mà vẫn có thể ăn được. 

Tôm lớt làm món gì ngon? 3 món ngon từ tôm lớt cho chị em tha hồ đổi món mỗi ngày

Tôm lớt có thể chế biến nhiều món ngon.

Tôm lớt làm món gì ngon là thắc mắc của nhiều chị em nội trợ. Hãy cùng tham khảo 3 món ngon từ tôm lớt dưới đây để giúp cho mâm cơm gia đình thêm đậm đà bạn nhé!

 

3 món ngon từ tôm lớt:

Tôm lớt rang muối ớt

Nguyên liệu:

Tôm lớt: 400 - 500g

Bơ: 2 thìa

Dưa leo: Khoảng 1 – 2 trái

Rau xà lách: Từ 2 - 3 cây

Ớt đỏ: 5 – 6 trái

Tỏi: 2 củ

Rau mùi: Khoảng 50 - 60g

Gia vị nêm nếm gồm: Hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu bột, muối hạt,…

Tôm lớt làm món gì ngon? 3 món ngon từ tôm lớt cho chị em tha hồ đổi món mỗi ngày

Tôm rang muối ớt

Cách làm tôm lớt rang muối ớt:

Bước 1: Sơ chế sạch những nguyên liệu

Để làm sạch tôm sú thì trước tiên bạn đem tôm đi rửa sạch, rồi bạn lấy phần chỉ đen trên lưng ra. Sau đó bạn ướp tôm với một ít hạt nêm vào cho món ăn thêm phần đậm đà hơn.

Dưa leo bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, bạn nhớ chà kỹ mủ 2 đầu cho khỏi đắng. Sau đó bạn thái lát dưa leo rồi xếp lên viền đĩa vừa dùng để trang trí,vừa ăn kèm với món ăn luôn.

Rau xà lách thì bạn nhặt lá và rửa sạch, để riêng ra rổ cho ráo nước, sau đó đem lót dưới đáy đĩa để trang trí. Tỏi thì bạn lột sạch vỏ, đem rửa sạch, rồi băm nhỏ. Rau mùi bạn nhặt bỏ rễ và rửa sạch, cắt khúc 3cm. Ớt đỏ bạn bỏ cuống, rửa sạch, còn 1 trái tỉa hoa để trang trí.

Bước 2: Rang tôm

Để làm muối rang trước tiên bạn cho 2 thìa cafe muối, khoảng ½ thìa cafe hạt nêm, và 4 trái ớt đỏ vào cối rồi giã nhỏ hỗn hợp.

Sau đó bạn bắt chảo lên cho vào khoảng 4 thìa cafe dầu ăn. Sau đó bạn cho thêm tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi bạn thấy tỏi đã chuyển sang màu vàng nhẹ và dậy mùi thơm, bạn tiếp tục cho tôm vào đảo đều tay, rồi hạ lửa nhỏ vừa.

Bạn liên tục đảo đều tay cho đến khi tôm chín và chuyển sang màu gạch là được. Tiếp đến bạn cho vào chảo hỗn hợp muối ớt và một ít bơ vào rồi đảo đều tay trong vòng 5 phút. Làm vậy thì tôm sẽ ngấm đều gia vị, lúc này thì bạn có thể tắt bếp.

Bước 3. Trình bày và thưởng thức món ăn

Món ăn chín thì bạn bày tôm rang muối ớt ra đĩa đã trang trí trước đó. Tôm rang muối ớt, tỏi thì bạn có thể chấm kèm hỗn hợp tương ớt và sốt mayonnaise hoặc chấm với muối ớt chanh đều rất ngon nhé. Ngoài ra, món tôm lớt rang muối này bạn ăn cùng với cơm và một ít rau sống cũng rất ngon đấy.

Tôm lớt bóc nõn sốt cà chua

Nguyên liệu:

15 con tôm lớt

6 quả cà chua

Hành lá

Hành xay

Tỏi xay

Tiêu

Đường

Hạt nêm

Nước mắm

Tôm lớt làm món gì ngon? 3 món ngon từ tôm lớt cho chị em tha hồ đổi món mỗi ngày

Tôm sốt cà chua

Các bước làm tôm lớt sốt cà chua:

Sơ chế nguyên liệu

Tôm bóc nõn, lấy chỉ sống lưng cho sạch sẽ rồi ướp cùng hành, tỏi đã băm nhuyễn (định lượng như hình). Nêm vào tôm: 2 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Cà chua bóc vỏ bỏ hạt. Mọi người trụng sơ cà chua là vỏ tự tướp ra dễ bóc lắm nha. Cắt cà chua thành hạt lựu nhỏ.

Sốt cà chua

Cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo phi thơm 1 muỗng cà phê hành và tỏi xay. Cho Tôm đã bóc nõn sơ chế vào xào săn đều. Tôm đã chín hơi tái thì cho cà chua đã cắt hạt lựu vào xào chung, nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê mắm. Khi cà chua đã ra sốt hơi cạn thì cho thêm khoảng 1 muỗng canh nước sôi để tạo thêm sốt. Đun nước hơi sệt lại thì cho hành ngò vào cho thơm rồi tắt bếp. Tránh đun quá lâu làm tôm bị cứng và khô nhé.

Tôm lớt hấp sả

Nguyên liệu:

– 500g tôm to (lựa con to vừa phải, thịt chắc, đều tay)

– 50g sả

– Ớt sừng

– ½ củ gừng

– 1 trái chanh

– Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu, bột ngọt.

Tôm lớt làm món gì ngon? 3 món ngon từ tôm lớt cho chị em tha hồ đổi món mỗi ngày

Tôm hấp sả

Cách làm tôm lớt hấp sả:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tôm: Nên chọn tôm tươi vỏ trong, thịt chắc. Khi mua về bạn tiến hành rửa sạch bằng nước muối loãng, cắt bớt râu và chân. Sau đó, ướp tôm với 1 muỗng cafe bột nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe tiêu.

– Sả: Rửa sạch, bóc vỏ ngoài, thái lát vừa phải

– Lá chanh: Rửa sạch, thái chỉ, càng mỏng càng tốt

– Gừng: Rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ

– Chanh: Vắt lấy nước cốt;

– Ớt sừng: Rửa sạch, tỉa hoa

Bước 2: Tẩm ướp tôm

Cho sả, lá chanh, gừng vào xóc đều với tôm rồi để khoảng 20 phút cho tôm ngấm gia vị.

Bước 3: Hấp tôm

– Cho tôm vào xoong cách thủy, thêm rượu trắng vào xóc đều rồi bật bếp hấp chín (khoảng 15 phút). Bạn không nên hấp tôm quá lâu vì sẽ làm thịt tôm bị bở và mất đi vị ngọt đậm đà.

– Khi tôm chuyển sang màu đỏ đẹp mắt tức là tôm đã chín. Xếp tôm ra đĩa, rắc gừng, xả, ớt sừng trang trí lên trên bề mặt để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Lưu ý nhỏ: không nên hấp tôm lâu quá vì tôm sẽ bị bở và mất đi vị ngọt thanh thơm ngon.

Nhược Tuyên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 cung Hoàng đạo bề ngoài đơn giản, hòa nhã nhưng nội tâm cực kỳ mạnh mẽ, tính cách dứt khoát kiên cường không ai sánh bằng

Đọc nhiều nhất