9X Sài thành chia sẻ công thức làm bánh bột lọc tôm thịt bắt mắt, tiết lộ thứ không thể thiếu của món ăn

9X Sài thành chia sẻ công thức làm bánh bột lọc tôm thịt bắt mắt, tiết lộ thứ không thể thiếu của món ăn

2021-09-01 10:30
- Xuân Mơ cho biết, để bánh bột lọc thành công, ngon miệng nhất là ở chén nước mắm, vì nước mắm không ngon thì bao cố gắng ở phần làm bánh giảm đi rất nhiều.
Bánh bột lọc trần nhân tôm thịt là món ăn được nhiều người yêu thích và khi ăn thường được chấm cùng nước mắm. Cách làm bánh bột lọc ngon chuẩn vị Huế không khó và các chị em có thể tự làm tại nhà nếu như áp dụng theo công thức dưới đây của cô nàng có tên Xuân Mơ (24 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM).

bột lọc

Xuân Mơ cho biết, hiện cô đang làm nội trợ, làm mẹ toàn thời gian, cộng thêm vài công việc lặt vặt kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên bắt đầu từ đợt dịch thứ 4 hồi cuối tháng 5, cô về ở với ba mẹ tại Bình Phước, tính tới nay là hơn 3 tháng rồi. Với sở thích làm bếp cộng với thời gian rảnh rỗi nhiều nên hầu như ngày nào cô cũng làm bánh cho gia đình ăn.
Công thức làm bánh bột lọc này là do Xuân Mơ xem trên mạng, rồi tự điều chỉnh ra công thức của riêng bản thân cho phù hợp với khẩu vị. Với món bánh bột lọc trần này, theo cô khâu khó nhất là khâu nhồi bột và gói bánh. Nhồi là phải nhồi nước sôi 100⁰C mới ngon, nên rất nóng, phải nhanh tay. Còn đoạn gói cũng khá cực vì bánh này be bé ăn mới ngon và vừa miệng, mà bé thì khó gói, dễ xì nhân.
''Để bánh bột lọc thành công, ngon miệng nhất là ở chén nước mắm, vì nước mắm không ngon thì bao cố gắng ở phần làm bánh giảm đi rất nhiều, dù rằng khâu làm nhân - nhồi bột - gói bánh cực hơn nhiều lần so với làm nước mắm. Tuy nhiên nước chấm là thứ quyết định linh hồn của món bánh bột lọc'' - 9X chia sẻ.

bột lọc

bột lọc

bột lọc

''Mình ít khi ở nhà ba mẹ, tính ra mình đi học, đi làm, rồi lấy chồng sinh con, xa gia đình cũng gần 10 năm rồi. Đây là thời gian mình về và ở lại nhà lâu nhất trong gần 10 năm qua. Đợt này ở nhà hơn 3 tháng, nên mình hay làm bánh lắm, mà bánh bột lọc là làm nhiều, vì ba với em trai mình thích món này.
Mình làm rồi có mang mời dì và bạn của mẹ ăn, mọi người khen ngon, còn xúi mình làm bán nữa. Hihi. Lúc mình chia sẻ lên mạng, mình thấy mọi người khen nên vui lắm, bạn của mình ở Mỹ còn nhắn tin chọc là "sao cái gì mày cũng biết làm hết vậy!", nó chọc vậy thôi, chắc mình làm nó cảm thấy nhớ nhà, nhớ bà nội qua dĩa bánh, vì nó là con trai xứ Huế'' - Xuân Mơ hào hứng chia sẻ.
Sau đây là công thức làm bánh bột lọc trần nhân tôm thịt của Xuân Mơ.

Nhân bánh:

bột lọc

Nguyên liệu:

250g tép
250g thịt ba rọi
Gia vị: hành tím, tiêu, hạt nêm, đường, mắm, hạt cà ri, hành lá, dầu ăn.

Cách làm:

Tép cắt đầu đuôi, rửa sạch để ráo, ướp hành tím, hành lá, tiêu, hạt nêm, đường theo khẩu vị.
Thịt ba rọi rửa ráo, cắt sợi tăm, ướp tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, hành theo khẩu vị. Thịt thì ướp nước mắm cho thơm còn tôm thì không, vì tôm ướp nước mắm thịt co lại, bị chảy nước không ngon nữa.
Bỏ hạt cà ri với dầu vào phi lấy màu vàng, rồi vớt hạt cà ri bỏ (không có hạt cà ri thì bỏ qua, dùng dầu điều dạng sẵn thay thế, nếu không có nữa thì bỏ qua luôn). Hành tím cắt mỏng cho vào dầu phi thơm, xào tép với lửa to đến khi tép vừa chín tới là vớt ra, xào lửa to để tép không ra nước. Tiếp theo xào thịt chín, nêm lại cho vừa, vớt ra để riêng thịt và tép.

Vỏ bánh:

bột lọc

Nguyên liệu:

600g bột năng hoặc tinh bột năng
500ml nước sôi 100⁰C
Muối, dầu ăn

Cách làm:

Trộn bột năng với 1 muỗng cà phê muối, cho thêm 50ml dầu ăn, nước thật sôi đổ từ từ vào, đeo bao tay nhồi thật mịn khối bột. Lượng nước tùy vào bột cũ hay mới nên mình sẽ cho từ từ thôi. Nhồi được một khối mịn dẻo, hơi ướt nhưng không dính âu là được. Để bột nghỉ 15 phút.
Bột chia làm 4 hoặc 6, vo tròn, dùng chày cán mỏng, cán càng mỏng thì thành quả ăn càng ngon tuy nhiên mỏng quá khi gói sẽ dễ rách. Dùng khuôn/ly có đường kính khoảng 5-6cm nhấn hình tròn. Cứ làm vậy đến hết bột. Mỗi chiếc bánh lấy nhân có một miếng thịt, 1 miếng tôm, rồi nhấn hàn mép lại. Làm vậy cho đến hết.

Luộc bánh:

bột lọc

Nước sôi, thả bánh vào, luộc đến khi bánh nổi lên thì vớt ra thau nước đá, rồi vớt ra đĩa, thêm mỡ hành, hành phi.
Nước mắm: 1 mắm, 1 đường, 4 nước, nấu sôi để nguội, thêm tỏi ớt băm nữa là nước mắm bao húp.
Tuy nhiên tùy vào nước mắm dùng để nấu là loại nào, có độ đạm bao nhiêu để điều chỉnh lượng đường hợp khẩu vị nhé.
Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Người cần sẽ đến, người phải đi sẽ đi

Đọc nhiều nhất