Thực đơn bữa tối cho 2 vợ chồng bận rộn, đảm bảo 'trôi cơm' mà chế biến nhanh chóng
Tin liên quan
Cơm nhà hôm nay sẽ là những món rất hợp khẩu vị trong những ngày nóng nực: canh măng nấu vịt, vịt xào dứa, hành tây chua ngọt, dưa chuột và xoài chín tráng miệng.
Thực đơn bữa tối với những món thanh mát.
Canh măng nấu vịt
Nguyên liệu:
- Thịt vịt: 1kg
- Măng tươi: 500g
- Hành tươi, hành khô, gừng, mùi tàu (ngò gai)
- Gia vị: Muối, bột canh, hạt nêm, đường, mắm.
Canh măng nấu vịt
Sơ chế nguyên liệu:
- Dùng muối chà sát vào thịt vịt rồi rửa sạch lại để khử bớt mùi hôi của vịt. (Có thể thay muối bằng rượu và gừng thì vịt sẽ sạch hơn).
- Vịt chặt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với 2 củ hành khô băm nhỏ, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột canh, 1 muỗng hạt nêm, trộn đều để 15-20 phút cho thấm gia vị.
- Măng cho vào luộc sôi 5 phút, khi luộc mở nắp nồi, rồi mang ra rửa sạch. Sau đó luộc lại lần 2 làm như lần 1 để khử độc tố trong măng. Tiếp theo bạn xé bỏ phần già và xé thành sợi, cắt thành khúc vừa ăn.
- Cho vịt đã ướp vào nồi xào cho thịt săn lại, rồi đổ khoảng 1 lít nước cùng 1 miếng gừng vào đun sôi vịt khoảng 15-20 phút. Khi đun hớt bớt bọt để nước vịt trong hơn.
- Trong khi đun sôi vịt, bắc chảo lên bếp phi thơm hành, rồi cho măng vào chảo đảo đều cùng 1 muỗng bột canh, 1 muỗng hạt nêm, múc thêm 2 muôi nước dùng ở nồi nấu vịt xào cùng khoảng 10 phút.
- Đổ chảo măng xào vào nồi vịt, cho thêm nước và đun sôi tiếp khoảng 10 phút, nếm gia vị cho vừa. Cho hành lá và mùi tàu (ngò gai) cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Vịt xào dứa
Nguyên liệu:
½ con vịt đồng, 1 trái dứa, 1 trái nước dừa tươi, 3 nhánh hành lá, 1 củ mỗi loại hành tím, tỏi, gừng, rượu trắng và một số gia vị nêm nếm: bột canh, màu dầu điều, ớt bột, hạt nêm, tiêu bột, đường, muối,…
Vịt xào dứa
Cách làm:
Làm món ăn nào từ vịt cũng vậy, trước tiên sau khi mua vịt ở chợ hay siêu thị về đều phải khử thật sạch mùi hôi của vịt. Gừng giã nhuyễn trộn với rượu trắng, dùng hỗn hợp này chà xát lên thân vịt thật kỹ, sau đó rửa lại với nước, chặt thành từng miếng vừa ăn và để ráo.
Đối với dứa các chị em gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt, chẻ đôi trái dứa và bỏ phần cùi dứa. Một nửa trái cắt thành từng miếng vừa ăn, còn nửa trái còn lại đem bỏ vào máy ép lấy phần nước cốt. Hành lá nhặt bỏ những phần héo, rửa sạch, bỏ rễ và cắt khúc nhỏ. Lột bỏ vỏ hành tím, tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Thịt vịt sau khi để ráo và chặt thành từng miếng vừa ăn thì bỏ vào một cái thau lớn, sau đỏ bỏ hành tỏi băm nhuyễn vào, 1 muỗng bột canh, 1 muỗng dầu điều, 1 muỗng bột ớt, trộn thật đều hỗn hợp này lên rồi ướp trong khoảng 30 phút để thịt vịt thật ngấm gia vị.
Sau khi ướp được 30 phút thì đặt nồi lên bếp, làm nóng nồi rồi đổ hết vịt vào nồi xào, xào đều tay đến khi thấy thịt vịt đã săn lại thì đổ phần nước ép dứa đã ép và phần nước dừa tươi đã chuẩn bị vào nồi sao cho lượng nước phải sâm sấp mặt thịt.
Ban đầu các chị em có thể để lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi thì phải giảm lửa nhỏ lại. Và để đến khi nào thấy thịt vịt được nấu mềm không còn dai nữa nhưng cũng không quá nhừ thì đổ hết phần dứa cắt miếng còn lại vào nồi. Đợi khoảng 10 phút nước trong nồi sôi li lần nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình rồi bỏ hành lá đã cắt khúc vào nồi rồi tắt bếp.
Hành tây chua ngọt
Nguyên liệu:
Hành tây: 3 củ
Đường trắng 2 muỗng canh
Muối
Dấm 150 ml
Tương ớt 120 gr
Hành tây muối chua ngọt.
Cách làm:
Chuẩn bị một bát nước lọc, cho một chút muối vào và hòa tan. Hành tây bóc sạch vỏ, thái miếng vừa ăn và cho vào nước muối vừa chuẩn bị ngâm trong khoảng 15 phút. Sau khi ngâm 15 phút, vớt hành tây ra rổ để ráo nước.
Lấy một bát to cho 2 muỗng đường, 150ml dấm, 120ml tương ớt và khuấy đều.
Cho hành tây vào trộn cùng với hỗn hợp vừa chuẩn bị. Sau đó lấy một màng bọc thức ăn bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh. Để trong khoảng 2 tiếng là bạn có thể thưởng thức. Bạn hãy trang trí nó cách thật đẹp.
Tun (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất