Hè nắng nóng ăn gì cũng chán, học ngay mẹ đảm làm loạt món ăn thanh mát thay cơm đổi vị cho cả nhà
Tin liên quan
Mặc dù cơm canh nóng thì lúc nào cũng ngon nhưng vào mùa hè, thời tiết nóng nực thì việc ăn uống lại không hề dễ chịu. Vậy thì bạn có thể học chị Phương Liên (sinh năm 1984, hiện tại đang sinh sống ở Ba Lan) làm loạt món thanh mát đổi vị cho gia đình.
Chị Liên cho biết những món ăn này là thời gian vừa rồi chị về Việt Nam và nấu cho mọi người ở Việt Nam ăn. Bình thường chị cũng hay đi ăn hàng nhưng mỗi lần lên mạng thấy mọi người khoe ảnh đồ ăn thì chị lại mày mò tìm hiểu cách nấu các món ăn đó để thực hiện cho gia đình. Những món ăn này là chị nấu theo khẩu vị gia đình.
''Nhà mình thì trước giờ trong ngày thường sẽ có 1 bữa bún, phở, bánh đa... các món nước hoặc trộn. Và đặc biệt mùa hè thì thiên về các món nước có vị chua chua, món nguội (như bún, bánh đa trộn...). Mọi người trong gia đình mình đều rất thích ăn những món này
Chị Liên cho biết chị không lên thực đơn trước khi nấu các món ăn trong tuần mà thường là bữa tối hôm trước lúc ăn sẽ hỏi ý kiến mọi người, hoặc là nghĩ ra món gì thì sẽ nói với các thành viên trong nhà là mai ăn món này, món kia. Khi nấu ăn, điều chị Liên quan tâm nhất là nguyên liệu phải tươi và sạch, hơn nữa chị cũng chú ý cân bằng giữa thịt và rau để không quá thừa dinh dưỡng. Khi chị chia sẻ những món ăn này lên mạng xã hội chị được sự đón nhận nhiệt tình của cộng đồng mạng, điều đó khiến cho chị cảm thấy rất vui và lấy đó như làm động lực vào bếp mỗi ngày.
Các món ăn do chị Liên thực hiện
Bún cá dọc mùng
Cá lọc xương riêng, đem ướp với chút hạt tiêu, gia vị, bột nghệ. Xương rửa sạch. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Dứa rửa sạch cắt lát. Hành, thìa là thái nhỏ. Dọc mùng tước vỏ, thái lát dài rồi bóp muối với chút nghệ giã nhuyễn, đem rửa sạch lại với nước, vắt kiệt nước. Cá đã ướp đem chiên vàng. Xương cá (có thể nướng qua nếu thích) đem đun lấy nước dùng. Phi thơm hành, cho cà chua vào đảo đều, nêm muối, mì chính (thích thì cho thêm xíu đường) vừa ăn. Cho thêm dứa vào đảo cùng. Thêm nước xương cá đã ninh vào nêm nếm vừa ăn là được. Khi ăn chần bún nóng, làm chín dọc mùng, thêm hành thìa lá thái nhỏ, cá vào rồi chan nước dùng là được.
Bún thang
Nướng hành, gừng sau đó cạo vỏ rửa sạch. Cho nước vào nồi. Cho tôm khô vào ninh. Nước sôi cho gà, hành gừng đã nướng vào cùng. Gà chín, vớt ra để nguội. Nấm hương thái sợi, phi thơm hành khô rồi cho nấm hương vào xào, thêm chút nước dùng gà đun, nấm hương chín là được. Thêm hạt nêm, nước mắm, mì chính (hoặc đường phèn) theo khẩu vị gia đình. Trứng đập ra bát đánh tan, tráng từng lớp mỏng. Cho ra thớt cuộn lại rồi thái mỏng. Giò lụa thái sợi. Gà để thật nguội, lọc thịt thái miếng vừa ăn. Khi ăn trần nóng bún, thêm các nguyên liệu vào rồi chan nước.
Bún măng ngan
Ngan mua về nhặt sạch lông, sát với chút gừng đập dập và muối rồi rửa sạch lại với nước. Măng thái lát, rửa với nước sạch rồi đem luộc ngập nước. Măng sôi để thêm 5 phút, rửa qua lại với nước rồi đổ ra rổ để ráo nước. Phi thơm hành khô, cho mang vào xào, thêm gia vị xào cho măng ngấm mắm muối. Cho ngan vào nồi măng xào, thêm nước ngập mặt ngan, bật bếp đun sôi thì vặn nhỏ lửa thêm 5 phút, tắt bếp ủ thêm 20 phút là được (ngan to thì đun lâu hơn chút nhé). Ngan được thi vớt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn hoặc lọc thịt tùy thích. Hành, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ. Khi ăn trần nóng bún, thêm ngan đã chặt, hành, mùi tàu rồi chan nước dùng là được.
Cá chép om dưa
Cá chép mua về làm sạch, thích đánh vẩy thì đánh, thích ăn vẩy thì giữ lại, chiên vàng. Dưa mua về rửa qua nước, bóp sạch nước. Phi thơm hành rồi cho cà chua vào đảo mềm rồi cho dưa vào xào, nêm gia vị vừa miệng, xào thật săn nhé, dưa xào càng săn lúc ăn càng ngon. Sau khi xào dưa được thì thêm nước vào nêm thêm mắm, mì chính vừa ăn, sôi thì cho cá đã chiên vàng vào om cùng, om đến khi cá chín và ngấm gia vị là được. Tớp mỡ ăn kèm thì mua mỡ phần hoặc ngon hơn thì mua 3 chỉ về thái lát mỏng, đem đảo vàng, chắt bớt mỡ đi cho hành khô đảo đều, sau đấy tắt bếp cho xíu nước mắm vào đảo đều tay. Hành lá, thìa lá rửa sạch, thái khúc 3 cm. Ăn kèm bún và rau sống.
Súp ghẹ
Phi thơm hành khô băm nhỏ, thịt ghẹ, nấm hương đảo cùng bột canh cho ngấm khoảng 3-4 phút. Cho tiếp ngô, cà rốt vào cùng nước dùng, đun sôi khoảng 7-10 phút cho ngô và cà rốt chín mềm. Hòa tan bột năng với 1/2 bát nước lạnh, tuỳ sở thích đặc hay loãng bạn tăng lượng bột năng. Đổ từ từ bột năng vào nồi, vừa đổ vừa khuấy. Cảm thấy đã đạt độ sánh ưng ý là được. Cho tiếp trứng cút vào nấu thêm 1-2 phút. Nêm nếm vừa miệng rồi cho hạt tiêu, rau mùi tùy thích.
Cùng xem thêm một số món ăn khác do chị Liên thực hiện:
Bún chả
Mì vằn thắn
Bún ốc chuối đậu
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất