Sưởi ấm tâm hồn ngày mưa với 3 món sốt vang nóng hổi, ngon đậm đà, dậy mùi thơm quyến rũ
Tin liên quan
Bò sốt vang
Nguyên liệu:
- Dẻ sườn bò: 0.5kg
- Gấc: 01 bát con
- Ngũ vị hương: 01 gói
- Tỏi: 01 củ
- Cà rốt: 01 củ
- Bột năng, nước mắm, đường vàng, hạt tiêu xay, rau mùi, dầu ăn
Bò sốt vang
Cách làm:
Bước 1: Dẻ sườn bò sơ chế sạch sẽ thái miếng vuông quân cờ rồi chần qua nước sôi cho bớt mùi hôi. Gấc bỏ hạt chỉ lấy phần thịt. Tỏi bỏ vỏ bằm nhỏ, cà rốt gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.
Ướp thịt bò 1 tiếng cùng gói ngũ vị hương, ½ tỏi đã bằm nhỏ, nước mắm, đường và gấc.
Bước 2: Cho dầu ăn phi thơm ½ tỏi còn lại cho thơm rồi trút phần thịt bò đã ướp vào đảo săn, cho cà rốt vào rồi đổ ngập nước. Ninh cho tới khi thịt mềm tầm 45p, nếu dùng nồi áp suất thì 10 phút.
Bước 3: Pha 2 thìa bột năng vào bát nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi sốt vang, quấy đến khi nào thấy nước sánh lại là được (Có thể bỏ qua bước này nếu không thích nước sánh).
Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Múc sốt vang ra bát hoặc đĩa sâu lòng. Rắc hạt tiêu xay và mùi lên trên. Sốt vang có thể ăn cùng bánh mì nóng, bún phở hoặc cơm nóng cũng rất ngon.
Vịt sốt vang
Nguyên liệu:
- Vịt béo: 1 con
- Cà chua: 0,300 kg
- Mỡ nước: 0,100 kg
-Hành khô: 0,030 kg
- Khoai tây: 0,300 kg
- Hành hoa: 0,050 kg
- Bột mì: 0,030 kg
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Tỏi: 0,010 kg
- Đường: 0,030 kg
- Rượu trắng: 0,050 lít
- Gia vị: nước mắm, xì dầu, muối.
Vịt sốt vang
Cách chế biến:
Bước 1:
Vịt làm sạch, chặt thành từng miếng khoảng 5cm. Ướp thịt với rượu 15 phút, sau đó rắc muối, tỏi (đã giã nát) và ít xì dầu, ngũ vị hương ướp tiếp 15 phút rồi trộn đều để thịt ngấm gia vị.
Đường thắng nước hàng, khi có màu nâu đậm, cho một chén nước vào đun sôi thành nước màu, cho vào thịt đã tẩm ướp.
Bước 2:
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái lát , ngâm nước, rửa sạch, vớt ra để ráo.
Cà chua rửa sạch cắt ngang quả, vắt bỏ hạt, thái lát.
Hành khô bóc vỏ, đập giập. Hành hoa nhặt rửa sạch, đập giập, cắt khúc dài 5-6 cm.
Cho mỡ vào chảo, đun nóng già, bỏ khoai tây vào rán vàng đều vớt ra để sẵn. Sau đó tiếp tục cho hành khô vào phi thơm, vớt hành ra, tiếp tục cho thịt vịt vào áp chảo xém cạnh, trở đều 2 mặt rồi gắp ra.
Bước 3:
Cho cà chua vào xào chín nhuyễn, hòa bột mì với hai bát nước đánh tan và cho vào thịt vịt đun sôi, nêm mắm muối vừa ăn và trút nước ướp thịt vào đảo lẫn, đun sôi.
Cho thêm 2 bát nước sôi, đậy vung đun 30 phút rồi bỏ khoai đã rán và hành phi vào, đun thêm 5-10 phút, cho hành hoa vào, hành chín tái là được.
Múc món nấu ra đĩa to, nước vừa sền sệt, gắp hành hoa bày lên trên, ăn nóng.
Gà sốt vang
Nguyên liệu:
- 500 gram thịt gà
- 2 củ khoai tây
- 2 cây hành lá
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 2 cây hành lá
- 2 muỗng cà phê gừng băm
- 20 ml rượu vang
- 3 muỗng canh nước tương
- 3 muỗng canh tương ớt
- 1/2 muỗng cà phê muối
Gà sốt vang
Hướng dẫn cách nấu gà sốt vang kiểu Hàn:
Bước 1: Thịt gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước. Hành tây bóc vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng to, ngâm trong thau nước lạnh để không bị thâm, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Làm nóng chảo dầu, cho gà vào chiên với lửa to. Khi thịt gà xém cạnh thì nhanh tay đổ rượu vang vào.
Bước 3: Kế đến bạn cho khoai tây, gừng tỏi băm và hành lá cắt nhuyễn vào đảo cùng. Khoảng 1 đến 2 phút thì châm nước vào ngập gà. Vặn lửa to để nồi nước gà sôi thì nêm nếm gia vị 1,5 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều, vặn lửa nhỏ vừa và đun khoảng 40 phút cho thịt mềm, ngấm gia vị thì tắt bếp. Bạn có thể ăn kèm món hầm sốt vang này với bánh mì.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất