Học mẹ đảm cách làm gỏi măng cụt chua ngọt siêu lạ miệng, 'ngon cuốn lưỡi'
Tin liên quan
Măng cụt là loại trái cây rất ngon và giàu dinh dưỡng. Ngoài cách ăn trực tiếp bạn cũng có thể kết hợp măng cụt với những nguyên liệu khác để chế biến thành những món ăn bổ dưỡng. Hôm nay, Emdep.vn xin giới thiệu đến bạn cách làm món gỏi măng cụt với công thức của chị Kim Thoa (TP.HCM).
''Món gỏi măng cụt này mình biết đến cũng 5-6 năm trước rồi, hồi đó ăn ở quê sau lên Sài Gòn vì khó tìm mua nên từ đó không được thưởng thức lại món này nữa.
Thấy mình thèm món này nên mẹ đã mua măng cụt sống từ Cần Thơ gửi lên Sài Gòn. Với gần 5kg khi tách vỏ thì còn hơn 1kg thôi, ngồi tách mất hơn 3 tiếng, tay thâm đen sì, da tay nhăn nheo vì ngâm nước nhiều. Công đoạn tách vỏ hơi mất thời gian thật sự nhưng bù lại món này ăn lạ miệng, mà phải ăn cùng bánh phồng tôm mới ngon hơn''. - chị chia sẻ.
Chị Thoa cho biết thêm dù công đoạn tách vỏ hơi cực nhưng lúc thực hiện món rất nhanh, chỉ tầm 15-20 phút đồng hồ. Món gỏi măng cụt này ngon ở phần măng cụt, ăn chua chua ngọt ngọt giòn giòn, lạ miệng nhất trong các món gỏi chị Thoa từng ăn.
Đây là lần đầu chị Thoa thực hiện và cũng may rất thành công chưa thất bại. Vào 1 năm măng cụt chỉ có 1 mùa, tuy nhiên là ở Sài Gòn rất khó tìm được măng cụt sống, người nhà phải gửi từ quê lên cho nên chị không thường xuyên làm món ăn này.
Chị Kim Thoa
Cách làm gỏi măng cụt
Nguyên liệu:
- Măng cụt
- Tôm
- Cà rốt
- Bắp cải
- Hành tây
- Rau răm
- Ớt sừng
- Đậu phộng
- Nước mắm
- Đường
- Chanh
- Tỏi
- Tiêu
- Hành phi
Các bước làm:
Bạn pha 1 thau nước muối loãng rồi ngâm măng cụt vào.
Tiếp theo bạn dùng dao nhỏ có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột măng cụt bên trong. Măng cụt vừa ngâm nước, vừa gọt vỏ cho sạch nhựa, tránh thâm phần thịt măng cụt.
Sau khi lấy ruột măng cụt bạn rửa sạch, cắt từng khoanh tròn hình hoa hoặc tách từng múi riêng.
Bạn hòa nước cùng nước cốt chanh rồi ngâm măng cụt vào hỗn hợp này sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Tôm bạn bóc vỏ rửa sạch rồi đem đi luộc.
Tiếp theo rau củ (cà rốt, bắp cải, hành tây, rau răm, ớt sừng) sơ chế sạch rồi đem bào mỏng cắt sợi.
Đậu phộng đem đi rang chín.
Làm nước sốt: cho nước mắm, đường, chanh (giấm), ớt, tỏi, tiêu, (tỉ lệ 4 muỗng nước mắm 3 muỗng đường nửa trái chanh).
Cho măng cụt, rau củ cùng tôm vào tô rồi trộn từng muỗng nước sốt cho thấm, rắc hành phi đậu phộng lên, món này nên ăn kèm với bánh phồng tôm. Vị ngọt thanh của măng cụt kết hợp với tôm tạo thành món gỏi rất ngon mà không bị ngán.
Lưu ý: Để bớt vị hăng của hành tây bớt bạn nên ướp đá và măng cụt ướp đácũng sẽ giòn hơn. Bên cạnh đó để món ăn chuẩn ngon, bạn hãy lựa măng cụt vừa chín tới, vỏ ngoài còn xanh, ruột măng cụt còn cứng.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất