Lá lốt đem nấu canh thế nào? 4 món canh lá lốt tuyệt ngon, giúp bữa tối thêm thanh mát hấp dẫn
Tin liên quan
Canh thịt bò lá lốt
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò lát mỏng, hoặc xay tùy khẩu vị.
- 1 quả cà chua
- 10 lá lốt
- Hành khô, muối, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu.
Canh thịt bò lá lốt
Cách làm món canh thịt bò lá lốt:
– Thịt bò đổ ra bát, nêm vào nửa thìa nhỏ muối; một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
– Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
– Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm; cho thịt bò vào xào chín tái, đổ thịt bò lại ra bát để riêng.
– Dùng lại nồi đó, cho cà chua vào xào chín, đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc.
– Đun sôi đến khi cà chua chín mềm thì cho bát thịt bò vào đun cùng; nêm gia vị lại cho hợp với khẩu vị của bạn
– Tắt bếp, thêm lá lốt thái nhỏ vào.
– Múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.
Canh cua lá lốt
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 1,5 lạng
- Lá lốt: 1 bó nhỏ
- Hành khô: 3 củ
- Muối, mỳ chính, dầu ăn.
Canh cua lá lốt
Cách làm:
Bước 1: Làm thịt và xay cua, tách riêng phần gạch.
Bước 2: Nấu nước xay cua để tách phần thịt.
Bước 3: Phi thơm hành, cho gạch cua vào xào; chế phần nước còn lại sau khi tách thịt cua vào (Nếu ít nước thì có thể chế thêm). Sau khi nước cua sôi, chúng ta cho lá lốt thái sợi, đợi 20 giây rồi cho tiếp thịt cua.
Nấu sôi lại là chúng ta hoàn thành món canh của mình.
Canh cá bớp lá lốt
Nguyên liệu:
- Cá bớp
- Lá lốt
- Chanh
- Gừng
- Dấm trắng
- Hành củ
- Nước lọc
- Gia vị: Tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm...
Canh bớp nấu lá lốt
Sơ chế:
- Đun nước sôi để ấm khoảng 70 độ C rồi dội từ từ vào cá. Không dội nước sôi vì sẽ làm bợt lớp da ngoài của cá. Đến khi cá chết hẳn đem rửa sạch lớp nhớt trắng bám quanh mình cá. Tiếp tục cho dấm và muối vào xóc với cá, rửa sạch.
- Ngửa bụng cá, dùng mũi dao rạch một đường nhỏ giữa 2 vây, bóp nhẹ, để lộ túi mật nhỏ. Bỏ túi mật (ruột cá giữ nguyên), bỏ mang, rửa nhanh qua nước một lần nữa để đảm bảo sạch hoàn toàn.
- Chanh cắt đôi vắt lấy nước, bỏ hạt.
- Gừng củ gọt vỏ rửa sạch, thái chỉ nhỏ hoặc thái lát mỏng.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Tiêu rang thơm, đập dập.
Cách làm:
Bước 1: Cho nước dùng vào nồi sạch. Đun sôi, thả cá và gừng vào nêm mắm, mỳ chính, bột nêm vừa ăn.
Bước 2: Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa cho liu riu (để nước được trong) khoảng 5 phút, cho lá lốt thái nhỏ, nước cốt chanh, hành củ và tiêu vào rồi bắc xuống. Ăn nóng.
Bước 3: Múc canh cá bớp ra bát tô và trang trí cho hấp dẫn.
Canh mít non nấu lá lốt
Nguyên liệu:
- 200g mít non
- 100g tôm
- 100g thịt ba chỉ
- Một nắm lá lốt
- Hành củ, chút hành lá
- Mắm ruốc, gia vị.
Canh mít non nấu lá lốt
Sơ chế:
– Mít gọt vỏ, bỏ cùi, rửa sạch sẽ sau đó xé ra từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Lá lốt xắt sợi 0,5cm.
– Múc 1/2 muỗng canh mắm ruốc hòa với nước cho tan, sau đó dùng rây lọc bỏ cát, bụi, giữ phần nước pha lại.
– Hành củ xắt lát mỏng. Hành lá xắt nhỏ.
– Tôm lột vỏ, bỏ đầu đuôi, rút chỉ đen, sau đó chà qua muối rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
– Thịt ba rọi rửa sạch cắt thành miếng nhỏ, dài rộng cỡ 2 đốt ngón tay.
– Sau đó ướp tôm + thịt + chút muối + chút nước mắm + chút bột ngọt trong 15 phút.
Thực hiện:
– Bắc cái nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi bỏ hành củ thái lát và hành lá xắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho thịt và tôm vào xào săn.
– Đổ nước lạnh vào một lượng đủ nấu canh, đổ hết nước mắm ruốc vào, đun cho sôi.
– Nước sôi cho mít vào nấu tới khi chín mềm. Nhỏ lửa, nêm nếm lại bằng nước mắm, bột ngọt (hạt nêm) cho vừa ăn.
– Đun sôi lại lần nữa rồi tắt bếp. Cho lá lốt vào khuấy đều là xong.
– Ăn nóng với cơm. Khi ăn làm chén nước mắm ớt ăn kèm để thêm phần kích thích.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất