Hè sắp gõ cửa, có 4 món từ đậu xanh siêu ngon lại thanh mát giải nhiệt mẹ đảm nên thử, chồng con thích mê
Tin liên quan
Sữa đậu xanh lá dứa
Nguyên liệu:
- 300gr đậu xanh đã chà vỏ;
- 100gr đường cát trắng;
- Nửa thìa cà phê muối;
- 200 gr lá nếp (lá dứa);
- 100ml sữa tươi và 1 chút đá viên;
- Nếu muốn béo hơn bạn có thể cho thêm nửa gói nhỏ bột nước cốt dừa.
Sữa đậu xanh lá dứa
Cách làm:
Đầu tiên, bạn hãy đãi sạch đậu xanh và nhặt bỏ hạt hỏng rồi đem ngâm với nước pha chút muối từ 3 đến 4 giờ (hoặc để qua đêm). Đậu xanh khi đã được ngâm nở mềm, bạn đem đi rửa sạch lại một lần nữa. Lá dứa cũng đem rửa sạch, bó tròn lại. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi rồi đổ nước lạnh vào (nước cao hơn mặt đậu khoảng một đốt ngón tay), sau đó đun sôi cho đến khi hạt đậu mềm ra, khi đun thỉnh thoảng phải hớt bỏ phần bọt đi. Như vậy, món ăn sẽ ngon hơn.
Sau khi nấu chín đỗ, cho vào máy sinh tố, thêm đường và xay thật mịn, nếu đặc quá, cho thêm chút nước vào xay cùng. Cho hỗn hợp đậu xanh đã xay vào nồi, cho thêm lá dứa rồi bắc lên bếp, bạn vừa đun vừa khuấy. Nếu bạn dùng thêm bột nước cốt dừa thì cho thêm vào hỗn hợp rồi đem đun vừa đun bạn vừa khuấy đều lên để cho bột nước cốt dừa được tan hoàn toàn. Đun hỗn hợp trong khoảng 15 phút sau đó nếm lại độ ngọt cho vừa với khẩu vị gia đình. Sau khi đun xong bạn bắc ra khỏi bếp và đem bỏ lá nếp đi, đợi nguội rồi thi đem để vào lọ thủy tinh sạch. Bạn cho vào bên trong tủ lạnh bảo quản và sử dụng dần.
Canh đậu xanh củ sen
Nguyên liệu:
1 bát đậu xanh nguyên hạt; ½ bát ngô khô (đóng túi, bán nhiều tại các siêu thị); 1 củ sen; Gia vị cần thiết.
Canh đậu xanh
Cách làm:
- Đậu xanh và ngô đều ngâm trong nước ấm 2-3 giờ trước khi nấu.
- Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ như làm nộm.
- Cho nước vào nồi vừa đủ, nếu muốn nhanh bạn có thể dùng đến nồi áp suất. Đun sôi
- Lần lượt đổ đậu xanh, ngô vào hầm đến khi mềm nhừ.
- Cuối cùng cho củ sen, nêm chút muối sao cho vừa ăn.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể cho ít rau sam, rau càng cua vào nấu cùng, món canh càng thơm ngon và mát.
- Canh đậu xanh củ sen được ví như vị thuốc làm đẹp tự nhiên, giúp da luôn săn chắc, sáng bóng, đặc biệt sẽ làm lặn hết các mụn trứng cá.
Bánh đậu xanh
Nguyên liệu:
- Đậu xanh (đã chà vỏ): 500g
- Đường cát trắng: 200g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Tinh chất vani (hoặc tinh dầu hoa bưởi)
Bánh đậu xanh
Cách làm bánh đậu xanh:
Rửa sạch và ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 – 5 tiếng để khi nấu đậu sẽ nhanh chín hơn.
Bắc nồi lên bếp và đun chín đậu xanh, hoặc bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện.
Sau khi đậu chín, lấy ra nghiền thật nhuyễn nhỏ. Trộn đậu xanh với nước cốt dừa, đường và tinh chất vani rồi cho lên đun bếp đun tiếp, đảo đều tay tới khi cạn nước, hỗn hợp cô đặc, kết dính lại.
Cho hỗn hợp vào khuôn hoặc nặn bánh thành hình tùy thích rồi bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng là có thể thưởng thức bánh.
Cháo đậu xanh
Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh giải cảm:
- Cát căn: 12g
- Gừng tươi: 6g
- Sài hồ: 10g
- Hạnh nhân: 8g
- Gà
- Khoai lang
- Củ sen
- Hạt sen
- Đậu xanh
- Gạo
- Rau tía tô
Cháo đậu xanh
Cách nấu cháo đậu xanh giải cảm:
Cắt khoanh củ sen. Cắt hạt lựu khoai lang.
Cho đậu xanh và gạo vào nồi nước để nấu cháo.
Nấu sôi gừng tươi, cát căn, hạnh nhân, sài hồ. Khi sôi, lọc lấy nước cho vào cháo.
Cho tiếp gà, hạt sen và củ sen vào cháo.
Khi cháo nhừ thì cho khoai lang vào. Khi khoai chín thì múc ra tô, cho tía tô lên là hoàn tất.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất