Hè này không làm sấu ngâm thì quá phí: 3 cách làm sấu ngâm cực ngon bon miệng, để lâu không nổi váng
Tin liên quan
Cách làm sấu ngâm đường
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Sấu: 1kg
- Đường: 1kg
- Gừng: 3 củ
- Muối: 1 ít
Sấu ngâm đường
Cách làm sấu ngâm đường:
Bước 1: Làm sạch vỏ sấu
Sấu rửa sơ với nước, dùng dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cho ngâm ngay vào nước muối để sấu không bị thâm đen.
Bước 2: Khía vỏ và chần sấu
Sấu ngâm xong thì rửa lại với nước. Dùng dao khía 1 đường tròn quanh sấu.
Khía xong cho vào thau nước muối khác và ngâm 30 phút.
Bắc nồi nước lên bếp và đun nóng. Nước sôi thì cho sấu vào chần sơ đến khi ngả màu xanh úa thì vớt ra, tắt bếp.
Ngâm sấu với nước lạnh tầm 5 phút thì vớt ra, để ráo.
Bước 3: Ướp đường
Cho ½ lượng sấu vào thau, đổ 500g đường lên, rồi đổ tiếp lượng sấu còn lại lên trên và đổ tiếp 500g đường lên trên cùng.
Đậy kín nắp lại, đặt ở nơi khô thoáng 1 ngày để đường tan hết và chảy thành nước.
Bước 4: Ngâm sấu
Sau 1 ngày, chắt hết phần nước đường ra chảo. Thêm vào ít muối và đun sôi lên.
Thêm 3 củ gừng cắt lát vào nấu cùng để dậy mùi thơm. Đun nóng nước sấu tầm 3 phút đến khi nước sôi thì tắt bếp.
Chuẩn bị lọ thủy tinh hoặc hủ nhựa sạch, đem chần sơ nước sôi để khử khuẩn rồi cho toàn bộ quả sấu vào.
Đợi nước sấu nguội thì đổ vào hũ đựng sấu, ngâm trong 4 ngày là có thể dùng.
Bước 5: Thành phẩm
Sau 3 – 4 ngày bạn có thể pha nước sấu để uống, khi pha cho ít muối để đậm vị, có thể bỏ thêm đá để uống giải khát. Vị chua của sấu hòa cùng vị ngọt thanh mát của nước đường khiến đồ uống thêm thơm ngon và giải nhiệt hiệu quả ngày nóng oi bức.
Cách làm sấu ngâm mắm
Nguyên liệu:
- Sấu xanh: 300g (không chọn sấu quá già, cũng không quá non thì sấu ngâm mới ngon và giòn)
- Nước sôi để nguội: 50ml
- Nước mắm ngon: 300ml
- Ớt chỉ thiên: 6-8 quả (ai không ăn cay được có thể cho 3-4 quả vào tùy khẩu vị)
- Tỏi bóc vỏ: 2 củ
- Lọ thủy tinh, đường, muối, sạch
Sấu ngâm mắm
Hướng dẫn cách làm sấu ngâm nước mắm:
Bước 1: Sấu mua về rửa sạch vỏ, sau đó cạo sạch lớp vỏ chát bên ngoài (chìa khóa cho hũ sấu ngâm mắm giòn tan đấy). Dùng dao sắc sạch khía sấu 3-4 cái để cho nước mắm ngấm nhanh và sâu hơn.
Bước 2: Bạn hãy thả ngay sấu cạo sạch vỏ vào luôn chậu nước có pha ít muối để sấu không bị thâm. Để cho quả sấu bớt chua hãy ngâm sấu trong nước muối 60 phút.
Bước 3: Khi sấu đã bớt chua thì đổ ra rổ sạch và tráng qua vài lần bằng nước sạch. Bạn đun 1 nồi nước sôi đổ qua rổ để chần qua sấu và đợi cho sấu ráo sạch nước.
Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh bằng nước sôi và lau bằng khăn khô cho hết sạch nước để ngâm sấu nước mắm ngon sau này không bị đóng váng.
Bước 5: Lọ thủy tinh thì bạn cũng đem tráng qua nước sôi và để khô hoặc dùng khăn lau khô. Đây chính là bí quyết giúp sấu không bị nổi váng.
Bước 6: Bạn đổ 300ml nước mắm vào một cái nồi sạch, cho 100ml nước lạnh vào nồi sạch, thêm 1 vài thìa đường rồi đổ 300ml nước mắm xong thì đun sôi. Với cách làm sấu ngâm mắm ớt này, nên cho thêm chút đường để món sấu ngâm giấm ớt không quá chua hay không bị mặn chát.
Bước 7: Rửa sạch ớt chỉ thiên, cắt bỏ cuống, thái lát. Tỏi bóc vỏ thái lát hoặc để nguyên tép.
Bước 8: Cách xếp sấu vào trong lọ cho đẹp: xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để đảm bảo các quả sấu đều ngấm vị cay. Tiếp theo, đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy kín nắp. Khoảng 3 ngày sau khi các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể ăn được.
Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt. Nếu quả sấu ăn giòn, nước ngâm không bị váng thì các bạn đã làm đúng cách. Khi ăn, bạn gắp dăm quả sấu ra bát, dùng thìa múc thêm ít nước mắm vào. Sấu ngâm mắm ớt mà ăn kèm với rau muống luộc thì còn gì bằng. Món ăn này chẳng cầu kỳ, không tốn kém mà lại ngon miệng.
Cách làm sấu ngâm mắm đường
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sấu ngâm mắm đường gồm có:
- Sấu tươi (trái vừa già tới hoặc bánh tẻ): 300gr
- Nước mắm ngon: 300ml
- Nước sôi để nguội: 50ml
- Ớt chỉ thiên: 5 trái
- Tỏi: 2 củ
- Đường trắng: 4 muỗng
- Muối và hũ thủy tinh có nắp đậy.
Sấu ngâm mắm đường
Cách ngâm sấu với nước mắm đường như sau:
Dùng dao cạo vỏ và khía 3 hoặc 4 đường trên thân sấu (đường rạch này giúp sấu ngấm mắm đường nhanh hơn). Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng cho sấu không bị thâm đen.
Tiếp theo, vớt sấu ra rửa lại bằng nước sạch rồi đem trụng sơ sấu khoảng 30s trong nước sôi rồi vớt ra để nguội.
Hũ thủy tinh rửa sạch và đem tráng với nước sôi rồi đem phơi thật khô. Sau đó chờ cho sấu nguội hoàn toàn thì xếp vào hũ thủy tinh. Ớt và tỏi cũng bỏ cuống, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo khô rồi xếp chung vào hũ thủy tinh cùng với sấu.
Bật bếp, cho 300ml nước mắm và 100ml nước sôi để nguội vào nồi và cho lên bếp đun sôi. Khi nước mắm sôi, bạn cho 4 muỗng đường trắng vào, khuấy đều tay cho đến khi nước mắm sôi lần nữa và đường tan hết thì tắt bếp.
Chờ cho nước mắm đường nguội hoàn toàn rồi mới đổ vào hũ thủy tinh, đậy nắp lại. Bảo quản hũ ở nới thoáng mát khoảng 3 ngày cho sấu ngấm mắm đường là có thể lấy ra dùng dần. Khi ăn, thấy sấu giòn, có vị chua chua, mằn mặn, hơi ngòn ngọt, có vị hơi cay cay và thơm mùi tỏi, nước mắm ngâm có màu trong là bạn đã thành công.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất