Hè ăn gì cho mát? 3 cách làm tào phớ mềm mịn mát lạnh, tan chảy nơi đầu lưỡi

Hè ăn gì cho mát? 3 cách làm tào phớ mềm mịn mát lạnh, tan chảy nơi đầu lưỡi

Bồ Đào 2022-05-11 14:14
- Tào phớ tuy dân dã, bình dị mà được bao người yêu thích, nhất là vào ngày nóng bởi hương vị ngọt mát, độ mịn màng beo béo, tan nhanh trong miệng.

Cách làm tào phớ đường nho:

Nguyên liệu làm tào phớ:

  • Đậu nành: 100 gram
  • Nước sôi để nguội: 600 ml
  • Đường nho: 1 thìa cà phê

Hè ăn gì cho mát? 3 cách làm tào phớ mềm mịn mát lạnh, tan chảy nơi đầu lưỡi

Tào phớ đường nho

Cách làm:

Xay đậu nành nấu nước

Đậu nành đem ngâm 4 tiếng trong nước ấm.

Sau đó xả lại với nước, dùng tay bóp để đãi sạch vỏ.

Dùng máy xay đậu nành với 200 ml trước. Sau đó khi vừa xay thì vừa cho 400 ml nước còn lại vào.

Thành phẩm đậu nành xay mịn, nhuyễn.

Tiếp tục dùng vải mùng hoặc rây để bỏ bọt và bã đậu, chỉ lấy nước cốt.

Cho toàn bộ nước cốt đậu nành vào nồi. Bật bếp và đun sôi. Lưu ý quá trình đun không đậy vung, giảm nhỏ lửa khi nước đậu sôi và thỉnh thoảng khuấy đều để nước không bị khê.

Đun sôi trong 20 phút thì tắt bếp để nguội.

Cách pha đường nho làm tào phớ ngon đơn giản kiểu cổ truyền

Tiến hành pha 1 thìa đường nho với 20 ml nước sôi để nguội.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng nước nóng pha đường nho. Vì nước nóng sẽ khiến đường nho bị chua, tào phớ không đông.

Đổ thật nhanh toàn bộ nước đậu đã nguội vào dung dịch nước đường nho đã pha.

Hớt bọt trên bề mặt. Dùng vung che tào phớ và để yên hỗn hợp này trong 30 phút.

Lưu ý: Bước đổ tào phớ phải làm thật nhanh tay, dứt khoát thì tào phớ mới mịn và đẹp. Ngoài ra, khi đậy vung tránh đậy kín, phải hé một chút để thoát khí.

Cách làm tào phớ lá nếp:

Nguyên liệu làm tào phớ lá nếp

  • Đậu nành: 150 gram
  • Đường: 300 gram
  • Nước sôi để nguội: 800 ml
  • Lá nếp: 1 bó
  • Đường nho: 1 thìa
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, nồi nấu…

Hè ăn gì cho mát? 3 cách làm tào phớ mềm mịn mát lạnh, tan chảy nơi đầu lưỡi

Tào phớ lá nếp

Cách làm

Cách nấu nước đậu nành làm tào phớ

Đậu nành ngâm với nước ấm trong 4 tiếng. Sau đó đem đãi sạch vỏ.

Cho đậu nành vào máy xay với 80 ml nước.

Lưu ý: Nếu bạn có máy xay chuyên dụng thì máy đã có sẵn chức năng tách nước và bã riêng, bạn không cần lọc. Trường hợp dùng máy xay sinh tố thì bạn phải thêm bước cho hỗn hợp xay vào túi vải và lọc lấy nước cốt nhé.

Nước cốt đậu nành trên bếp với lửa nhỏ. Sau 10 phút thì cho dá nếp đã làm sạch vào để lấy mùi thơm.

Hòa tan đường nho với 20 ml nước sôi để nguội. Đổ hỗn hợp đường nho vào ruột nồi cơm điện.

Lưu ý: Khi nấu nước đậu nành nhớ mở vung. Và chỉ hòa tan đường nho khi nước đậu nành đã hơi nguội nhé, vì đường nho nhanh bị chua.

Cách đổ tào phớ đậu nành vị lá nếp bằng đường nho

Nước đậu nành nguội thì đổ toàn bộ vào nồi cơm điện đã hòa tan đường nho.

Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút để tào phớ đông.

Hòa toàn đường với nước sôi để nguội theo vị ngọt tùy thích.

Cho nước đường vào tủ lạnh để làm mát.

Khi ăn, dùng thìa mỏng hớt tào phớ cho vào tô. Rót nước đường đã được làm mát vào tô tào phớ để ăn cùng.

Cách làm tào phớ trân châu đường đen

Nguyên liệu:

  • 300ml sữa đậu nành không đường
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 50g đường trắng
  • 50g đường nâu
  • 2 lá gelatin hoặc bột rau câu giòn
  • Trân châu, hoa quả tuỳ thích.
  • Gừng

Hè ăn gì cho mát? 3 cách làm tào phớ mềm mịn mát lạnh, tan chảy nơi đầu lưỡi

Tào phớ trân châu đường đen

Cách làm:

- Đun sôi nhỏ lửa 300ml sữa đậu nành, 100ml sữa tươi, 50g đường trắng.

- Ngâm gelatin với 2 thìa nước lạnh cho nở ra rồi đổ gelatin vào cùng hỗn hợp rồi khuấy nhẹ cho sôi lăn tăn thì tắt bếp.

- Đổ hỗn hợp ra khuôn, vớt hết bọn nổi trên bề mặt, sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh đến khi đông lại.

- Trân châu sau khi làm xong luộc với nước khoảng 20 phút, ngâm tiếp 10 phút nữa rồi vớt ra bát nước lạnh cho đỡ dính.

- Đun 50g đường đen với 1 bát con nước. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi cho gừng thái sợi vào, đợi sôi lại thì tắt bếp đổ ra bát cho nguội.

- Sau khi tào phớ đã đông, chúng ta lấy ra bát, thêm trân châu, hoa quả thái lát và phủ nước đường đen lên rồi ăn kèm.

- Ngoài ra, bạn có thể biến tấu mix thêm cùng các các loại nước ép hoa quả: thanh long, dâu, táo cũng vô cùng hấp dẫn.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


6 bí quyết vàng giúp nàng mèo lười giảm mỡ bụng, mỡ đùi mà chẳng cần tập luyện vất vả

Đọc nhiều nhất