3 cách làm tào phớ thơm ngon mà siêu nhanh, cả nhà đều mê mẩn
Tin liên quan
Tào phớ là gì?
Tào phớ là một trong những món ăn vặt quen thuộc của người Việt và nhiều nước châu Á, được bày bán phổ biến. Tàu hũ, đậu hoa, tào phở, đậu hũ nước đường,... là những tên gọi khác của tào phớ. Tào phớ được làm từ hạt đậu nành, hương vị thơm dịu và mó màu trắng ngà rất hấp dẫn. Miếng tào phớ mềm mịn tan như thạch, là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người.
Nếu là một "fan hâm mộ" của món ăn này, bạn hoàn toàn có thể tự trổ tài với 3 cách làm tào phớ đơn giản dưới đây để cả nhà cùng thưởng thức:
3 cách làm tào phớ đơn giản tại nhà
1. Cách làm tào phớ bằng bột rau câu:
Nguyên liệu:
– Đậu tương: 150g
– Bột rau câu: 10g
– Lá nếp: 3 đến 4 lá
– Gừng: 1 nhánh nhỏ
– Đường trắng
– Máy xay sinh tố
Cách làm tào phớ bằng bột rau câu
Cách làm tào phớ bằng bột rau câu:
Bước 1:
Bạn rửa sạch đậu tương và loại bỏ các hạt lép bằng cách ngâm vào nước. Hạt nào nổi lên nghĩa là hạt lép hoặc đã bị hỏng, bạn dùng rây bột vớt hết các hạt nổi nhé.
Bước 2:
Đổ nước ngập vào đậu, ngâm trong nước khoảng 6 đến 8 tiếng. Ngâm nước lâu như vậy sẽ làm cho đậu tương được nở ra và mềm hơn. Lọc sạch phần vỏ ở ngoài đậu tương. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn loại bỏ tiếp 1 lần nữa các hạt bị hỏng để tào phớ có hương vị ngon nhất nhé.
Cách làm tào phớ bằng bột rau câu
Bước 3:
Cho tỉ lệ hạt đậu tương cùng nước giống như nhau vào trong máy xay, xay nhuyễn hạt. Bạn vừa xay vừa nghỉ khoảng 5 đến 10 giây rồi lại tiếp tục xay tiếp, cho đến khi đậu tương được nhuyễn mịn là được.Sau đó tiến hành loại bỏ cặn bằng cách dùng một chiếc túi vải màn, đổ hỗn hợp đậu tương xay vào túi, lấy tay bóp chặt để vắt lấy nước, bạn sẽ có ngay được sữa đậu nành tươi ngon.
Lưu ý:
Không nên dùng rây để lọc sữa vì lỗ trên rây quá to sẽ làm cho bã đậu tương lợn cợn trong sữa, tào phớ làm ra sẽ không được mịn
Bước 4:
Đổ phần sữa đậu nành vừa lọc ở bước trên vào xoong, bắc lên bếp đun sôi. Lá nếp rửa sạch, vẩy hết nước rồi cho vào xoong để đun cùng sữa đậu nành.
Hương vị của lá nếp sẽ giúp cho tào phớ có mùi thơm dịu nhẹ rất dễ chịu. Khi thấy sữa đã bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa nhé. Khi đun, bạn dùng thìa khuấy đều để sữa không bị cháy và bọt không bị trào ra ngoài.
Bước 5:
Khi sữa đậu nành sôi, bạn hòa tan bột rau câu với 1 chút nước lọc, cho vào xoong sữa đậu nành, khi thấy sôi lại thì tắt bếp ngay lập tức, đổ ra bát, đợi cho nguội rồi để trong tủ lạnh để hỗn hợp đông lại trở thành tào phớ.
Bước 6:
Đun sôi 1 chút nước lọc trên bếp, khi nước sôi thì cho thêm đường, lá dứa và vài lát gừng tươi mỏng vào. Bạn đun khoảng 30 phút ở lửa nhỏ để lá dứa, gừng và đường hòa quyện vào nhau. Lúc này bạn có thể gia giảm nguyên liệu để tạo ra hương vị ưng ý nhất.
2. Cách làm tào phớ bằng gelatin
Nguyên liệu:
Sữa đậu nành: 1 lít. Xem: cách làm sữa đậu nành
Gelatin: 15gr
Hạt sen tươi (hoặc khô): 100gr
Đường nâu: 100gr
Dầu hoa nhài: 5ml
Cách làm tào phớ bằng gelatin
Cách làm tào phớ bằng gelatin:
Bạn cho lá gelatin ngâm vào trong nước lạnh khoảng 15 phút cho lá mềm ra. Nếu bạn dùng bột gelatin thì đổ nước theo tỉ lệ 15ml nước pha với 2gr bột gelatin.
Tiếp theo, bạn đổ sữa đậu nành vào nồi, bật bếp và cho nồi lên để nấu cho đến khi sữa đậu nành nóng (nhiệt độ khoảng 70 độ C) thì nhấc nồi sữa ra. Bạn nhớ là không để sữa đậu nành sôi nhé.
Tiếp nữa, bạn cho lá gelatin đã mềm vào nồi sữa đậu nành.
Khuấy nhanh và đều tay cho lá gelatin tan hoàn toàn.
Bạn có thể dùng rây để lọc nhằm kiểm tra xem lá gelatin đã tan hết chưa.
Với bột gelatin, bạn cũng khuấy đều cho bột tan hoàn toàn vào với sữa đậu nành. Bạn cho sữa đậu nành đã pha gelatin ra chén, chú ý hớt bỏ bọt (nếu có).
Cách làm tào phớ bằng gelatin
Chờ cho sữa đậu nành nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng cho sữa đông lại.
Bạn tiếp tục cho hạt sen vào nối để nấu trên bếp. Khi hạt sen đã chín mền thì bạn cho tinh dầu hoa nhài và đường nâu vào nấu cùng. Khi nước sôi lần nữa và đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.
Cuối cùng, lấy chén tào phớ ra, ăn cùng với nước đường hạt sen rất ngon. Vậy là xong rồi, siêu nhanh và siêu ngon luôn nhé.
3. Cách làm tào phớ bằng yến mạch
Nguyên liệu:
50gr yến mạch nguyên hạt
1/2 củ gừng
2 lá dứa
4 viên đường thốt nốt (có thể thay bằng đường ăn kiêng)
Cách làm tào phớ bằng yến mạch
Các bước làm tào phớ bằng yến mạch
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm yến mạch với nước trong vòng 20 phút. Trong quá trình ngâm, chúng ta nên thay nước ngâm 2-3 lần để làm sạch lớp bên ngoài của yến mạch và làm nó mềm hơn.
Gọt vỏ gừng rồi thái mỏng, lá dứa rửa sạch
Bước 2: Chưng nước đường
Đặt nồi lên bếp sau đó cho khoảng 150ml nước, thả đường thốt nốt vào nồi và đun cho đến khi đường thốt nốt tan hết. Khi đường tan hết thì cho gừng thái mỏng và lá dứa vào đun khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Cách làm tào phớ bằng yến mạch
Bước 3: Xay và lọc yến mạch
Sau khi đã ngâm xong, bạn cho yến mạch vào máy xay cùng với 200ml nước. Xay xong thì bạn lọc hỗn hợp qua rây và bỏ đi phần cặn.
Bước 4: Đun yến mạch
Đặt nồi chứa yến mạch lên bếp và đun đến khi yến mạch ở dạng sệt và sánh lại là đạt tiêu chuẩn. Không nên nấu yến mạch quá đặc. Sau khi yến mạch đã sánh vừa đủ, bạn cho ra tô, để nguội bớt rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là đã có thể sử dụng được.
Bước 5: Hoàn thành
Sau khi lấy tào phớ ra từ tủ lạnh, bạn múc nhẹ nhàng vào bát rồi cho nước đường lên trên. Lúc này bạn đã có thể thưởng thức rồi. Bạn có thể cho thêm đá hoặc các loại topping tùy sở thích để món tào phớ ngon hơn nhé.
Chúc bạn thành công với 3 cách làm tào phớ đơn giản tại nhà nhé !
Chúc các bạn ngon miệng !
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất