Dứa đang vào mùa, làm ngay 4 món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức
Tin liên quan
Cách làm cơm dứa
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà 100gram
- Tôm tươi 100gram
- Ớt đà lạt 10gram
- Dứa 1 quả to
- Hành tây 1 củ nhỏ
- Đậu hà lan 1/3 hộp
- Chả quế 100gram
- Rau mùi 100gram
- Hành lá 5 cọng
- Cà rốt 1 củ nhỏ
- Tỏi khô 3 tép
- Gia vị: Xì dầu, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.
Các bước làm:
Bước 1: Dứa sau khi rửa sạch, bạn đem cắt làm đôi, dùng muỗng múc hết phần ruột ra. Cắt hạt lựu khoảng 50gram dứa, còn lại cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng cho món khác.
Bước 2: Cắt chả quế và thịt ức gà thành hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, cùng ớt đà lạt, hành tây rửa sạch cắt hạt lựu. Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi khô đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn. Tôm lột vỏ, rửa sạch.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, phi thơm tỏi băm, cho thịt gà, chả quế, tôm vào đảo trong vòng 1 phút, cho tiếp cà rốt, ớt xanh, hành tây, đậu Hà Lan, dứa vào cùng. Cho thêm 2 chén cơm vào cùng, nêm 1 muỗng hạt nêm. 1/2 muỗng bột ngọt vào, trộn đều tất cả lên cho thấm gia vị.
Bước 4: Khi chiên cơm bạn phải liên tục đảo đều tay cho cơm nóng, hạt cơm săn lại thì cho thêm xì dầu, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành lá và rau mùi cắt nhuyễn vào, đảo thêm một lúc rồi tắt bếp.
Bước 5: Cho cơm rang vào ruột quả dứa là xong.
Cách làm sườn heo sốt dứa
Nguyên liệu:
- 600gr sườn heo
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả cà chua
- 1/2 quả dứa
- Vài nhánh hành lá
- 1 củ tỏi
- 1 lòng trắng trứng gà
- 1 bát bột bắp
- 2 thìa sốt tương cà
- 1,5 thìa nước tương
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa đường
- 1 chút muối, tiêu
- Dầu ăn
Các bước làm:
- Sườn rửa sạch thấm khô nước sau đó chặt miếng vừa ăn, cho sườn vào tô cùng với nước tương, hạt nêm, tiêu và đảo đều sau đó ướp sườn 20 phút cho ngấm gia vị mới cho lòng trắng trứng vào trộn đều.
- Dứa gọt sạch vỏ bỏ hết mắt dứa sau đó bổ làm 4 và bỏ lõi, cắt thành những miếng hơi dày 1 chút. Cà chua+ hành tây thái múi cau, hành lá thái khúc ngắn, tỏi băm nhỏ.
- Đặt chảo dầu lên bếp đun cho dầu nóng, trong khi đó bạn gắp từng miếng sườn cho vào tô bột bắp rồi lăn đều cho sườn bám đều bột. Dầu đã nóng thì cho sườn vào chiên tới khi miếng sườn chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Cho chảo sạch lên bếp cùng với khoảng 1-2 thìa dầu ăn, tiếp theo cho tỏi băm vào phi cho thơm mới cho cà chua vào xào cùng, thêm sốt tương cà xào cho lên màu đỏ đẹp.
- Tiếp theo bạn cho hành tây, dứa, sườn chiên giòn vào cùng và đảo đều, nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng và thêm 1 chút nước để tạo độ sệt cho phần nước sốt, xào khoảng 1-2 phút thì cho hành lá vào đảo đều là tắt bếp.
Rắc thêm chút tiêu cho thơm rồi xúc sườn sốt dứa ra đĩa thưởng thức với cơm trắng rất ngon miệng.
Cách làm canh mực nấu dứa
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 300 gr
- Giá đỗ: 100 gr
- Cà chua: 2 quả
- Dứa xanh: 1/2 quả
- Hành lá: 30 gr
- Hành khô: 1 củ
- Rau ngổ: 1 ít
- Gia vị
Các bước làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Mực bóp muối, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Hành khô đập dập, băm nhỏ.
- Các bạn ướp mực với hành khô hạt tiêu xay cho thơm (bạn nào thích ăn cay có thể ướp thêm vài lát ớt tươi).
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cam.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng.
- Hành lá nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn.
- Rau ngổ nhặt rửa sạch, băm nhỏ.
Cách làm:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho đun sôi. Khi nước sôi các bạn thả cà chua, nêm 1 thìa hạt nêm + 1/2 thìa bột ngọt + 1/2 thìa cà phê đường tạo vị chua ngọt dễ chịu.
- Bước 2: Khi cà chua chín nhừ các bạn dứa vào, đợi nước trong nồi sôi lại, đổ mực vào. Vặn lửa to, chờ canh sôi lại thì thả giá đỗ vào.
- Bước 3: Tắt bếp, rắc hành xanh và rau ngổ thái nhỏ.
- Bước 4: Múc Canh mực nấu dứa ra bát, thưởng thức nóng.
Cách làm bánh dứa
Nguyên liệu:
Phần bánh
300gr bột mì
45gr đường cát
4gr muối
4gr men nở
1 quả trứng
200ml sữa tươi
25gr bơ
Phần lớp vỏ phía trên
100gr bột làm bánh
70gr đường bột
75gr bơ nhạt
3 quả trứng
10gr sữa bột
Lòng đỏ trứng đánh tan
Các bước làm:
Bạn cho tất cả các nguyên liệu làm phần bánh (trừ bơ) vào 1 chiếc nồi lớn hoặc máy trộn bột, sau đó trộn cho thật nhuyễn. Tiếp theo, bạn tiếp tục cho thêm bơ vào và nhồi đến khi thu được một hỗn hợp dẻo quyện sánh mịn là được.
Nên để bột ở nơi thoáng mát, đến khi thấy bột nở ra đạt kích thước gấp 2,5 lần so với ban đầu là được.
Dùng máy đánh trứng đánh tan bơ lạt đến khi thu được hỗn hợp thật nhuyễn.
Tiếp tục cho trứng, đường, rây bột và sữa bột vào hỗn hợp lần lượt từng chút một, không trút tất cả vào cùng một lúc, bạn tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Bỏ hỗn hợp vừa mới hoàn thành cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
Lấy phần bột bánh ra nhồi lại cho thoát hết không khí và chia thành các viên tròn bằng nhau.
Dùng màng nilon bọc chúng lại, tiếp tục để cho các viên bột bánh nghỉ thêm chừng 10 đến 15 phút nữa.
Phần vỏ bánh bạn cũng chia phần thành các viên nhỏ tương tự nhé!
Bạn đặt từng viên vỏ bánh lên trên viên bột, dùng màng nilon bọc lại và lăn từng viên bánh lên mặt phẳng để thu được viên bánh có phần vỏ bao kín và mịn.
Đặt bánh vào khay nướng có lót sẵn giấy nến, dùng dao khía nhẹ các đường caro và phết lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh.
Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ trong vòng khoảng 15 phút.
Sau khi bánh chín, bạn gắp khay bánh ra để cho nguội bớt một chút rồi thưởng thức.
Chúc bạn thành công với những cách làm các món ngon từ dứa trên!
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất