Mua dứa về nhà chẳng ai ăn, thế mà làm thành 3 món mặn này thì hết veo trong tích tắc!
Tin liên quan
1. Tôm xào dứa chua ngọt
Những lát dứa thanh mát kết hợp với thịt tôm ngọt bùi, tạo nên một món tôm xào dứa chua ngọt vị đậm đà cực kì quyến rũ. Là món chính hoàn hảo trong bữa cơm chiều.
Nguyên liệu tôm xào dứa:
- 450 gr tôm;
- 2 thìa cà phê ớt bột; 1/2 thìa cà phê muối; 1/2 thìa cà phê tiêu;1 thìa cà phê đường;
- 1 củ hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn;
- 1 quả dứa, gọt vỏ, thái miếng vuông;
- 1 quả ớt thái lát; 2 cây hành lá thái nhỏ.
- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt; 2 quả cam nhỏ, vắt lấy nước;
Tôm xào dứa chua ngọt
Cách làm tôm xào dứa:
Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch rồi ướp với bột ớt, hành khô, muối, tiêu, ớt tươi, nước cam, nước chanh trong khoảng 20 - 30 phút. Làm nóng chảo cùng 1 thìa canh dầu ăn, đỗ hỗn hợp tôm đã tẩm ướp vào chảo, đảo đều tay. Xào cho đến khi tôm chín và nước sốt cạn còn khoảng một nửa thì cho dứa thái miếng vào xào cùng, nêm nếm cho vừa miệng. Khi dứa đã chín và nước xốt cạn gần hết thì thêm hành lá, đảo qua thêm 20 giây nữa rồi tắt bếp. Múc món xào ra đĩa, rắc hạt tiêu và thưởng thức cùng cơm nóng.
2. Thịt heo xào dứa
Thịt lợn xào chua chua, ngòn ngọt thanh nhẹ quyện lẫn trong hương vị thơm ngon của dứa vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu làm thịt heo xào dứa:
- 250 gr thịt heo nạc;
- 1 quả dứa tươi; 1/2 quả ớt chuông màu xanh, 1/2 quả ớt chuông màu đỏ;
- Dầu ăn; bột ngô; 1 quả trứng; 1 củ gừng thái nhỏ, 1 nhánh hành lá thái nhỏ; 1 tép tỏi băm nhỏ.
- 30 gr sốt cà chua (ketchup); 5 gr đường; 30 ml nước; 5 gr bột ngô; 30ml rượu vang nấu ăn (Cho các nguyên liệu này cho vào bát khuấy đều để làm sốt chua ngọt)
Thịt heo xào dứa
Cách làm thịt heo xào dứa:
Gừng, hành lá thái nhỏ và ngâm trong bát nước nóng để làm nước hành gừng. Dứa cắt thành các khối nhỏ, cho vào ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo. Ớt chuông cắt thành các miếng nhỏ. Thái thịt thành những miếng nhỏ và cho vào trong một bát lớn. Thêm muối, nước hành gừng vào. Trộn đều để thịt lợn ngấm hết nước gia vị (không nên cho một lúc hết số nước hành gừng vào mà nên cho từ từ, vừa cho vừa trộn thì nước mới ngấm đều vào thịt). Để sang một bên và ướp trong 10 phút.
Đập trứng vào bát đánh đều, cho bột ngô ra đĩa. Nhúng thịt vào bát trứng rồi lăn thịt vào bột ngô. Lần lượt làm cho đến hết chỗ thịt. Làm nóng dầu ăn trong chảo, khi dầu bắt đầu hơi sôi, cho thịt vào chiên chín vàng. Vớt ra để ráo dầu. Bỏ bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại khoảng 1 muỗng canh (15ml) sau đó thêm tỏi, gừng, ớt chuông và phần trắng của hành lá vào xào cho đến khi có mùi thơm, mềm. Cho dứa và nước sốt chua ngọt, đun sôi. Cho thịt vào xào cho đến khi thịt được phủ đều nước sốt thì cho ra đĩa và thưởng thức.
3. Cơm rang dứa
Nguyên liệu làm cơm rang dứa:
-
Dứa (thơm): 1 trái
-
Cơm trắng (tùy theo khẩu phần): khoảng 4 chén nhỏ
-
Đậu Hà Lan: 30g
-
Cà rốt: 10g
-
Tôm: 250g
-
Hạt điều: 10g
-
Gia vị: hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu
-
Cơm rang dứa
Cách làm cơm rang dứa:
-
Cắt đôi trái dứa, khoét phần thịt dứa bên trong để trộn với cơm, phần vỏ dứa giữ lại dùng làm tô (bát) đựng cơm rang.
-
Làm sạch và bóc vỏ tôm, cắt tôm thành miếng hạt lựu.
-
Rửa sạch đậu Hà Lan, cà rốt, cũng cắt thành miếng nhỏ như tôm, đem luộc sơ qua khoảng 15 phút.
-
Phi thơm tỏi, hành tím, cho đậu Hà Lan, cà rốt và tôm vào đảo đều, nêm nếm một chút gia vị rồi để ra một chén nhỏ.
-
Cho phần cơm trắng vào rang đều để tơi cơm và giòn ngon, kế đến cho dứa, hạt điều cùng hỗn hợp đậu Hà Lan, cà rốt, tôm vào. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
-
Đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho cơm rang vào phần vỏ dứa và thưởng thức.
Tune (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất