Những người tuyệt đối không nên ăn dứa vì 'đại kỵ'

Những người tuyệt đối không nên ăn dứa vì 'đại kỵ'

Tiểu Bảo 2022-03-16 11:30
- Quả dứa có hương vị thơm ngon, giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên các bác sỹ cảnh báo, không phải ai ăn dứa cũng tốt… Những trường hợp dưới đây tuyệt đối không nên ăn vì dễ "rước họa" vào người.

Quả dứa không những có hương vị rất thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất, có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, đây là loại quả không phải ai cũng có thể ăn, bởi một số người, ăn dứa sẽ là mối nguy hại cho sức khỏe. Những trường hợp dưới đây tuyệt đối không nên ăn dứa vì dễ "rước họa" vào người.

Những người tuyệt đối không nên ăn dứa, tránh rước họa vào người

Người bị dị ứng

Có rất nhiều người dị ứng với men bromelin trong dứa nên sau khi ăn dứa, men này sẽ kích thích cơ thể sinh ra các histamin. Chính điều này sẽ khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng như: đau quặn bụng từng cơn, có thể lợm giọng, buồn nôn, nổi mày đay, ngứa ngáy khó chịu, môi tê dại... thậm chí có thể gây khó thở.

Người huyết áp cao

Những người tuyệt đối không nên ăn dứa, tránh rước họa vào người

Người có tiền sử tăng huyết áp khi ăn nhiều dứa dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ có nguy cơ tăng huyết áp rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Người thừa cân béo phì

Dứa có hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nên nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị tăng cân. Chính vì thế những người thừa cân béo phì không nên ăn dứa để tránh tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Người hen phế quản, viêm mũi họng, có bệnh chảy máu

Những người có tiền sử viêm mũi họng viêm thanh quản không nên ăn nhiều dứa để tránh nguy cơ bệnh thêm nặng hơn. Nguyên nhân là bởi quả dứa có chứa một loại glucoside có tính chất kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy. 

Phụ nữ mang thai

Những người tuyệt đối không nên ăn dứa, tránh rước họa vào người

Phụ nữ mang thai, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn dứa vì dứa có thể làm tăng kích thích co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai. 

Nguyên nhân là bởi trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain rất cao. Bên cạnh đó, ăn nhiều dứa còn gây ra bệnh tiêu chảy, đây chính là mối nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai.

Tuy nhiên với những chị em đang ở tháng cuối thai kỳ vẫn có thể ăn dứa ở mức độ vừa phải để kích thích cơ co bóp tử cung, giúp dễ dàng sinh nở.

Người bị dạ dày

Những người tuyệt đối không nên ăn dứa, tránh rước họa vào người

Người bị bệnh dạ dày nên hạn chế nhiều dứa, bởi dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột.

Đặc biệt, khi bạn ăn dứa vào lúc đói các axit hữu cơ và bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột dễ gây nôn nao, khó chịu.

Người đái tháo đường

Người bị đái tháo đường không nên ăn dứa. Lý do là bởi dứa có hàm lượng đường cao, nếu ăn nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Điểm mặt 3 con giáp 'lắm mối tối nằm không'

Đọc nhiều nhất