Canh cua nấu rau gì ngon? Gợi ý 4 cách nấu canh cua ngon ngọt chuẩn vị mẹ làm

Canh cua nấu rau gì ngon? Gợi ý 4 cách nấu canh cua ngon ngọt chuẩn vị mẹ làm

Bồ Đào 2021-11-22 15:00
- "Canh cua nấu rau gì ngon?" là băn khoăn của nhiều bà nội trợ, hôm nay hãy cùng Emdep.vn tham khảo 4 cách nấu canh cua ngon ngọt bạn nhé!

Canh cua là món canh dân dã đặc trưng của người Việt Nam. Ở mỗi vùng miền, canh cua sẽ được biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Cách kết hợp cua và rau xanh để nấu canh thường không có nguyên tắc cụ thể, chỉ cần hợp khẩu vị và không tạo ra các phản ứng ảnh hưởng sức khoẻ. "Canh cua nấu rau gì ngon?" là băn khoăn của nhiều bà nội trợ, hôm nay hãy cùng Emdep.vn tham khảo 4 cách nấu canh cua ngon ngọt bạn nhé!

Canh cua nấu rau cải

Nguyên liệu:

  • Cua đồng: 500g 
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành khô: 1 củ nhỏ
  • Rau cải xanh: 2 mớ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, bột nêm

Lưu ý: Với cua đồng, bạn có thể chọn loại xay sẵn ngoài hàng hoặc tự mua nhưng phải chọn cua tươi, còn sống.

Canh cua nấu rau gì ngon? 4 cách nấu canh cua ngon ngọt chuẩn vị mẹ làm

Canh cua nấu rau cải

Các bước thực hiện:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cua đồng rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm, rửa lại, để ráo nước. Mai cua để riêng khêu gạch, mình cua xay nhỏ, lọc lấy nước.

Nếu mua cua đã xay sẵn ngoài hàng bạn chỉ việc lọc nước cua, lượng nước đủ ăn, và trút gạch cua ra bát nhỏ.

Rau cải nhặt bỏ gốc, lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ; Hành khô lột vỏ, đập nhỏ; Gừng cạo sạch vỏ, thái chỉ.

Bước 2: Đun sôi nước cua đã lọc, khi sôi giảm bớt lửa, gạt cái sang một bên rồi thả rau vào, khi rau chín, thả vào vài lát gừng thái chỉ. Nêm gia vị vừa vặn.

Bước 3: Phi thơm hành, cho gạch cua vào xào chín, cho vào nồi canh. Múc canh ra bát, nếu muốn đẹp mắt bạn có thể hớt phần cái cua đặt lên phía trên bát canh.

Canh cua nấu rau đay, mồng tơi, mướp hương

Nguyên liệu:

  • 300 gram cua đồng
  • Một bó rau đay, một bó mồng tơi
  • Một quả mướp
  • Hành khô
  • Muối, bột ngọt

Canh cua nấu rau gì ngon? 4 cách nấu canh cua ngon ngọt chuẩn vị mẹ làm

Canh cua mồng tơi nấu mướp

Cách làm:

- Cua đồng đem ngâm với nước khoảng 30 phút rồi rửa nhiều lần cho sạch đất. Sau đó, tách mai và yếm, dùng tăm lấy gạch cua ra một bát con nhỏ. Bạn có thể mua cua đã được làm sẵn ở ngoài chợ nhưng tự làm vẫn là sạch và đảm bảo nhất.

- Cua đem giã nhuyễn, khi giã cho một ít muối vào để cua giã dẻo hơn, đổ một tô nước lạnh vào cối rồi dùng tay bóp kỹ cho cua tan ra, đem lọc lấy nước bằng vải hoặc rây. Nếu lần đầu giã thấy chưa hết thịt bạn giã thêm lần nữa cho đến khi chỉ còn bã xương cua.

- Rau đay nhặt lấy lá non rồi đem rửa sạch, thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, thái lát mỏng. Rau mồng tơi rửa sạch.

- Cho nước cua cùng với gạch cua vào nồi, giã một ít hành khô vào nguấy đều rồi đem lên bếp đun lửa vừa, không nên đun lửa lớn vì cua dễ bị tràn ra ngoài. Đun đến khi cua đóng thành mảng dày thì cho mướp, rau mồng tơi và rau đay vào. Lưu ý là cho rau vào mép nồi, không cho ra giữa vì làm như vậy gạch cua sẽ bị nát.

- Nêm thêm gia vị muối, bột ngọt cho vừa ăn là được.

Canh cua nấu rau rút khoai sọ

Nguyên liệu:

  • 600gr cua đồng
  • 200gr rau rút đã nhặt
  • 500r khoai sọ
  • 20gr hành khô
  • Muối, mì chính, nước mắm, mỡ nước

Canh cua nấu rau gì ngon? 4 cách nấu canh cua ngon ngọt chuẩn vị mẹ làm

Canh cua nấu rau rút khoai sọ

Cách nấu:

Cua đồng chọn con vừa, chắc thịt và béo, đem ngâm, rửa sạch cát, xé lấy thịt cua, rửa lại với nước để ráo, xóc chút muối hạt, đem giã tay hoặc dùng máy xay nhuyễn, lọc lấy nước cua. Gạch cua khều xong để riêng ra bát. Khoai sọ rửa sạch rồi đem luộc chín, bóc vỏ, bổ làm 3 hoặc 4. Rau rút nhặt sạch, bỏ đi cọng già, ngắt từng đoạn dài 3 – 4 cm, rửa sạch rồi để ráo.

Đặt xoong nước cua lên bếp, khuấy theo một chiều đều tay, đun to lửa. Khi thịt cua nổi lên, đóng váng thành tầng đông chắc thì hớt ra bát và để riêng. Cho khoai sọ vào xoong canh, nêm với nước mắm vừa ăn, khi khoai chín bở cho tiếp rau rút vào. Khi canh cua sôi lại, rau chín tới thì bắc ra bên ngoài, nêm mì chính vào khuấy đều.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô băm, trút gạch cua vào đảo kĩ rồi đổ gạch vào xoong canh cua rau rút, múc canh ra bát, đặt thịt cua lên trên mặt khoai và rau, rưới lên đấy một chút gạch cho đẹp. Món canh cua khoai sọ rau rút ăn khi còn nóng là ngon nhất.

Canh cua nấu rau ngót

Nguyên liệu để nấu canh cua rau ngót

  • Cua đồng: 300 gam.
  • Rau ngót: 1 mớ.
  • Hành tím.
  • Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt.

Canh cua nấu rau gì ngon? 4 cách nấu canh cua ngon ngọt chuẩn vị mẹ làm

Canh cua nấu rau ngót

Cách sơ chế cua đồng và rau ngót

- Cua đồng sau khi mua về bạn ngâm vào nước khoảng 1 tiếng cho ra sạch hết đất, cát và bụi bẩn bám theo. Sau đó bạn chắt sạch nước ngâm, rồi sóc đi sóc lại nhiều lần. Tiếp tục cho nước sạch vào và lại chắt bỏ nước bẩn đi. Làm như vậy từ 3 đến 4 lần cho đến khi nước cua trong.

– Bạn cầm từng con cua tách riêng phần mai cua và thân ra, ở phần bụng cua có yếm bạn nên bỏ đi, vì nó khá rắn và không có thịt, gây khó khăn trong quá trình giã và xay.

– Trong cách nấu canh cua rau ngót chính là công đoạn khều gạch cua: phần mai cua có gạch, bạn dùng tăm để khêu gạch đó để riêng ra 1 chiếc bát con. Phần thân cho vào cối hoặc máy xay để xay nhuyễn. Bạn càng giã nhỏ hoặc xay nhuyễn thì nước canh càng ngon và ngọt.

– Sau khi xay nhuyễn, bạn cho phần thịt cua đã xay vào 1 chiếc tô to, đổ thêm nước vào và dùng tay bóp nát và khuấy cho đến khi thịt cua tan hết ra nước. Cuối cùng bạn đổ nước thịt cua đó qua ray để lọc lại xác là đã hoàn thành xong công đoạn sơ chế của. Chú ý lượng nước bạn sử dụng để lọc cua tùy thuộc vào lượng canh ăn của gia đình mà bạn định nấu nhé.

– Rau ngót bạn tuốt lấy lá và đem rửa sạch. Vớt ra rồi dùng tay vò qua vò lại lá rau ngót cho mềm.

Các bước nấu canh cua rau ngót

– Khi có nước thịt cua đã lọc, bạn đổ vào xoong và bắc lên bếp để đun. Cho thêm cả phần gạch đã khêu vào rồi nêm thêm 1 chút bột canh vào.

– Khi nước cua sôi, bạn khẽ gạt phần gạch nổi lên bên trên mặt nước sang một bên rồi cho rau ngót vào. Đợi nước sôi lại một lúc, rau ngót đã chín mềm thì tắt bếp và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Trong suốt quá trình đun sôi canh bạn không được đậy vung nhé, nó sẽ khiến canh cua bị vồng lên, tràn bọt và nước ra ngoài bếp.

Chúc bạn thành công với 4 cách nấu canh cua ngon ngọt trên đây!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những cặp con giáp cứ lấy nhau là giàu sang phú quý

Đọc nhiều nhất