Ngoài nấu canh cua, mướp đem làm theo những cách này cũng ngon vô cùng

Ngoài nấu canh cua, mướp đem làm theo những cách này cũng ngon vô cùng

2021-07-02 15:10
- Mướp là một trong các loại rau mùa hè rất ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Những món ăn chế biến từ mướp vừa dễ ăn lại vừa dễ nấu.

Mướp xào thịt ba chỉ

ngoài nấu canh cua, mướp đem làm theo những cách này cũng ngon vô cùng

Nguyên liệu:

150g thịt ba chỉ, 1 quả mướp, 2 quả ớt khô, 2g tỏi băm, 5g rượu nấu ăn, 2g hạt tiêu, một ít nước tương, muối, dầu ăn.

Cách làm:

- Thịt rửa sạch thái lát, mướp gọt vỏ thái vát.

- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm tỏi và ớt khô vào xào thơm, tiếp đó cho thịt vào đảo chung.

- Khi thịt săn thì thêm nước tương, hạt tiêu vào đảo đều cho thấm gia vị.

- Đổ mướp vào đảo chung, nêm thêm muối và xào cho mướp chín là được.

Mướp xào bạch tuộc

ngoài nấu canh cua, mướp đem làm theo những cách này cũng ngon vô cùng

Nguyên liệu:

250g bạch tuộc, 1 quả mướp, 1 quả ớt đỏ khô, 3 tép tỏi, hành lá, một ít muối, 1 thìa cà phê nước tương, dầu thực vật

Cách làm:

- Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Hành lá và ớt đỏ cắt khúc. Mướp gọt sạch vỏ, sau đó cắt thành dạng que dài khoảng 6cm. Bạch tuộc làm sạch, cắt khúc vừa, trụng qua nước sôi khoảng 2 phút. Việc trụng nước sôi sẽ giúp bạch tuộc không ra nhiều nước khi xào.

- Làm nóng chảo với một ít dầu, dầu nóng cho tỏi và ớt vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi thơm, cho bạch tuộc và 1 thìa cà phê nước tương vào chảo, đảo đều trong khoảng 1 phút.

- Tiếp đó, cho thêm mướp và một ít muối vào chảo. Đảo đều cho thấm gia vị. Vì bản thân bạch tuộc đã có vị mặn sẵn, vì vậy cần chú ý để món ăn không bị quá mặn. Nếu bạn thấy trong chảo hơi khô, có thể thêm một xíu nước để mướp dễ nấu hơn. Khi mướp gần chín, cho hành lá cắt khúc vào chảo. Đảo đều đến khi mướp chín thì tắt bếp.

Mướp xào lòng gà

ngoài nấu canh cua, mướp đem làm theo những cách này cũng ngon vô cùng

Nguyên liệu:

- Lòng gà: 2 bộ hoặc 300 gram mề gà (vì mề gà xào cùng mướp cũng rất ngon)

- Mướp hương: 3 trái

- Hành củ, tỏi, gừng

- Hành lá, ngò rí

- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

- Lòng gà rửa qua với nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo, xắt miếng vừa ăn. Riêng mề gà khứa cạnh, xắt miếng vừa ăn để khi xào mề có hình bông hoa đẹp mắt. Ướp lòng gà với ít đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm ngon để khoảng 15 phút cho thấm.

- Mướp gọt bỏ vỏ, chẻ đôi, xắt xéo thành từng miếng vừa ăn

- Hành, tỏi, gừng băm nhuyễn

- Hành lá, ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc

- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào, phi hành, tỏi, gừng cho thơm. Trút lòng gà đã ướp vào xào nhanh tay với lửa lớn đến khi lòng gà chín. Tiếp tục cho mướp vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và xào nhanh cho mướp vừa chín tới (còn giòn giòn) là tắt bếp. Cho thêm hành lá cắt khúc vào, đảo đều tay.

- Trút lòng gà xào mướp ra đĩa, rắc thêm ngò rí và tiêu.

Canh mướp đậu hũ non nấu tôm 

ngoài nấu canh cua, mướp đem làm theo những cách này cũng ngon vô cùng

Nguyên liệu:

- Mướp: 1 - 2 quả

- Tôm lột vỏ: 100g - 200g

- Đậu hũ non: 1 bìa

- Mì trứng: 1 nắm

- Hành lá: 1 mớ

- Hành tím: 1 củ

- Gia vị: Bột nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm:

Mướp mua về gọt vỏ cắt khoanh tròn.

Tôm lột vỏ sạch rồi băm nhỏ. Ướp tôm với bột nêm, phần trắng gốc hành lá, tiêu.

Đậu hũ rửa qua nước sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 chút dầu, dầu nóng cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho tôm vào xào nhanh bằng lửa to để tôm ra nước, khi tôm săn thấm gia vị thì cho 2 tô nước lạnh vào nấu.

Khi nồi canh sôi, bạn gặn bỏ phần bọt nổi váng bên trên.

Cho mướp, đậu hũ, mì trứng, các gia vị còn lại vào nồi, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.

Cuối cùng bạn trút canh ra tô rồi trang trí thêm tôm nõn đã nhúng chín lên trên bát canh thêm hấp dẫn.

Mướp hấp tôm

ngoài nấu canh cua, mướp đem làm theo những cách này cũng ngon vô cùng

Nguyên liệu: 

- 8 con tôm càng loại nhỏ. Bạn có thể dùng tôm sú cũng được nhé!

- 1 quả mướp (cỡ 300g). Chọn quả thuôn dài, không bị cong queo để dễ cắt khúc, món ăn trông cũng sẽ đẹp mắt hơn khi thành phẩm. Nếu chọn được mướp hương thì món ăn cũng sẽ thơm hơn đấy!

- 1 quả trứng

- Gia vị: Muối, xì dầu, mù tạt

Các bước thực hiện: 

- Giữ chặt tôm, kéo bỏ chân và phần đầu ở phía trên của chân. Bỏ chân và đầu tôm. Xẻ một đường cạn ở giữa phần lưng cong của tôm. Lật phần lưng tôm lại, dùng que xiên nhỏ nhọn xiên vào phần dây tĩnh mạch nổi lên ở lưng tôm và kéo về phía bạn.

- Làm sạch từng con tôm dưới vòi nước chảy bằng bàn chải đánh răng cũ.

- Đặt nồi lên bếp, thêm lượng nước vừa phải cùng với một chút muối, thả tôm vào luộc sơ rồi đem vớt ra, để riêng.

- Trứng đập ra bát, đánh tan với một chút xíu muối. Lọc trứng qua rây để có được một hỗn hợp trứng thật mịn.

- Mướp nạo sạch vỏ, sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch. Xắt mướp thành những khúc dài khoảng 6–7cm.

- Dùng thìa nhỏ, mỏng để múc bỏ khoảng 2/3 ruột mướp, tạo thành những chiếc “ly mướp” để đựng trứng và chứa tôm sau này.

- Rót hỗn hợp trứng đã thực hiện ở bước 4 vào mỗi chiếc ly mướp. Lưu ý không nên đổ quá đầy mà phải cách mặt một khoảng 0.2–0.3cm, dành khoảng trống để bạn bày tôm ở bước kế tiếp.

- Đặt những chiếc ly mướp vào xửng hấp, hấp trong khoảng 5 phút cho hỗn hợp trứng hơi đông lại thì tắt bếp đi. Chờ cho hơi trong xửng hấp bay bớt thì lần lượt xếp tôm lên trên mặt trứng rồi tiếp tục bật bếp, hấp tôm trong khoảng 10 phút nữa là được.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 scandal chấn động nhất của showbiz Hoa ngữ nửa đầu năm 2021

Đọc nhiều nhất