Cách làm bánh khúc ngon chuẩn vị Hà thành, dẻo thơm nóng hổi ai thử cũng mê

Cách làm bánh khúc ngon chuẩn vị Hà thành, dẻo thơm nóng hổi ai thử cũng mê

Bồ Đào 2021-12-24 16:28
- Bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh khúc tại nhà với cách làm bánh khúc chuẩn vị Hà Nội dưới đây, hãy cùng tham khảo cách làm bánh khúc nhé!

Bánh khúc là một món bánh truyền thống dân dã của người dân miền Bắc có hương vị thơm ngon, lạ miệng. Bánh khúc được làm từ lá khúc với nhân đậu xanh và thịt heo. Bánh có mùi thơm hấp dẫn, dẻo quánh và màu sắc lá khúc rất đặc trưng. 

Cách làm bánh khúc ngon chuẩn vị Hà thành, dẻo thơm nóng hổi ai thử cũng mê

Cách làm bánh khúc chuẩn vị Hà Nội

Bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh khúc tại nhà với cách làm bánh khúc chuẩn vị Hà Nội dưới đây, hãy cùng tham khảo nhé!

 

Nguyên liệu thực hiện cách làm bánh khúc:

  • 1kg bột nếp ta
  • 50gr bột lá khúc
  • Đậu xanh tách vỏ
  • Thịt ba chỉ (thái nhỏ chần nước sôi, ướp muối trắng, hạt tiêu và chút đường)
  • 1.2kg - 1,8kg gạo nếp, vo sạch, ngâm nước ấm 40 độ trong khoảng 5h.
  • 10 chiếc lá su hào non

Cách làm bánh khúc ngon chuẩn vị Hà thành, dẻo thơm nóng hổi ai thử cũng mê

Cách làm bánh khúc chuẩn vị:

Bạn cho bột nếp vào chậu rồi tạo một lỗ ở giữa, thêm lá khúc đã xay vào. Bạn thêm nước và nước lá xu xê đã qua lọc bã và thêm chút muối vào. Bạn nhào bột mịn dẻo, không quá mềm cũng không quá khô. Phủ lên trên một chiếc khăn ấm ẩm, ủ chừng 1 tiếng rưỡi để nở dẻo và ráo bột. Nếu như trời quá lạnh, bạn có thể cho lên nóc tủ lạnh để ấm. 

Nấu đậu xanh như nấu chè, khi đã sôi một lúc thì bạn tắt đi để cạn chín 90% thì xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Bạn thêm chừng nửa bát con dầu ăn để nhân đậu xanh mềm. 

Bạn chia bột tuỳ theo kích cỡ bánh bạn muốn làm. Chia đậu 60gr và bọc 1-2 miếng thịt đã ướp vào trong. Tuỳ theo cách làm bánh khúc ít vỏ hay nhiều vỏ, nhiều nhân hay ít nhân. Bạn dàn miếng bột bọc viên nhân đậu.

Gạo sau khi đã ngâm đủ, bạn vớt ra cho ráo nước. Bạn đảo chút muối và nửa bát con dầu ăn cùng gạo nếp, đảo nhẹ tay để tránh làm nát gạo. Sau viên bánh lăn xong, bạn lăn qua gạo nếp và chuẩn bị hấp bánh. 

Cách làm bánh khúc ngon chuẩn vị Hà thành, dẻo thơm nóng hổi ai thử cũng mê

Bạn cho gạo 1 lượt vào xửng rồi đặt bánh lên trên. Nhớ xếp bánh cách nhau một chút để bánh có thể nở được, sau đó bạn đặt nốt phần gạo thừa lên trên. 

Bạn bắc nồi nước sôi rồi đồ khoảng 30 phút là chín. Bạn dùng đũa khéo léo lấy bánh ra bát, và chấm cùng muối vừng nếu thích. 

Nếu như làm nhiều bánh không ăn hết, bạn bỏ từng chiếc bánh ra bọc bằng màng thực phẩm rồi cất trong tủ lạnh. Khi nào ăn thì bạn cho vào lò vi sóng quay là được. 

Chúc bạn thành công với cách làm bánh khúc trên đây nhé!

Bồ Đào

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thịt vịt om bia, bổ dưỡng hơn thịt lợn, dễ làm thôi mà ngon quá đỗi

Đọc nhiều nhất