Xôi khúc hay còn gọi bánh khúc là loại xôi có nguồn gốc từ Đồng bằng Bắc Bộ, được làm từ gạo nếp, thịt, lá rau khúc và đỗ xanh.
Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng mua được lá rau khúc để làm. Vì thế hôm nay Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn làm món bánh khúc với một loại nguyên liệu khác cũng thơm ngon không kém từ công thức của chị Liên (nickname Facebook Lien Meo). Chị Liên hiện đang sống tại Đức và làm việc trong lĩnh vực công nghệ phần mềm trong ô tô. Chị có sở thích nấu nướng mà đặc biệt thích làm các món bánh Việt truyền thống mà ngày còn ở Việt Nam chị đã được ăn.
''Lúc bắt đầu sang Đức cách đây 17 năm mình đã làm món bánh khúc này rồi vì cả nhà ai cũng thích. Mình làm bánh với lá cải kale vì ở đây không có lá khúc. Để những chiếc bánh xinh xắn đều đặn thì cần chia bột và nhân thành các phần bằng nhau trước khi tạo hình bánh. Khâu nhào bột cũng cần lưu ý không được khô quá và cũng không được ướt quá thì tạo hình bánh mới dễ. Muốn bánh tròn xinh thì khi hấp không phủ thêm gạo nếp lên bánh nữa, mà chỉ cần gạo đã lăn vào bánh'' - chị chia sẻ.
Chị Liên làm bánh này chưa từng thất bại và chị đã thử với nhiều loại lá, thì thấy lá cải Kale là bánh ngon nhất. Cả nhà chị đều thích đồ nếp và chị thì thích các món bánh hấp nên chị rất hay làm món ăn này. Trung bình 1 tuần nhà chị sẽ ăn 3 lần món bánh này.
Cách làm bánh khúc bằng cải Kale
Nguyên liệu:
Cho lớp xôi bọc:
300 g gạo nếp (bạn nào thích ăn nhiều xôi thì tăng lượng gạo lên chút nhé)
1/4 thìa cafe muối
Cho phần bột màu xanh: (tổng khoảng 660 g)
150 g lá cải Kale
250 ml nước
200 g bột gạo nếp
150 g bột gạo tẻ
1/2 thìa cafe muối
1 thìa ăn dầu ăn
Cho phần nhân (tổng khoảng 540 g)
120 g đỗ xanh không vỏ
200 thịt bụng không bì
20 g hành tím bằm
10 g hành phi
10 g hành lá
1 thìa cafe muối
1/2 thìa hạt tiêu xay
1 thìa ăn nước tương
1 thìa ăn dầu vừng
Cho phần trang trí:
Lá chuối và chút hành phi rắc lên mặt bánh
Các bước làm:
Gạo nếp và đỗ ngâm 8 tiếng (ngâm riêng). Nên ngâm ban đêm để sáng hôm sau làm bánh được luôn.
Phần vỏ:
Chọn những lá cải xoăn Kale non, bằm nhỏ. Số lá già còn lại cho 250 ml nước vào xay nát. Lọc lấy nước, bỏ bã đi.
Trộn bột nếp, bột tẻ, muối, lá Kale bằm với nhau và rót từ từ nước lá Kale vừa lọc vào nhào tay khoảng 5 phút. Khi bột thành khối cho thêm dầu ăn vào và nhào thêm 2 phút nữa. Đậy lại để bột nghỉ 30 phút. Trong lúc đó đi chuẩn bị nhân.
Phần nhân:
Đỗ xanh đổ nước ngâm đi, rửa lại cho sạch rồi đem hấp khoảng 30 phút cho mềm. Dùng thìa cà ra cho mịn. Thịt 3 chỉ (sống) thái con chì. Giờ trộn tất cả các nguyên liệu làm nhân với nhau và để 15 phút cho ngấm.
Tạo hình bánh:
Chia bột thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần 55 g, vo tròn. Nhân cũng chia 12 phần, mỗi phần 45 g, nắm tròn. Như vậy mỗi bánh mình dùng 55 g vỏ cho 45 g nhân.
Gạo nếp đổ nước ngâm đi, rửa lại cho sạch rồi trộn với 1/4 thìa cafe muối, để ráo.
Làm dẹt từng viên bột thành hình tròn, mỏng dần về mép, cho nhân vào giữa rồi bọc kín lại. Vê trên tay để thành hình quả bóng. Lăn bánh qua gạo nếp, rắc thêm gạo lên rồi hơi nắm lại cho gạo bám chắc vào bánh.
Hấp bánh:
Đặt 1 miếng lá chuối vào nồi hấp, đổ chỗ gạo nếp thừa vào lót. Xếp lần lượt đều đặn 12 bánh khúc vào. Nhớ để chút khoảng cách giữa các bánh để chút bánh chín không dính vào nhau. Nếu nồi nhỏ bạn hấp thành 2 hay 3 lượt chứ không xếp bánh chồng lên nhau nhé. Buộc vung nồi bằng 1 cái khăn để tránh hơi nước nhỏ xuống bánh. Đậy nồi lại và hấp khoảng 40 phút đến khi thấy gạo nếp thành xôi là bánh chín.
Lấy bánh ra, rắc thêm chút hành phi lên mặt và ăn nóng hổi.
Chúc bạn thành công với cách làm
bánh khúc bằng cải kale này!
NT
Ảnh: Sưu tầm
Hồng Đăng và Thanh Hương nói gì khi được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19?