Làm bánh khúc ngon xuất sắc với công thức của mẹ đảm Hà Nội dưới đây.

Làm bánh khúc ngon xuất sắc với công thức của mẹ đảm Hà Nội dưới đây.

Hồng Vân 2020-03-24 10:00
- Đang mùa rau khúc nở rộ, làm ngay món bánh khúc cho cả nhà thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ nhận được lời khen từ những người thân yêu đấy.
Mẹ đảm gợi ý cách làm bánh
Bánh khúc là loại bánh truyền thống của Bắc Bộ với nhân thịt lợn, đậu xanh và một nguyên liệu không thể thiếu được chính là lá khúc. Hãy cùng mẹ đảm Nguyễn Bích Lệ (Hà Nội) học cách làm món bánh thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!
Nguyên liệu:
• 500 gr rau khúc
• 100gr đậu xanh
• 100gr gạo nếp
• 300gr bột (tỉ lệ 8 bột nếp,2 bột tẻ)
• 200gr thịt ba chỉ
• Hành khô, hạt tiêu sọ, đường, muối
Cách làm:
• Gạo nếp ngâm 6 tiếng, vo sạch, để ráo rồi xóc với chút muối.
• Thịt thái con chì ướp hành khô băm nhỏ, nước mắm, hạt tiêu, chút đường để khoảng 15 phút sau đó xào lửa to cho săn thịt cho nước xăm xắp đun tầm 20-30phút cho thịt mềm, sau đó múc thịt để riêng, nước thịt để bát riêng.
• Đỗ ngâm 2 tiếng xóc ráo nước, cho lên chõ hấp 15-20 phút cho đỗ chín mềm. Đổ đỗ ra, nhanh tay giã nhuyễn trộn thêm chút nước thịt vào cho đậm đà và có độ mềm dẻo dễ viên. Cho thịt, hành phi vàng,chia đỗ ra làm 10 phần, viên tròn đều để riêng.
• Rau khúc nhặt bỏ lá và hoa già chỉ lấy lá và búp non rửa sạch để ráo. Đun 1 nồi nước sôi thả rau khúc vào tâm 30 giây nhanh tay đổ ra xả nước lạnh cho nguội và vắt ráo, cắt nhỏ rau khúc và cho vào cối giã cho nhuyễn rau. Cách này làm hơi lâu nhưng đảm bảo thành phẩm cực dẻo và thơm vị đặc trưng của rau khúc.

Mẹ đảm gợi ý cách làm bánh

• Cho từ từ từng thìa bột vào trộn cùng rau, từng ít một để bột được đều và ngấm vào rau. Cho thêm 2-3 thìa nước thịt om vào để phần vỏ khúc đậm đà, trộn cho đến khi bột thành khối dẻo dễ tạo hình, không bị quá khô hay nhão.

Mẹ đảm gợi ý cách làm bánh

• Tiếp đến là dàn mỏng lớp bột vỏ, đặt viên nhân và gói lại

Mẹ đảm gợi ý cách làm bánh

• Lần lượt,lăn nhẹ những viên bột bánh qua 1 lớp mỏng gạo nếp rồi xếp nhẹ nhàng những nắm xôi vào chõ như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo (lượng gạo nếp nhiều hay ít tùy vào sở thích của các bạn).

Mẹ đảm gợi ý cách làm bánh

Sau đó, đậy vung thật chặt, đun lửa thật đều cho nước sôi, kể từ khi nước sôi cho đến lúc xôi chín khoảng 20-25phút hạt nếp căng mọng. 

Mẹ đảm gợi ý cách làm bánh

Hấp bằng xửng Tupper ware rất nhanh mà lại ngon bánh không bị nhão.

Mẹ đảm gợi ý cách làm bánh

 Chúc các bạn chế biến thành công!
Ảnh Nguyễn Bích Lệ

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 con giáp càng lớn tuổi càng đẹp mặn mà

Đọc nhiều nhất