4 món ngon từ củ cải 'đưa cơm', bổ dưỡng cho bữa ăn ngày đông

4 món ngon từ củ cải 'đưa cơm', bổ dưỡng cho bữa ăn ngày đông

Bồ Đào 2022-01-10 17:11
- Còn chần chừ gì mà không bổ sung vào mâm cơm ngay 4 món ngon từ củ cải dễ làm dưới đây bạn nhỉ?

Củ cải trắng được nhiều người ví như là "nhân sâm mùa đông" bởi lợi ích ngăn ngừa ung thư, giảm viêm, tăng cường miễn dịch. Còn chần chừ gì mà không bổ sung vào mâm cơm ngay 4 món ngon từ củ cải dễ làm dưới đây bạn nhỉ?

 

Củ cải trắng muối chua ngọt

Nguyên liệu:

Củ cải trắng: 250gr

Cà rốt: 250gr

Giấm gạo: 250ml

Nước: 250ml

Đường: 50gr

Muối: 1 muỗng cà phê

Hũ thủy tinh, chảo chống dính

4 món ngon từ củ cải 'đưa cơm', bổ dưỡng cho bữa ăn ngày đông

Củ cải trắng muối chua ngọt

Cách làm:

Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cắt thành sợi dài khoảng 5cm. Sau khi cắt xong, cho tất cả vào tô, cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều. Sau 30 phút, bạn rửa sạch hỗn hợp này với nước.

Cho đường, nước và giấm gạo vào chảo chống dính. Sau đó, đun cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.

Tiếp theo, bạn cho cải trắng, cà rốt vào hủ thủy tinh. Sau đó, đổ hỗn hợp giấm, nước và đường vào hũ, đến khi ngập đều các loại củ. Ngâm trong vài giờ là có thể ăn được.

Lưu ý: Để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Củ cải trắng xào trứng

Nguyên liệu:

2 củ cải trắng

2 trái trứng gà

2 củ hành tím

2 cây hành lá tươi

3 nhánh ngò rí

Gia vị cần thiết: hạt nêm, tiêu, dầu ăn...

4 món ngon từ củ cải 'đưa cơm', bổ dưỡng cho bữa ăn ngày đông

Củ cải trắng xào trứng

Cách làm củ cải muối xào trứng:

Bước 1:

Nguyên liệu trong món ăn này khá là đơn giản nên các bạn chỉ cần chuẩn bị từ 10-20 phút là xong rồi nè!

Với củ cải, các bạn chỉ cần rửa sạch với nước, sau đó cắt thành lát mỏng tròn, có thể rửa sơ qua với nước muối để đảm bảo vệ sinh hơn nhé!

Hành tím các bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn là được.

Hành lá và ngò rí rửa với nước sạch rồi cắt nhỏ sao cho vừa ăn là được.

Còn lại là trứng, với món củ cải xào trứng này chúng mình sẽ không trực tiếp đập trứng vào chiên mà phải đập trứng vào 1 chén nhỏ rồi đánh tan trứng. Các bạn nhớ nêm nếm thêm gia vị với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu rồi khuấy đều trứng sao cho gia vị và trứng được hòa tan với nhau.

Bước 2:

Khi chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết, đến bước xào nấu nhẹ nhàng thôi nè!

Các bạn dùng 1 chảo không dính, loại trung, sau đó cho vào 1-2 muỗng dầu ăn, sau đó bật bếp lửa trung cho dầu sôi lên rồi cho vào 2 muỗng canh hành tím đã băm phi cho thơm vàng. Khi hành tím dậy mùi thơm cũng như chuyển sang màu nâu nhẹ thì các bạn cho củ cải vào trước đảo chung với 1 muỗng cà phê hạt nêm xào sơ cho vừa chín tới.

Tiếp theo các bạn mới cho vào số trứng đã nêm nếm gia vị vào và đảo thật đều tay, vì chỉ khi đảo đều thì trứng mới không bị đóng thành mảng hay vón thành cục nhìn không ngon các bạn nhé! Chỉ cần xào thêm 5-7 phút khi trứng được chiên chín hẳn, các bạn quan sát khi trứng bám vào củ cải thì cho thêm 1 ít tiêu, hành lá và ngò rí lên trên mặt rồi tắt bếp là xong món củ cải xào trứng nhé.

Canh củ cải trắng thịt băm viên

Nguyên liệu:

- Thịt lợn 200g

- Lòng trắng trứng 1 quả

- Củ cải trắng 1 củ

- Xì dầu, dầu hào, hạt nêm, hành, tiêu

4 món ngon từ củ cải 'đưa cơm', bổ dưỡng cho bữa ăn ngày đông

Cách làm củ cải trắng thịt băm viên: 

- Bước 1: Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu, thịt băm nhuyễn, củ cải thái sợi.

- Bước 2: Cho chút muối, hành lá, dầu hào, xì dầu, bột nêm, lòng trắng trứng vào thịt băm. Trộn đều các thành phần lại rồi tạo viên.

- Bước 3: Cho ít mỡ vào nồi rồi xào củ cải trắng.

- Bước 4: Cho lượng nước thích hợp vào đun sôi, nấu khoảng 2 phút, rồi cho thịt viên vào, nấu thêm ít phút cho thịt viên chín.

- Bước 5: Nêm thêm gia vị cho vừa ăn và thưởng thức thôi!

Củ cải xào thịt bò

Nguyên liệu làm thịt bò xào củ cải cho 2 người:

– Thịt bò: 200gr

– Củ cải khô: 50gr

– Cà rốt: 1 củ nhỏ

– Hành tây: ½ củ

– Cần tây: 1 cây nhỏ

– Tỏi tây: 1 cây nhỏ

– Tỏi: vài nhánh

– Hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào, gia vị (bột canh), dầu ăn.

4 món ngon từ củ cải 'đưa cơm', bổ dưỡng cho bữa ăn ngày đông

Củ cải xào thịt bò

Cách làm thịt bò xào củ cải cho 2 người:

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt bò xào củ cải:

– Củ cải khô ngâm nước ấm cho nở mềm (hoặc luộc qua nước sôi trong 2-3 phút).

Các bước thực hiện món thịt bò xào củ cải:

Bước 1:

– Thịt bò thái miếng mỏng, ướp thịt với chút gia vị (bột canh) và hạt nêm trong 15 phút, rồi ướp tiếp với một chút dầu ăn để thịt được mềm. Bước 2:

– Hành tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng dài mỏng.

– Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, nạo sợi.

– Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.

– Cần, tỏi tây rửa sạch, cắt khúc.

Bước 3:

– Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín tái rồi chút thịt ra đĩa.

Bước 4:

– Cho thêm chút xíu dầu ăn vào chảo rồi cho củ cải vào xào qua trong 5 phút.

– Nêm chút gia vị (bột canh) và dầu hào, cho tiếp đến cà rốt vào đảo qua rồi cho đến hành tây vào đảo đều trong 1 phút nữa.

Bước 5:

– Cuối cùng là cho thịt bò đã xào chín tái và cần, tỏi tây vào đảo cho đến khi cần và tỏi tây chín tái.

– Nêm thêm chút hạt nêm và hạt tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp.

– Cho thịt bò xào củ cải khô ra đĩa và thưởng thức với cơm.

Chúc bạn thành công với 4 món ngon từ củ cải trên đây nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Trẻ sinh tháng này, bé thì ngoan ngoãn, vâng lời, lớn thì thông minh, ham học

Đọc nhiều nhất