Mẹ đảm Bình Thuận chia sẻ cách làm loạt món ngon từ củ cải đơn giản ngay tại nhà
Tin liên quan
Với vị ngòn ngọt, hương thơm ngai ngái, nồng nồng, các món ăn từ củ cải trong bữa cơm gia đình những ngày đông, giáp Tết như thế này cũng trở nên ngon và lạ miệng hơn. Mới đây, chị Thanh Thúy (42 tuổi, Bình Thuận) đã gây chú ý trên hội Yêu bếp khi chia sẻ cách làm các món ăn từ củ cải.
''Củ cải là món ăn yêu thích của gia đình mình, vì nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và chữa bệnh, lại dễ dàng chế biến các món ngon. Những những công thức làm món ăn từ củ cải này mình học tập tham khảo chủ yếu từ gia đình, ông bà, cha mẹ và bà con ở quê, làm theo kinh nghiệm của các cô chú trong gia đình, hàng xóm, đôi khi có gia giảm chút tùy theo khẩu vị gia đình'' - chị chia sẻ.
Chị cho biết củ cải là món ăn thường xuyên có mặt trong các bữa cơm hàng ngày, vì nó rất dễ trồng, đất tốt nên lớn nhanh. Nhất là mùa này, gió nhiều, nắng nhiều, củ cải nhiều nên ngày nào cũng ăn củ cải. Từ hầm xương đến xào thịt, bóp xổi, làm giỏi, đến củ cải ngâm mắm, ngâm xì dầu, làm kim chi,...Chị còn làm các món ngon từ củ cải để cho, biếu, tặng. Dần dần, bà con hàng xóm, bạn bè gần xa đặt hàng các sản phẩm từ củ cải, gia đình chị bận rộn hơn hẳn, làm luôn tay, vất vả nhưng mà vui. Bởi sản phầm của gia đình được trồng và chăm sóc kỹ lưỡng, được mọi người yêu thích. Điều đó là động lực vô cùng to lớn cho gia đình người nông dân. Khi đăng tải lên mạng xã hội, bài viết về các món ăn từ củ cải của chị được đông đảo cộng đồng đón nhận, ngợi khen, cả gia đình ai cũng vui, là động lực lớn để hàng ngày làm việc luôn tay để mang đến sản phẩm ngon, tươi, sạch cho mọi nhà.
Các món ăn từ củ cải
Cách làm củ cải khô
- Chọn mua củ cải có dáng thẳng, thuôn dài từ từ về phía đuôi, cầm lên thử thấy chắc tay, bóp nhẹ thấy hơi cứng, vỏ có độ giòn nhất định, vỏ nhẵn không có vết trầy xướt, còn nguyên phần cuống lá.
- Củ cải đem rửa sách (không gọt vỏ), cắt bỏ đầu đuôi, rồi cắt thành từng khúc khoảng 5cm. Tiếp theo, cắt củ cải thành những thanh nhỏ bằng ngón tay.
- Cho củ cải đã cắt vào thau nhỏ, sau đó cho vào thau khoảng 4 - 6 muỗng muối hột. Có thể tăng hoặc giảm lượng muối tùy theo khối lượng của củ cải trắng cho hợp lý nhé (1 kg củ cải trắng tương đương với 2 muỗng muối hột).
- Xốc đều để phần muối thấm vào củ cải, ngâm củ cải cùng với muối trong khoảng 3h đến khi phần nước của củ cải ra gần hết.
- Sau đó, mang củ cải đi rửa sạch với nước (rửa 3-4 lần).
- Tiếp đó, cho củ cải vào thau và tiếp tục ngâm nước thêm 1-2 h để củ cải bớt đi độ mặn của muối.
- Vớt củ cải ra rổ, để ráo nước, lấy vật nặng đè lên khoảng 1h để củ cải ra sạch nước . Tiếp theo, cho củ cải ra khay, dàn đều.
- Phơi củ cải trong khoảng 2-3 nắng, đến khi củ cải khô lại là được.
Cách làm củ cải ngâm nước mắm mặn ngọt
Nguyên liệu làm củ cải ngâm nước mắm mặn ngọt:
300g củ cải khô
500ml nước mắm ngon
500gr đường cát vàng
300ml nước lọc
Các bước làm củ cải ngâm nước mắm mặn ngọt:
Củ cải khô đem ngâm nước lạnh khoảng 15-20 phút rồi xả nước, sửa sạch 2-3 lần nước, rồi vắt thật ráo nước.
Nấu nước mắm đường: Cho nước, đường, nước mắm vào nấu đến khi sôi tan hết đường, để nguội.
Cho củ cải vào thố (keo, lọ, hủ), cho hỗn hợp nước mắm đường vào ngâm 1 ngày 1 đêm.
Sau đó, cho củ cải ra rổ vắt ráo, đem hỗn hợp nước mắm đường đó nấu lại 1 lần nữa cho hỗn hợp sôi kỹ, vớt bọt, rồi để thật nguội.
Cho củ cải lại vào thố, rồi cho hỗn hợp nước mắm vào lại để dành ăn suốt mùa đông. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn quanh năm mà không bị hư hỏng gì.
Nếu thích thêm vị chua chua (lên men nhẹ), thì để củ cải ngâm lần 1 thêm 1 ngày nữa rồi hãy nấu lại nước mắm đường nhé. Vị củ cải ngâm này khá là ngon, giòn giòn, mằm mặn, ngòn ngọt, chua chua nhè nhẹ, bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách làm củ cải ngâm xì dầu
Nguyên liệu làm củ cải ngâm xì dầu:
300g củ cải khô
500ml xì dầu
350gr đường cát vàng
150ml nước lọc
vài quả ớt sim khô để tăng hương vị cho món ăn
Các bước làm củ cải ngâm xì dầu:
Củ cải khô đem ngâm nước lạnh khoảng 15-20 phút rồi xả nước, sửa sạch 2-3 lần nước, rồi vắt thật ráo nước. Nấu hỗn hợp nước xì dầu: Cho nước, đường, xì dầu với liều lượng như trên vào nấu đến khi sôi tan hết đường, để thật nguội.
Cho củ cải vào thố (keo, lọ, hủ), cho hỗn hợp nước mắm đường vào ngâm 1 ngày 1 đêm. Sau đó, cho củ cải ra rổ vắt ráo, đem hỗn hợp nước xì dầu đó nấu lại 1 lần nữa cho hỗn hợp sôi kỹ, vớt bọt, rồi để thật nguội.
Cho củ cải lại vào thố, rồi cho hỗn hợp nước xì dầu vào lại để dành ăn suốt mùa đông. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn quanh năm mà không bị hư hỏng gì.
Chúc bạn thành công với những cách chế biến củ cải trên!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất