4 cách làm lẩu vịt ngọt nước thơm ngon, chua chua thanh mát ai cũng tấm tắc khen

4 cách làm lẩu vịt ngọt nước thơm ngon, chua chua thanh mát ai cũng tấm tắc khen

Bồ Đào 2022-06-10 15:09
- Tham khảo ngay 4 món lẩu vịt ngon dưới đây để đãi khách cuối tuần bạn nhé!

Lẩu vịt om sấu

Nguyên liệu:

  • Vịt làm sạch (khoảng 1,2 kg)
  • Sấu: 5-7 quả
  • Váng đậu, sa tế
  • Rau ăn kèm các loại
  • Nấm hương, nấm kim châm
  • Khoai môn: 1 củ cỡ vừa
  • Cà rốt: 1 củ
  • Trứng cút lộn: 10-15 quả
  • Gừng, sả: 1 ít
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Bún.
  • Gia vị đầy đủ, muối, ớt, chanh. 

4 cách làm lẩu vịt ngọt nước thơm ngon, chua chua thanh mát ai cũng tấm tắc khen

Lẩu vịt om sấu

Cách làm:

Bước 1: Vịt sơ chế sạch, chặt miếng cỡ vừa ăn. 

Bước 2: Sả bóc lớp vỏ ngoài cắt vát, gừng thái chỉ. Sấu rửa sạch, cà rốt, khoai môn gọt vỏ cắt miếng vừa ăn. 

Bước 3: Ướp thịt vịt với 1 thìa bột nêm, hành băm cùng sả, gừng băm nhỏ. Ướp khoảng 30 phút cho thịt vịt ngấm. 

Bước 4: Phi thơm hành khô với dầu ăn cho sả vào xào sau đó cho thịt vịt vào xào sơ. Nêm chút mắm ngon, xào cho miếng thịt săn lại. Cho thịt vịt vào đảo nhanh tay, lên để to lửa để thịt không bị dai. Nêm chút xíu gia vị cho vừa miệng. 

Bước 5: Chuẩn bị ít nước dùng xương sau đó bạn đổ vào nồi thịt vịt vừa xào (nếu không có nước dùng xương thì chỉ cần đổ 2 bát tô nước hầm nhỏ lửa nhé). 

Bước 6: Rau các loại rửa sạch ngâm nước muối loãng. Sau đó vớt ra để ráo. 

Bước 7: Giờ bạn chỉ việc đặt nồi lẩu vịt om sấu ở giữa, bên cạnh bày đậu phụ, rau nhúng, bún ăn kèm. Khi nồi lẩu vịt om sấu sôi bạn thả thêm nấm, khoai môn, cà rốt cùng trứng cút lộn đun nhỏ lửa và mời cả nhà thưởng thức ngay thôi.​

Lẩu vịt măng chua cay

Nguyên liệu:

  • 1 con vịt khoảng 1.5kg
  • Măng chua: 500 gram
  • Dừa: 2 quả
  • Gừng, tỏi, hành
  • Đậu phụ: 6 tấm
  • Váng đậu: 1 túi
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, rượu trắng, ớt, sa tế
  • Rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, nấm các loại

4 cách làm lẩu vịt ngọt nước thơm ngon, chua chua thanh mát ai cũng tấm tắc khen

Lẩu vịt măng chua cay

Cách làm lẩu vịt măng cay:

Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Vịt mua về làm sạch (bí quyết khử mùi hôi của vịt là xát vào mình vịt 1 bát rượu trắng, muối, và gừng rồi rửa lại thật sạch bằng nước lạnh). Chú ý khi chọn vịt, bạn nên chọn vịt không quá non, không quá vì khi non quá thịt sẽ bị nhão, còn già thì sẽ rất dai. Bạn nên chọn vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái, vịt ngon là những con ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Nếu mua vịt làm sẵn nên chọn những con da bụng dày, ấn vào da thấy độ đàn hồi tốt là vịt tươi.

Đậu phụ thái miếng vừa ăn. Các loại rau ăn kèm bao gồm: Rau muống, cải thảo, nấm các loại rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Đợi vịt ráo nước, chặt vịt thành những miếng nhỏ và ướp cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa hàng khô, 1 thìa gừng băm. Ướp trong khoảng 20 phút cho vịt ngấm gia vị.

Bước 3: Măng chua thái mỏng, luộc 2 lần cho ra hết vị hăng và để ráo nước. Tiếp đến, cho  dầu ăn lên chảo, sau đó trút măng vào xào sơ, khâu này giúp măng được ngấm gia vị và khi ăn măng sẽ mềm hơn, không bị cứng.

Bước 4: Bắc nồi lẩu lên bếp, cho khoảng 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó trút thịt vịt vào xào cho săn. Khi thịt vịt đã săn, bạn cho sa tế vào (tùy khẩu vị nên cho ít hay nhiều). Tiếp đến bạn cho khoai môn và nấm hương vào xào, đảo đều tay để gia vị được thấm đều lên vịt. Sau đó, đổ nước dừa xiêm và nước lạnh vào nồi đến khi thấy ngập mình vịt là được. Bật lửa to cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun trong khoảng 1 giờ đồng hồ để thịt vịt được mềm. Khi thịt vịt đã chín mềm, nước dùng ngọt và đậm vị, bạn cho phần măng đã xào và phần đậu phụ thái nhỏ vào, thêm váng đậu vào và đặt lên bếp từ dùng nóng, nhúng lẩu cùng các loại rau nấm đã được rửa sạch.

Lẩu vịt chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 1 con vịt
  • 1 quả dứa
  • Rau ăn lẩu tùy thích

4 cách làm lẩu vịt ngọt nước thơm ngon, chua chua thanh mát ai cũng tấm tắc khen

Lẩu vịt chua ngọt

Các bước thực hiện:

– Rửa sạch vịt, xát muối và chanh khi rửa để vịt hết mùi hôi. Lọc vịt lấy phần thịt, thịt sau khi lọc thái lát mỏng để vào đĩa riêng, còn phần xương, cánh, chân, cổ thì vào ninh nhỏ lửa. Khi lọc vịt thì phần mỡ ở bụng vịt lọc ra thái nhỏ để riêng.

– Dứa 1 quả to vừa, gọt vỏ và chia đôi, 1/2 thái miếng, 1/2 ép lấy nước (hoặc có thể xay sinh tố rồi lọc cho nước trong).

– Các loại rau ăn cùng gồm: Rau muống thái khúc, hoa chuối ngâm nước muối nhạt. thêm mùi tàu, rau ngổ, hành tươi, rửa sạch để ngoài.

– Phần mỡ vịt (nếu có) thì dùng để rán, còn không lấy 1 thìa dầu ăn, phi với hành tím cùng củ xả băm nhuyễn, 1 miếng gừng giã nhuyễn, quả ớt đập giập, phi thấy vàng thơm thì đổ nước dứa vừa ép vào. Nước ninh xương cánh vịt chắt sang nồi nước dứa đang đun, nêm mắm và gia vị thấy vừa miệng chua cay ngọt thanh thì được. Đầu xương cổ cánh ninh có thể dùng để nhậu luôn.

Lẩu vịt hầm sả

Nguyên liệu làm lẩu vịt hầm sả:

  • 1 con vịt xiêm
  • 2 trái dừa xiêm
  • 2 củ cải trắng
  • 1 vỉ trứng cút
  • 250g nấm rơm
  • 2 bìa đậu hũ non
  • 3 củ cải
  • 2 trái dưa leo

Các gia vị: sả, gừng băm, tỏi băm, hành tím băm, muối, nước mắm, đường, rượu trắng, chanh, tiêu, hạt nêm và dầu ăn

4 cách làm lẩu vịt ngọt nước thơm ngon, chua chua thanh mát ai cũng tấm tắc khen

Lẩu vịt hầm sả

Cách nấu lẩu vịt hầm sả:

Sơ chế nguyên liệu:

1. Chà xát vịt xiêm với muối, kế tiếp dùng rượu và gừng đập dập để khử mùi hôi lông. Sau đó, rửa lại thật sạch và chặt thịt thành từng miếng vừa ăn.

2. Luộc chín trứng cút và bóc vỏ, để riêng

3. Cắt gốc nấm rơm, ngâm muối và rửa sạch

Cách nấu:

Bước 1: Ướp vịt với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh hành tím băm, tỏi, 2 muỗng cà phê rượu trắng và ½ muỗng nước cốt chanh (để giúp thịt vịt mau mềm). Để thịt ướp trong khoảng nửa tiếng trước khi nấu.

Bước 2: Phi thơm sả băm với chút dầu, sau đó trút thịt vịt vào chảo xào trên lửa lớn thật nhanh tay.

Bước 3: Đổ 1,5 lít nước vào nồi, sau đó cắt củ cải trắng, dưa leo bỏ lõi và củ hành nướng đập dập cho vào nồi. Hầm khoảng 1 tiếng để lấy độ ngọt của nước. Lưu ý, trong cách nấu lẩu vịt này, bạn có thể dùng ngay nước dừa nhưng nếu muốn vị rau củ đậm đà, nên dùng củ quả hầm trước.

Bước 4: Lọc nước dùng củ quả lấy nước trong, sau đó cho nước dừa vào nồi nước dùng, thả thêm ít nhánh sả tươi đập dập và ít lát gừng. Nấu sôi nồi nước dùng này và cho thịt vào vào.

Bước 5: Khi thấy bọt trong nồi nước dùng nổi lên, bạn vớt bỏ hết cho đến khi nước trong.

Bước 6: Khi dọn lẩu vịt, cắt thêm vài trái ớt tươi vào nồi và dọn kèm thêm một dĩa gồm các món rơm, trứng cút, đậu hũ non.

Món lẩu vịt om sả, có thể dùng chung với bún tươi, bún khô hoặc miến đều rất ngon.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 mỹ nhân Việt hở bạo nhất ngày 20-10

Đọc nhiều nhất