4 cách làm gà nướng hấp dẫn thơm ngon, đổi vị cho cả nhà
Tin liên quan
Cách làm gà nướng mật ong
Nguyên liệu:
6 đùi gà (có thể thay thế bằng phần cánh, ức hoặc chân gà đều được)
1 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm)
2 củ hành khô
2 muỗng mật ong
1 muỗng dầu hào
1 chút tiêu trắng
1 muỗng giấm
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt…
Các bước làm:
Đầu tiên, bạn cho đùi gà vào âu lớn, cho thêm 1 muỗng giấm và ít muối rồi bóp kỹ. Sau đó, bạn rửa đùi gà lại thật sạch với nước, để ráo nước hoặc lau khô. Với hành khô, bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Tiếp theo, bạn cho đùi gà vào bát lớn. Cách ướp gà nướng mật ong ngon đơn giản là thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu trắng, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng cà phê bột tỏi, hành tím băm nhỏ vào trộn đều, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Sau thời gian ướp thịt, bạn bật lò nướng ở 200 độ C, lót giấy bạc vào khay nướng rồi xếp đùi gà lên, cho vào lò nướng.
Khi nướng được 15 phút, bạn lấy gà ra dùng cọ phết hỗn hợp nước ướp lên khắp phần đùi gà rồi tiếp tục cho vào lò nướng tiếp. Đây là mẹo để gà nướng mật ong bằng lò nướng không bị khô và có màu sắc bắt mắt hơn. Thông thường, quá trình nướng chỉ mất khoảng 45 phút, tuy nhiên cũng có thể lâu hơn tùy thuộc vào kích thước đùi gà.
Cuối cùng, bạn chỉ cần bày gà tẩm mật ong nướng ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.
Cách làm gà nướng muối ớt
Nguyên liệu:
1 con gà ta
Sả, tỏi, ớt xiêm
30g tôm khô (đã ngâm nở)
Gia vị: Muối hột, ớt bột, tương ớt, dầu điều, nước mắm, bột ngọt, mật ong
Các bước làm:
Bước 1: Pha chế sốt ớt
Cho vào máy xay xay nhuyễn các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: sả, tỏi, ớt, tôm khô và muối hột. Sau đó, cho ra chén, nêm thêm tương ớt, dầu điều, nước mắm, mật ong và bột ngọt. Trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quyện với nhau, lên màu đẹp mắt và thơm là được.
Bước 2: Ướp gà
Lượt bỏ dầu (nếu bạn thích ăn có thể giữ lại), cắt giữa bụng và ép giữa xương sườn để gà nằm bè ra. Sau đó, quét đều xốt bên trong lẫn bên ngoài thân gà và ướp ít nhất 2 tiếng để thấm vị.
Bước 3: Nướng gà
Nẹp gà cố định bằng những xiên nướng, rồi cho lên bếp than nướng. Quay đều tay để gà được chín đều. Trong lúc nướng, hãy dùng que nhọn châm vào thịt gà để được chín đều. Sau khi nướng tầm 30 phút, thịt sẽ bắt đầu chín, vàng và có mùi thơm thì rắc thêm ớt bột và tiếp tục nướng khoảng 10 – 15 phút nữa.
Nếu không có lò than thì ta có thể sử dụng lò nướng nhé. Bọc gà bằng giấy bạc để không bị cháy và nướng ở 200 độ trong 30 phút đầu. Sau đó, gỡ giấy bạc ra, quét ớt bột và nướng tiếp 15 phút ở 150 độ.
Cách làm gà nướng phô mai Hàn Quốc
Nguyên liệu:
400g ức gà
150g bánh gạo
100g phô mai Mozzarella
Hành lá
45ml tương ớt Hàn Quốc
Mật ong
Xì dầu
Tỏi, dầu vừng, tiêu, đường, ớt bột
Các bước làm:
Ức gà bạn nên chọn loại tươi ngon có độ đàn hồi tốt, khi mua về bạn rửa sạch và cắt miếng vừa ăn, để ráo.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Phô mai Mozzarella cắt miếng nhỏ
Bạn cho ức gà vào tô lớn, cho các nguyên liệu gồm: 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng mật ong, ½ muỗng dầu vừng, hạt tiêu, ớt bột, tỏi băm, 1 muỗng đường, 2 muỗng tương ớt Hàn Quốc rồi dùng đũa trộn đều lên. Sau đó, ướp gà trong khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
Bạn cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi, bạn cho bánh gạo vào chiên sơ rồi vớt ra đĩa để ráo dầu.
Bạn cho dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu ăn rồi cho phần thịt gà đã ướp vào đảo đều tay trong 30s. Tiếp theo, bạn cho bánh gạo vào cùng với gà. Xào đều tay để bánh gạo ngấm đều gia vị. Lưu ý, để nhỏ lửa để thịt gà bà bánh không bị cháy khét. Xào bánh gạo và gà khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp.
Bạn dùng chảo gang (hoặc chảo thông thường), trải đều một lớp phô mai Mozzarella xuống đáy nồi, rồi cho lớp gà lên. Sau đó, tiếp tục rải một lớp phô mai rồi đến lớp gà. Cuối cùng bạn cho gà vào lò nướng, nướng đến khi phô mai vừa chảy hết thì lấy ra ngay và rắc hành lá lên trên là hoàn thành.
Cách làm món gà nướng lá sen
Nguyên liệu:
1 con gà ta( khoảng 1,2kg trở lên dành cho 5 người ăn)
Nước tương (5 muỗng canh cà phê)
Rượu hoa tiêu (3 muỗng canh cà phê)
Muối ăn (1 muỗng canh cà phê)
Bột nêm (1 muỗng canh cà phê)
Dầu ăn (3 muỗng canh cà phê)
Hành, tỏi, ngò rí các bạn cắt nhỏ, kèm theo tại vị (tai heo) 1 tai, 4 lá sen lớn, bột mì 500g, dầu mè 25g.
Các bước làm:
Gà làm sạch để nguyên con đồng thời làm sạch phần ruột bên trong của gà, sau đó ướp gà cùng nước tương và rượu hoa tiêu, muối và bột nên để gia vị ngấm và thịt gà khoảng 20-30 phút.
Bắc chảo và cho hành, ngò, tỏi phi cho tới khi dậy mùi để chế biến phần ruột của gà. Tiếp theo xào cùng phần nước tương và phần tiêu hoa còn lại. Sau khi xào xong cho phần ruột gà này vào trong bụng gà.
Cuối cùng dùng lá sen đã chuẩn bị bọc chặt gà lại, hòa cùng bột mì với nước để tạo thành một chất dẻo như bột và bọc kín phần lá sen đã gói gà lại.
Nướng gà ở nhiệt độ vừa đủ để gà chín đều. Như vậy bạn đã hoàn thành xong món gà nướng lá sen thơm ngon hấp dẫn.
Chúc bạn thành công với 4 cách làm gà nướng hấp dẫn trên!
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất