4 cách làm chả lá lốt ngon lạ miệng, cho mẹ đảm tha hồ đổi thực đơn cơm nhà

4 cách làm chả lá lốt ngon lạ miệng, cho mẹ đảm tha hồ đổi thực đơn cơm nhà

Bồ Đào 2021-12-02 08:00
- Tham khảo 4 cách làm chả lá lốt dưới đây để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Có rất nhiều cách làm chả lá lốt với sự biến tấu phong phú sẽ giúp thực đơn gia đình bạn thêm hấp dẫn. Hãy thử 4 cách làm chả lá lốt dưới đây để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! 

Cách làm chả lá lốt thịt heo

Nguyên liệu:

  • 300 gr thịt nạc vai hoặc mông
  • Gia vị: Mắm, tiêu, hành tím, dầu hào
  • Lá lốt (chọn lá to, không rách, không quá già).

4 cách làm chả lá lốt

Các bước làm chả lá lốt thịt heo:

Hành khô băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Cho hành lá, hành khô vào bát thịt băm, trộn đều cùng với chút mắm, tiêu, xì dầu vừa đủ.

Thịt đem băm hoặc xay nhỏ. Lấy một ít lá lốt, hành tím băm nhỏ cho vào trộn cùng thịt. Thêm vào đó chút mắm, tiêu và dầu hào rồi ướp khoảng 10 phút.

Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, đem lá lốt rửa sạch, chần qua nước sôi trong vài giây rồi vớt ra bỏ vào nước lạnh, sau đó vẩy khô nước và đem cuộn. Đây chính là khâu quyết định đến màu xanh của món chả lá lốt.

Cuộn chả: Để có miếng chả đẹp mắt, gấp hai mép lá lốt, cho thịt vào và cuộn rồi rán. Có thể xiên chả để rán vừa nhanh và giữ lá lốt không bị bung. Khi rán lên, chả xanh và màu đẹp vô cùng.

Chả đã chín vàng đều, thơm nức căn bếp thì bạn gắp chả ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để miếng chả không bị ngấy mỡ.

Cách làm chả lá lốt thịt bò

Nguyên liệu:

  • 250gr thịt nạc bò
  • 80gr mỡ heo
  • 1 chút bột canh hoặc muối
  • 1 chút tiêu
  • 1 chút dầu hào
  • 1 chút dầu mè
  • 1 chút bột ngọt hoặc đường
  • 1 củ tỏi
  • 1 nắm lá lốt
  • Dầu ăn

4 cách làm chả lá lốt

Các bước làm chả bò cuốn lá lốt:

- Bước 1: Thịt nạc bò + mỡ heo đem xay thật nhuyễn hoặc có thể băm nhuyễn, càng nhuyễn càng tốt.

- Bước 2: Lá lốt đem cắt xát cuống rồi rửa sạch, để cho khô ráo khi chiên mới không bị bắn dầu. Chọn lấy những lá lốt to đẹp để cuốn chả, những lá nhỏ đem thái nhỏ để cho vào cùng với thịt bò băm. Tỏi băm nhỏ.

- Bước 3: Cho thịt băm vào tô cùng với các gia vị: bột canh, tiêu, đường, dầu hào, dầu mè, tỏi băm, lá lốt thái nhỏ và trộn đều nguyên liệu, ướp thịt 15 phút cho ngấm gia vị.

- Bước 4: Đặt mặt trái lá lốt lên thớt và gập 2 bên mép lá lốt, múc 1 thìa thịt băm cho vào lá lốt và dàn thành hình cái chả. Nhẹ nhàng cuộn lại là bạn đã gói xong 1 cái chả.

- Bước 5: Cứ như vậy bạn gói cho hết nguyên liệu còn lại mới bắt đầu đem rán chả.

- Bước 6: Đặt chảo lên bếp cho vài thìa dầu ăn đun cho dầu nóng, tiếp theo bạn xếp chả vào chảo và chiên ở lửa vừa để chả chín đều, khi chả chín vàng đều tỏa mùi thơm lừng thì gắp ra đĩa. Thưởng thức khi chả còn nóng hổi là ngon nhất.

Cách làm chả lá lốt ức gà

Nguyên liệu:

  • 500g ức gà
  • ½ củ hành tây
  • Muối
  • Tiêu
  • Nước mắm
  • Muỗng bột ngô
  • 20 cái lá lốt lành, to bản (cho dễ gói). Nếu lá lốt bé thì số lượng lá cần nhiều hơn nhé.

4 cách làm chả lá lốt

Cách làm món chả lá lốt ức gà cho 4 người ăn:

Sơ chế nguyên liệu làm chả gà lá lốt:

– Ức gà mua về rửa sạch, lọc thịt thấm khô rồi đem bỏ vào tủ đông 1h.

– Thái ức gà

– Hành tây thái miếng nhỏ.

– Lá lốt rửa sạch, lau khô lá.

Các bước làm món chả gà lá lốt:

– Bước 1: Cho thịt gà, hành tây vào cối xay ngay khi thịt còn lạnh cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê mắm.

– Bước 2: Sau khi xay xong, trộn thêm ½ muỗng bột ngô vào hỗn hợp thịt xay rồi cầm cả khối thịt xay lên, đập xuống thố trộn to vài lần. Càng quết kĩ thì chả càng dai ngon do không khí bên trong bị đẩy hết ra ngoài.

Bạn cũng có thể dùng thìa nhựa quết thịt cho mịn và ra hết không khí.

Cho hỗn hợp trở lại tủ lạnh cho tới khi quấn.

– Bước 3: Trải lá ra mặt phẳng rồi chia hỗn hợp thành các phần bằng nhau, đặt vào lòng lá lốt rồi nắn thành hình trụ to bằng ngón tay cái rồi dùng lá lốt quấn lại.

– Bước 4: Xếp chả vào chảo rán. Rưới một chút dầu ăn lên chảo rồi đặt chảo lên bếp, rán cho chả chín.

Cách làm chả lá lốt chay

Nguyên liệu:

  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 1 nắm lá lốt kích thước tầm trung (tầm 20 lá)
  • 3 nấm tai mèo (mộc nhĩ)
  • 1 trái bắp vàng
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 ít đậu cô ve (khoảng 50g)
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ tỏi
  • 20g thịt bằm chay (nếu thích)
  • Các gia vị nêm nếm món chả lá lốt chay: Nước mắm chay, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường, tiêu.

4 cách làm chả lá lốt

Các bước làm chả lá lốt chay:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Lá lốt ngắt khỏi cuống, ngâm qua nước muối để làm sạch bụi bẩn bám bên ngoài lá. Sau đó, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, vớt ra rổ để ráo nước. Cắt một ít lá lốt thành sợi mỏng làm nhân, một phần lá chừa lại để cuốn chả.

– Nấm mèo ngâm trong chậu nước nóng khoảng 10 phút cho nấm nở, mềm. nấm Rửa sạch nấm, vắt ráo nước rồi thái sợi mỏng.

– Hành lá rửa sạch, cắt hành thành khúc nhỏ.

– Bắp vàng tách lấy hạt.

– Ớt sừng thái lát mỏng.

Bước 2: Làm phần nhân cuốn chả lá lốt

– Cho đậu hũ trắng vào tô, đeo găng tay rồi bóp miếng đậu thật nhuyễn. Nêm nếm đậu với ½ muỗng nước mắm chay, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt. Trộn đều để đậu hũ ngấm gia vị.

– Bắc chảo lên bếp, phi thơm dầu hành rồi cho nấm mèo, bắp và thịt bằm chay vào xào sơ. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu này vào tô trộn chung với đậu hũ bóp nhuyễn.

– Phần nhân cuốn chả cần được nêm nếm đậm đà, vừa ăn bởi món cuốn chả lá lốt ngon là do phần nhân quyết định đến chất lượng của món ăn. Do đó, bạn nên chú ý khi lựa chọn nguyên liệu cũng như trộn nhân.

Bước 3: Thực hiện cuốn chả lá lốt chay

– Đặt lá lốt lên mâm hoặc một cái đĩa lớn, dùng muỗng múc một ít nhân cho vào chính giữa lá. Sau đó cuộn tròn lá lại, trong khi cuốn bạn nén nhân thật chặt rồi dùng cuống cố định với mép lá hoặc xiên từng cuốn lá lốt vào que tăm để lá không bị bung ra khi chiên.

– Tiếp tục cuốn chả lá lốt như trên cho đến khi hết phần nhân thì thực hiện bước tiếp theo.

Bước 4 : Chiên chả lá lốt chay

– Bắc một cái chảo lớn lên bếp, cho dầu gần ngập chảo. Nên cho nhiều dầu để khi chiên chả nhanh chín, không bị cháy xém và giữ được màu sắc bắt mắt của lá lốt.

– Khi dầu sôi thì bạn lần lượt thả từng cuốn lá lốt vào. Lật đều các cạnh để chả chín đều. Khi thấy lá chuyển từ màu xanh nhạt sang màu xanh thẫm và phần nhân bên trong chín hẳn thì vớt chả ra để ráo dầu.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món chả lá lốt chay

– Gắp từng miếng chả lá lốt chay ra đĩa, trang trí thêm rau sống, dưa leo thái lát ăn kèm.

– Chả lá lốt chay chấm nước mắm chay chua ngọt hoặc chấm tương ớt, tương đen đều ngon.

Chúc bạn thành công với 4 cách làm chả lá lốt trên đây!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Gửi người từng phản bội: Chỉ một lần quay đi, anh mãi mãi chẳng có đường quay trở lại!

Đọc nhiều nhất