3 món mực chiên giòn ngon, thơm nức nở để bạn ‘bỏ túi’ đãi cả nhà

3 món mực chiên giòn ngon, thơm nức nở để bạn ‘bỏ túi’ đãi cả nhà

Bồ Đào 2022-05-09 13:00
- Nếu là "tín đồ" của mực thì bạn nhất định đừng bỏ qua 3 món mực chiên ngon đậm vị này nhé!

Mực chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • 3 lạng mực ống (các bạn hãy chọn những con mực tươi để chế biến món ăn sẽ ngon hơn)
  • 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ
  • Các gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh đường, tương ớt, muối, dầu ăn.

3 món mực chiên giòn ngon, thơm nức nở để bạn ‘bỏ túi’ đãi cả nhà

Mực chiên nước mắm

Cách làm:

Bước 1: 

Trước tiên các bạn hãy làm sạch mực: bạn hãy bỏ hết phần túi mực của mực ra rồi rửa mực lại cùng với nước muối loãng (hoặc các bạn có thể dùng rượu trắng để rửa mực). Việc rửa mực với nước muối loãng không chỉ làm giảm được độ tanh, làm mực thơm ngon hơn mà còn giúp mực trở nên săn chắc hơn. Khi đã rửa sạch mực thì các bạn hãy cho mực ra rổ để cho ráo nước.

Bước 2: 

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ; gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập (hoặc các bạn có thể thái chỉ)

Bước 3: 

Để món mực chiên nước mắm thêm thơm ngon hơn thì các bạn hãy chú ý đến việc pha nước mắm, các bạn không nên cho trực tiếp vào mực nhé. Bạn hãy trộn đều 1 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê mì chính trong 1 cái bát con.

Bước 4: 

Khi mực đã ráo nước thì bạn hãy cho mực vào chiên trong chảo dầu nóng. Khi chiên mực bạn hãy chiên cho ngập dầu. đến khi mực đã chín vàng thì bạn hãy vớt mực ra cho vào 1 cái đĩa và lót giấy thấm dầu ở dưới để thấm bớt dầu khi ăn sẽ không gây cảm giác bị ngấy.

Bước 5: 

Tiếp theo bạn hãy đổ bớt dầu trong chảo vừa chiên mực ra 1 cái bát con đun nóng chảo dầu rồi cho số tỏi đã băm vào trong chảo phi thơm và cho mực cùng với số gừng đã thái vào trong chảo đảo thật đều. Sau đó bạn cho số nước mắm đã pha ở bước 3 vào trong chảo đảo đều. Bạn hãy đun khoảng 2 – 3 phút cho phần nước mắm cạn bám xung quanh mực và mực chuyển sang màu vàng cánh gián thì lúc đó bạn hãy tắt bếp. Cuối cùng các bạn chỉ cần cho mực ra đĩa rồi dùng nóng ăn với cơm. Để cho món mực chiên nước mắm thêm thơm ngon độc đáo hơn thì các bạn hãy chuẩn bị thêm chút rau mùi trang trí lên đĩa mực chiên nước mắm và 1 đĩa tương ớt để chấm cùng với mực.

Mực chiên bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • Mực nguyên con cỡ lớn: 1 con 700 – 800gr
  • Bơ lạt: 80gr
  • Bột chiên giòn: 200gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Tỏi: 5 – 6 tép
  • Các gia vị thông dụng

3 món mực chiên giòn ngon, thơm nức nở để bạn ‘bỏ túi’ đãi cả nhà

Mực chiên bơ tỏi

Cách làm:

Chà sát mực với muối và rửa lại nước nhiều lần để khử sạch mùi tanh và nhớt trên thân mực. Làm sạch ruột và túi mực bên trong. 

Thái mực thành các khoanh tròn đều nhau dày khoảng 1cm.

Đun một nồi nước sôi, cho vào một vài lát gừng cùng ½ muỗng cà phê muối. Trụng sơ các khoanh mực trong 3 phút, vớt ra và để ráo nước.

Lột sạch vỏ tỏi và băm nhuyễn. 

Trộn đều 200gr bột chiên giòn cùng 1 muỗng canh đường cát. 

Đập 2 quả trứng ra chén, đánh đều lên. 

Lấy từng khoanh mực, lăn đều qua một lớp bột chiên giòn rồi nhúng qua chén trứng, sau đó lại phủ qua bột chiên giòn thêm một lần nữa. 

Đun nóng 300ml dầu ăn với lửa vừa. Từ từ thả từng khoanh mực vào. Liên tục đảo để mực chín vàng đều các mặt. 

Chiên mực trong 5 phút, vớt ra khăn giấy để thấm dầu. 

Đun chảy 70gr bơ trên một cái chảo khác. Cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. 

Thả mực đã chiên giòn vào chảo bơ tỏi và tắt bếp. Đảo đều tay đến khi toàn bộ bề mặt của các khoanh mực phủ đều bơ tỏi là hoàn thành.

Mực chiên muối ớt

Nguyên liệu làm món mực chiên muối ớt giòn cay hấp dẫn:

  • 2-3 con mực ống.
  • 1 thìa cà phê muối tinh.
  • 1 thìa cà phê tiêu đen nguyên hạt.
  • 50gr bột bắp.
  • 50gr bột mì.
  • Vài nhánh hành lá.
  • 1 quả ớt sừng.
  • Dầu ăn.

3 món mực chiên giòn ngon, thơm nức nở để bạn ‘bỏ túi’ đãi cả nhà

Mực chiên muối ớt

Cách làm món mực chiên muối ớt giòn cay hấp dẫn:

Bước 1:

Mực ống đem lột bỏ hết phần da bên ngoài sau đó sơ chế thật sạch, để ráo nước rồi đem cắt khoanh tròn vừa ăn.

Bước 2:

Muối tinh cho vào chảo rồi rang ở lửa nhỏ để muối khô ráo thì tắt bếp, cho muối vào cối hoặc bát tô, thêm tiêu đen rồi giã nhỏ là được hỗn hợp muối tiêu.

Bước 3:

Hành lá rửa sạch thái nhỏ, ớt sừng băm nhỏ, nếu ăn ít cay bạn có thể cho 1/2 quả ớt là được.

Bột bắp và bột mì cho vào bát tô, thêm 1/2 hỗn hợp muối tiêu vào cùng và trộn đều, chúng ta được phần bột khô để tẩm mực.

Bước 4:

Đặt chảo dầu lên bếp đun cho dầu đủ nóng, trong khi đó bạn cho mực vào tô bột rồi bọc kín và xóc đều cho mực bám đều 1 lớp bột bên ngoài.

Khi dầu đã nóng thì gắp từng miếng mực cho vào chiên ở lửa lớn.

Mực chín vàng giòn là có thể vớt ra để ráo dầu.

Bước 5:

Cho mực vừa chiên vào bát tô, thêm hành lá thái nhỏ, ớt băm rồi rắc hỗn hợp muối tiêu sao cho vị mặn vừa đủ là được.

Xóc đều cho gia vị ngấm đều vào mực và cho mực chiên muối ớt ra đĩa thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 6 cặp cung hoàng đạo không hợp tính, cứ ở bên nhau là chí chóe cãi lộn

Đọc nhiều nhất