3 cách làm ớt nhồi thịt cực ngon lại lạ miệng, khiến cả nhà gắp không ngừng đũa

3 cách làm ớt nhồi thịt cực ngon lại lạ miệng, khiến cả nhà gắp không ngừng đũa

Bồ Đào 2022-05-04 13:41
- Đổi vị cơm nhà với các món ớt nhồi thịt tuyệt ngon này ngay thôi!

Ớt sừng nhồi thịt

Nguyên liệu

Phần nhân:

  • 300gr thịt lợn băm (có thể thay bằng thịt lợn xay, thịt gà xay)
  • 3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1/4 củ cà rốt, thái nhỏ
  • 1 nhánh hành lá, thái nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/4 thìa cà phê tiêu đen
  • 1 thìa cà phê bột bắp
  • 1/4 thìa cà phê dầu mè
  • 1/4 thìa cà phê đường

Với phần ớt chiên:

  • 10-12 quả ớt sừng xanh (hoặc đỏ)
  • Bột chiên giòn
  • Nước lạnh, dầu ăn

3 cách làm ớt nhồi thịt cực ngon lại lạ miệng, khiến cả nhà gắp không ngừng đũa

Ớt sừng nhồi thịt

Cách thực hiện

Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu làm phần nhân trong một chiếc tô, có thể tăng giảm gia vị theo khẩu vị của bạn.

Bước 2: Sơ chế ớt sừng: Cắt 1 đường dọc theo chiều dài của quả ớt. Dùng một chiếc thìa nhỏ cẩn thận lấy hạt ớt ra, cố gắng không làm vỡ quá ớt. Rửa sạch ớt và để ráo, sao cho nước không đọng trong ruột quả.

Bước 3: Tẩm ớt trong bột chiên giòn sao cho bột bám đều cả trong và ngoài quả ớt.

Bước 4: Nhồi phần nhân thịt vào quả ớt đã tẩm bột tùy theo kích thước của quả ớt. Phần nhân nên nằm gọn trong lớp vỏ để khi chiên không bị rơi ra ngoài.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu. Trong lúc đó, khuấy thật đều bột chiên giòn với nước theo tỉ lệ 2 phần bột, 1 phần nước. Nhúng ớt đã nhồi thịt vào hỗn hợp bột chiên giòn và thả vào chảo dầu nóng, chiên ngập dầu.

Bước 6: Sau khoảng 5-6 phút, khi lớp vỏ bột có màu vàng đẹp mắt, giòn rụm, vớt ớt ra và để ráo dầu. Cắt ớt thành từng miếng vừa ăn, bày lên đĩa và chấm với nước tương (xì dầu).

Ớt chuông nhồi thịt nướng

Nguyên liệu:

  • 10 quả ớt chuông các màu
  • 500 g thịt lợn vai xay hoặc băm nhỏ
  • 300g nấm trắng, cắt mỏng rồi xắt nhỏ
  • 300g gạo trắng, nấu sẵn thành cơm
  • 3 củ hành tây
  • 3-4 tép tỏi
  • 4 muỗng dầu ăn
  • 1 hộp cà chua cô đặc 100g
  • 1 cốc sữa chua 175g
  • 3 muỗng canh sốt mayonnaise
  • Muối, hạt tiêu, gia vị
  • Hành là, thì là
  • Rau củ để trang trí

3 cách làm ớt nhồi thịt cực ngon lại lạ miệng, khiến cả nhà gắp không ngừng đũa

Ớt chuông nhồi thịt nướng

Thực hiện:

Bước 1: Lấy dao nhọn khoét quanh cuống quả ớt chuông (không cắt ngang quả ớt, mà khoét, để lại một phần thành của quả ớt cho đẹp).

Ấn sâu xuống, cầm cuống quay nhẹ và rút ra. Moi bỏ hạt và rửa sạch, để ráo nước. Phần cuống cắt phẳng, bỏ phần hạt, giữ lại làm nắp.

Bước 2: Hành tây băm nhỏ.

Tỏi đem xay hoặc băm nhỏ. Sử dụng dụng cụ cắt hành sẽ cắt được nhanh, mà không bị cay mắt.

Bước 3: Cho hành tây và tỏi vào chảo sâu lòng. (Chừa lại một ít hành và tỏi để làm nước sốt cà chua). Cho 3 thìa dầu vào chảo, phi thơm. Cho thịt xay vào chảo đảo đều và dầm cho thịt tơi ra. Gạt thịt sang một bên chảo. Cho nấm vào đảo đều. Tắt bếp. Cho hành lá, thì là cắt nhỏ vào chảo. Nêm gia vị, muối, hạt tiêu cho vừa khẩu vị,đảo đều, đổ ra tô.

Có thể bỏ qua công đoạn xào trên chảo; cho tất cả nguyên liệu (hành tây và tỏi xát nhỏ, thịt xay, nấm xát nhỏ, tiêu, muối, gia vị) vào tô, trộn đều, bóp nhuyễn. Tuy nhiên, thịt xào với hành tỏi và nấm sẽ có hương vị đậm đà, dậy mùi hơn là thịt tươi.

Bước 4: Nhồi nhân vào quả ớt. Nhồi một nửa quả ớt với cơm, rồi nhồi tiếp nhân thịt lên trên. Hoặc nhồi một nửa quả ớt với nhân thịt rồi nhồi tiếp với cơm. Chú ý nhồi nhân vào trong ớt thật đầy. Khi nhồi, dùng thìa nén cho chặt để nhân không bị lỏng. Chú ý không để rách thành quả ớt. Cuống của mỗi quả ớt được đặt cạnh mỗi quả ớt (để tránh nhầm lẫn cuống).

Bước 5: Xếp ớt vào khay nướng. Nướng ở nhiệt độ 200 độ C, khoảng 40 phút là được. Khi lấy tăm hoặc dĩa xiên vào quả ớt mà thấy xiên dễ dàng thì là ớt đã chín.

Không nướng cuống quả ớt, để giữ được màu sắc tươi của cuống. Chú ý xếp cuống theo thứ tự của quả ớt, để khi nướng xong, cuống của quả nào được đặt lên đúng quả đó.

Bước 6: Làm nước sốt (trong khi đợi ớt chín):

Nước sốt cà chua: Cho ít hành thái và tỏi thái nhỏ vào một nồi nhỏ, cho một thìa dầu, phi thơm. Bắc ra để nguội. Sốt cà chua đóng hộp hòa với lượng nước vừa đủ dùng (200ml), cho vào nồi, đun sôi. Không cho hỗn hợp cà chua lạnh vào nồi khi dầu còn đang nóng, vì sẽ bị nổ và bắn. Nêm gia vị, muối. Tắt bếp. Cho thì là thái thật nhỏ vào trộn đều. Đổ ra bát.

Có thể dùng cà chua tươi thay cho sốt cà chua đóng hộp (nhưng nước sốt không có được màu đỏ đậm, chỉ có màu da cam). Cho 1 thìa dầu, hành, tỏi vào chảo phi thơm. Cà chua cắt hạt lựu cho vào xào. Vặn nhỏ lửa nấu đến khi nhuyễn, thêm lượng nước vừa đủ dùng. Nêm gia vị, muối. Tắt bếp. Cho thì là thái thật nhỏ vào trộn đều. Đổ ra bát.

Nước sốt sữa chua trộn mayonnaise: (Nước sốt này rất đơn giản, mà lại thích hợp với ớt chuông nướng, do vị chua của sữa và vị béo của mayonnaise. Loại nước sốt này hợp với cả khẩu vị Á và Âu).

Cho 3 muỗng mayonnaise và 3 muỗng sữa chua vào bát, hòa tan, rồi cho tiếp sữa chua vào. (Khi hòa mayonnaise với một lượng ít sữa chua thì sẽ làm mayonnaise dễ hòa tan, không vón cục). Cho thêm một chút muối, chút hạt tiêu và thì là thái nhỏ. Trộn đều.

Bước 7: Xếp ớt ra đĩa. Đặt cuống ớt lên trên mỗi quả ớt. Trang trí đĩa bằng rau củ quả.

Khi ăn thì bổ đôi quả ớt nướng. Ruột quả ớt sẽ có hai màu từ hai phần ruột khác nhau. Rưới nước sốt lên.

Ớt nhồi thịt hấp

Nguyên liệu: 

  • 10 quả ớt chuông các màu
  • 500gr thịt lợn vai xay hoặc băm nhỏ; 300gr nấm trắng, cắt mỏng rồi xắt nhỏ
  • 300gr gạo trắng, nấu sẵn thành cơm; 3 củ hành tây, 3 - 4 tép tỏi
  • 4 muỗng dầu ăn, 1 hộp sốt cà chua loại cô đặc, 1 cốc sữa chua, 3 muỗng canh sốt mayonnaise
  • Muối, hạt tiêu, gia vị: Vừa đủ; Hành lá, thì là, rau củ để trang trí

3 cách làm ớt nhồi thịt cực ngon lại lạ miệng, khiến cả nhà gắp không ngừng đũa

Ớt chuông nhồi thịt hấp

Cách làm ớt chuông nhồi thịt hấp:

Bước 1: Lấy dao nhọn khoét quanh cuống quả ớt chuông. Lưu ý: Không cắt ngang quả ớt, mà khoét, để lại một phần thành của quả ớt cho đẹp. Ấn sâu xuống, cầm cuống quay nhẹ và rút ra. Moi bỏ hạt và rửa sạch, để ráo nước. Phần cuống cắt phẳng, bỏ phần hạt, giữ lại làm nắp.

Bước 2: Hành tây và tỏi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Bước 3: Chế biến

- Cho hành tây và tỏi vào chảo sâu lòng phi thơm với ít dầu ăn. Ở bước này, lưu ý dành lại một ít hành và tỏi để làm nước sốt cà chua.

- Cho thịt xay vào chảo đảo đều và dầm cho thịt tơi ra. Khi thịt gần chín, cho nấm vào đảo đều tay. Khi hỗn hợp chín, tắt bếp rồi cho hành lá, thì là cắt nhỏ vào đảo.

- Nêm gia vị, muối, hạt tiêu cho vừa khẩu vị, đảo đều, đổ ra tô.

Cách khác: Bỏ qua công đoạn xào trên chảo; Cho tất cả nguyên liệu (hành tây và tỏi xát nhỏ, thịt xay, nấm xát nhỏ, tiêu, muối, gia vị) vào tô, trộn đều, bóp nhuyễn. Tuy nhiên, thịt xào với hành tỏi và nấm sẽ có hương vị đậm đà, dậy mùi hơn là thịt tươi.

Bước 4: Nhồi nhân cơm và thịt đã xào/trộn vào quả ớt.

- Nhồi một nửa quả ớt với cơm, rồi nhồi tiếp nhân thịt lên trên (hoặc ngược lại).

- Lưu ý: Để nhồi nhân vào trong ớt được đầy, khi nhồi, dùng thìa nén cho chặt để nhân không bị lỏng. Cẩn trọng không để rách thành quả ớt. Cuống của mỗi quả ớt được đặt cạnh mỗi quả ớt (để tránh nhầm lẫn cuống).

Bước 5: Có thể làm ớt hấp cách thủy hoặc bỏ lò nướng, tùy sở thích

- Xếp ớt vào khay rồi đặt lên bếp hấp cách thủy trong khoảng 20 - 30 phút.

- Khi lấy tăm hoặc dĩa xiên vào quả ớt mà thấy xiên dễ dàng thì là ớt đã chín.

- Lưu ý: Không hấp cuống quả ớt, để giữ được màu sắc tươi của cuống. Nếu nướng bỏ lò, bạn nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 40 phút.

Bước 6: Làm nước sốt (trong khi đã bắc bếp hấp và đợi chín) - có thể chọn 1 trong 2 hoặc chuẩn bị cả 2 loại sốt tùy khẩu vị từng người trong gia đình.

Nước sốt cà chua:

Cho hành và tỏi bằm vào xoong nhỏ phi thơm với dầu ăn. Khi hành và tỏi thơm vàng đều rồi để nguội. Cho vào nồi hành tỏi phi hỗn hợp sốt cà chua cô đặc đóng hộp hòa với lượng nước vừa đủ (khoảng 200ml), đun sôi. Nêm gia vị, muối vừa miệng rồi cho thì là thái thật nhỏ vào nồi sốt trộn đều là xong.

Lưu ý: Có thể dùng cà chua tươi thay cho sốt cà chua đóng hộp.

Thưởng thức:

- Xếp ớt ra đĩa. Đặt cuống ớt lên trên mỗi quả ớt.

- Trang trí đĩa bằng rau củ quả (cà rốt, dưa chuột, cà chua,...)

- Khi ăn thì bổ đôi quả ớt hấp. Ruột quả ớt sẽ có hai màu từ hai phần ruột khác nhau.

- Rưới nước sốt yêu thích lên trên và thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 item kinh điển của mùa thu, các nàng không nhanh tay sắm thì hết mùa chỉ có tiếc hùi hụi

Đọc nhiều nhất