Thực đơn món ngon 7 ngày cho người độc thân
Tin liên quan
Thứ 2: Cật xào mướp
Nguyên liệu: Cật heo, mướp non, hành hoa, bột canh, hạt nêm, muối tinh, hành tím.
Cách làm cật heo xào mướp như sau:
- Cật heo sơ chế sạch, loại bỏ hết phần trắng ở giữa, bóp với chút muối rồi đem trụng qua nồi nước sôi, để ráo, thái lát không quá mỏng.
- Mướp gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
- Hành tím băm nhỏ, đem phi thơm lên, sau đó cho cật heo vào xào với chút bột canh, chút riêng ra đĩa.
- Vẫn sử dụng chảo đó, phi thơm hành tím, cho mướp vào xào, nêm chút hạt nêm, khi thấy mướp chín tái thì đổ cật heo vào xào cùng.
- Trước khi bắc ra khỏi bếp cho hành hoa cắt khúc vào cùng vài lát ớt tươi trang trí.
Thứ 3: Thịt chua ngọt xào ớt chuông
Nguyên liệu: Thịt thăn heo, ớt chuông, cà chua, bột chiên giòn, nước mắm, giấm, đường, hạt nêm, ớt tươi, tỏi, vừng.
Cách làm thịt chua ngọt xào ớt chuông như sau:
- Thăn heo rửa sạch, đem luộc qua 1 lần nước sôi rồi vớt ra, để ráo, thái miếng mỏng, ướp với chút hạt nêm cho ngấm gia vị.
- Ớt chuông rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ớt và tỏi băm nhỏ.
- Pha bột chiên giòn với chút nước, nhúng thịt qua rồi đem chiên trong chảo dầu sôi, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Pha nước sốt chua ngọt: Nước mắm + đường + giấm + tỏi + ớt/ tương ớt.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, cho ớt chuông và cà chua vào xào, khi thấy ớt chuông hơi se mặt thì cho thịt cùng nước sốt chua ngọt vào đảo cùng nhau (ở mức lửa vừa).
- Cuối cùng trước khi bắc ra, bạn rắc vừng rang lên trên cho món ăn bắt mắt và ngon miệng hơn.
Thứ 4: Gan heo xào hành tây
Nguyên liệu: Gan heo, hành tây, cà chua, muối tinh, hạt nêm, sữa tươi, ớt tươi, hành tím, hành hoa.
Cách làm gan heo xào hành tây như sau:
- Gan heo rửa sạch rồi khía vài đường trên bề mặt, đem ngâm vào sữa tươi ít nhất 20 phút để thải hết độc tố. Sau đó, bạn rửa sạch lại gan, thái miếng mỏng, ướp với chút hạt nêm.
- Hành tây lột vỏ, bổ múi cau. Hành hoa cắt khúc. Ớt tươi thái lát. Cà chua bổ múi cau. Hành tím băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, cho gan heo vào xào tái rồi trút ra đĩa.
- Vẫn sử dụng chảo đó, phi thơm hành tím cho hành tây vào xào cùng chút hạt nêm, rồi trút gan và cà chua vào xào cùng.
- Trước khi bắc ra khỏi bếp bạn cho thêm hành hoa cắt khúc.
- Trang trí đĩa gan với vài lát ớt là hoàn thành.
Thứ 5: Nộm tai heo
Nguyên liệu: Tai heo, dưa chuột, tỏi, ớt, rau mùi, nước mắm, đường, giấm, chanh, đậu phộng.
Cách làm nộm tai heo như sau:
- Tai heo sơ chế sạch, đem luộc chín, vớt ra tô nước đá để tai heo giòn, sau đó thái lát mỏng.
- Ướp tai heo với chút bột canh cho ngấm gia vị khoảng 15 phút.
- Dưa chuột rửa sạch, thái lát. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt và tỏi băm nhỏ.
- Pha nước mắm trộn nộm gồm: Nước mắm + đường + giấm/chanh + tỏi + ớt (nêm nếm cho vừa miệng)
- Cho tai heo vào tô cùng dưa chuột, đổ nước mắm trộn nộm vào, bóp đều có ngấm gia vị khoảng 5 phút thì cho rau mùi vào, để tiếp 3 phút nữa.
- Đậu phộng rang chín, giã dập rồi trước khi ăn, rắc lên nộm là xong.
Thứ 6: Thịt bò xào nấm
Nguyên liệu: Thịt bò, nấm hương, nấm sò, nấm kim, hành hoa, hành tím, cà rốt, hạt nêm, tỏi, ớt, bột canh, vừng rang.
Cách làm thịt bò xào nấm như sau:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với tỏi băm và hạt nêm cho ngấm gia vị khoảng 15 phút.
- Nấm hương, nấm sò, nấm kim ngâm muối, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành hoa cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm, cho thịt bò vào xào lăn rồi trút riêng ra đĩa.
- Vẫn sử dụng chảo đó, phi thơm hành tím, cho nấm và cà rốt vào xào cùng chút hạt nêm. Khi thấy nấm và cà rốt chín được khoảng 6-7 phút thì đổ thịt bò vào xào cùng với mức lửa lớn, thêm vài lát ớt (nếu bạn ăn cay), thả hành hoa vào đảo thêm 1 phút thì tắt bếp.
- Bày thịt bò xào nấm ra đĩa, rắc thêm chút vừng rang lên trên là hoàn thành.
Thứ 7: Bao tử cá basa xào dưa
Nguyên liệu: Bao tử cá ba sa, dưa muối chua, hành hoa, hành tím, ớt, tỏi, hành tây, hạt nêm, bột canh.
Cách làm bao tử cá ba sa xào dưa như sau:
- Bao tử cá bóp với chút muối, rửa sạch, để ráo, ướp với chút bột canh.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm rồi cho bao tử cá vào xào lăn, trút riêng ra đĩa.
- Vẫn sử dụng chảo đó, phi thơm hành tím, cho dưa chua vào xào hơi săn thì cho hành tây vào xào, rồi đổ bao tử cá vào đảo chung, thêm chút hạt nêm, bỏ hành hoa cắt khúc vào, thêm vài lát ớt rồi tắt bếp.
Chủ nhật: Ếch chiên nước mắm
Nguyên liệu: Thịt ếch, bột chiên giòn, nước mắm, ớt, tỏi, đường.
Cách làm ếch chiên nước mắm như sau:
- Thịt ếch sơ chế sạch, để ráo, ướp với chút bột canh.
- Bột chiên giòn pha với nước, sau đó nhúng thịt ếch vào, đem chiên trên chảo dầu cho vàng đều thì vớt ra đĩa.
- Pha nước mắm chiên gồm: Nước mắm + đường + tỏi và ớt băm nhỏ.
- Vẫn sử dụng chảo chiên ếch, gạn bớt dầu ăn, đổ nước mắm vào đảo đều, khi thấy hơi sền sệt thì cho ếch vào đảo cùng thật đều tay.
- Cuối cùng bạn có thể cho thêm hành hoa cắt khúc và vài lát ớt thái mỏng vào là xong.
Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng và đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên Emdep.vn nhé!
Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)
Xem thêm:
Gợi ý thực đơn cơm ngon 7 ngày
Gợi ý bữa ăn cho người độc thân cả tuần
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất