Gợi ý thực đơn cả tuần cho người độc thân
Tin liên quan
Thứ 2:
Canh dưa nấu thịt bò, trứng xào mướp đắng, thanh long đỏ.
- Canh dưa nấu thịt bò: Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với gia vị cho ngấm khoảng 30 phút. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào tái, đổ ra đĩa. Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành băm, xào dưa với ít hạt nêm, sau đó cho lượng nước vừa ăn, khi nồi sôi bùng lên thì thả thịt bò vào. Ở lần sôi thứ 2 thì tắt bếp và hoàn thành.
- Trứng xào mướp đắng: Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột, thái vát. Trứng cho vào bát, đánh tan. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành băm, cho mướp đắng vào xào, thêm hạt nêm, sau đó đổ trứng vào xào cùng đến khi món ăn hơi khô thì tắt bếp.
Thứ 3:
Canh nấm kim nấu thịt băm, đậu phụ tẩm hành, táo đỏ.
- Canh nấm kim nấu thịt băm: Thịt băm ướp với chút gia vị, vo viên. Nấm kim sơ chế sạch, ngâm nước muối, vớt ra để ráo. Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành băm, cho nấm kim vào xào, đổ lượng nước vừa ăn. Khi nồi sôi thì thả thịt viên vào, để lửa vừa cho nồi canh sôi chừng 7 phút, thả vào cà chua bổ múi cau, hành hoa, nêm nếm gia vị 1 lần nữa rồi tắt bếp.
- Đậu phụ tẩm hành: Đậu phụ rửa sạch, thái miếng, rán vàng. Chuẩn bị nước mắm hành gồm: nước mắm + nước lọc + đường + hành chao mỡ + ớt (nếu muốn ăn cay). Đậu rán xong đem nhúng ngập hỗn hợp mắm hành rồi bày lên đĩa.
Thứ 4:
Canh mướp nấu lạc, trứng cút kho thịt, dưa hấu.
- Canh mướp nấu lạc: Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái vát. Lạc giã dập. Bắc nồi lên bếp, cho lượng nước vừa ăn cùng với chút gia vị và dầu ăn. Khi nồi sôi bùng lên thì cho cả mướp và lạc vào nấu cùng. Để lửa vừa, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Trứng cút kho thịt: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng con chì, đem ướp với gia vị, ngũ vị hương, hành băm. Trứng cút luộc xong bóc vỏ, rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, cho ít đường vào thắng cho lên màu cánh gián thì đổ thịt đã ướp vào xào, nêm nếm thêm chút đường, sau đó cho trứng cút vào đảo cùng. Đổ nước xâm xấp mặt thịt, om lửa nhỏ đến khi thịt kho mềm, trứng ngấm gia vị.
Thứ 5:
Rau cải luộc, cánh gà chiên mắm, bưởi da xanh.
- Rau cải luộc: Rau cải rửa sạch, cắt khúc, luộc chín.
- Cánh gà chiên mắm: Gà rửa sạch, đem luộc sơ qua 1 lần nước sôi, rửa lại 1 lần nữa, để ráo. Ướp gà với gia vị cho ngấm khoảng 30 phút. Đem chiên gà chín vàng. Chuẩn bị hỗn hợp mắm: mắm + đường + vài lát ớt + tỏi băm. Khi thấy gà chín bạn đổ hỗn hợp này vào, đảo gà nhanh tay, để lửa vừa và nhỏ, đến khi thấy gà sền sệt sốt mắm thì tắt bếp.
Thứ 6:
Cá kho chuối xanh, su su luộc, cam.
- Su su luộc: Su su gọt vỏ, thái miếng, luộc chín.
- Cá kho chuối xanh: Cá rửa sạch, cắt khúc, đem chiên sơ cho chín tái và da cá se lại. Sau đó cho cá vào nồi đất, ướp với gừng, mắm, muối, tương, gia vị, nước đường (đã thắng vàng) khoảng 30 phút. Đun nồi cá với lửa nhỏ để gia vị ngấm hết vào cá. Chuối xanh gọt vỏ, ngâm muối, thái lát, thả vào nồi cá, thêm chút nước xâm xấp mặt cá, tiếp tục om lửa nhỏ đến khi nồi cá kho chín mềm, màu đỏ đẹp thì tắt bếp.
Thứ 7:
Nộm dưa chuột, canh bí đỏ, cà chua nhồi thịt.
- Nộm dưa chuột: Dưa chuột rửa sạch, thái lát. Đậu phộng rang chín rồi giã dập. Chuẩn bị nước trộn nộm gồm: nước mắm + đường + chanh + ớt + tỏi băm + nước lọc. Cho dưa chuột vào âu, đổ nước trộn nộm vào ngâm khoảng 7 phút. Trước khi ăn thì cho đậu phộng lên trên là xong.
- Canh bí đỏ: Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi, cho bí đỏ vào xào với chút bột canh, đổ lượng nước vừa ăn, khi nồi sôi bùng lên thấy bí chín thì cho hành hoa cắt nhỏ rồi tắt bếp.
- Cà chua nhồi thịt: Cà chua chọn quả tròn to, khoét ruột. Thịt băm ướp với gia vị, hạt tiêu, hành băm, nấm hương thái nhỏ, trộn đều rồi nhồi vào cà chua. Bắc chảo lên bếp, chiên xém mặt thịt. Ở 1 chảo khác, cho cà chua thái miếng vào, thêm gia vị, khi cà chua mềm thì cho miếng cà chua nhồi thịt vào om với lửa nhỏ, trước khi tắt bếp cho hành hoa cắt nhỏ là hoàn thành.
Chủ nhật:
Thịt bò xào su su, canh mướp đắng nhồi thịt, caramen tráng miệng.
- Thịt bò xào su su: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với tỏi băm, gia vị. Su su gọt vỏ, cắt đôi, bỏ hạt, thái vát. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào tái thì cho ra đĩa. Vẫn sử dụng chảo đó, phi thơm hành băm, cho su su vào xào qua, rồi đổ thịt bò vào xào cùng, thêm chút hạt nêm rồi bắc ra.
- Canh mướp đắng nhồi thịt: Thịt băm ướp với gia vị cho ngấm. Mướp đắng cắt khúc, bỏ ruột, nhồi thịt vào giữa. Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím, cho lượng nước vừa ăn, thêm hạt nêm, đun sôi bùng lên thì thả mướp đắng nhồi thịt vào, đun đến khi chín thì tắt bếp.
Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất