Với hướng dẫn cách làm bánh giò tại nhà dưới đây của chị Vũ Mùi (hiện đang làm việc và sinh sống tại Singapore), bạn có thể cùng vào bếp để làm món ngon này cho cả gia đình thưởng thức vừa ngon miệng, lại đảm bảo vệ sinh vô cùng:
- 1 bộ xương gà hoặc xương heo
- Cho trứng cút vào nồi để luộc cho tới khi chín. Thái nhỏ mộc nhĩ, hành tây và băm nhuyễn tỏi. Lưu ý phải băm nhỏ ra để làm ruột của bánh. Thịt nạc vai ướp với hành, tiêu, mắm, muối.
- Sau khi sơ chế, ướp nguyên liệu xong cho dầu ăn vào chảo và bật bếp lên, đợi dầu nóng lên thì cho phần tỏi vừa băm vào chảo đảo đều, đến khi tỏi chín vàng thì cho bát thịt vừa ướp vào và sau đó xào đều lên cho tới khi thịt săn lại. Khi thịt đã săn thì các vào cho mộc nhĩ vào đảo đều, xào thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
- Bộ xương heo hoặc xương gà cho vào hầm với 2 lít nước.
- Tiếp đó cho 400 gram gam bột gạo tẻ và 50 gam bột năng vào một cái bát to, khuấy đều cho tới khi bột tan ra hoàn toàn
- Các bạn cho phần bột vừa trộn được vào nồi lớn, bật bếp và khuấy đều lên cho tới khi bột sánh như cháo đặc là được.
- Chuẩn bị 15 tàu lá chuối size 30x30 rửa sạch luộc qua nước sôi cho lá mềm dễ gói.
- Gập bánh lại theo hình minh họa.
- Xúc 1 thìa bột đổ vào phễu lá rồi cho phần nhân bánh và trứng cút vào. Xúc 1 thìa bột nữa đổ lên trên, dàn đều phần bột này lấp kín nhân bánh. Gói kín bánh bằng cách gập lá từ bốn phía.
- Sau khi gói bánh xong đổ 1,5 lít nước vào nồi hấp đun sôi, làm nóng xửng hấp. Sau đó cho bánh giò vào, đun sôi nồi hấp 30 phút, lửa lớn, nước sôi đều.
- Với nguyên liệu trên sẽ cho ra thành phẩm là 15 cái bánh giò nhiều nhân.
- Bánh khi mới mở lá ra sẽ có hình chóp, vỏ bao kín nhân, không hở nhân ra ngoài. Nhưng khi dựng bánh lên thì bột khá mềm, phần chóp sẽ chùng xuống chứ không giữ nguyên được hình dáng.
Khi ăn bánh có thể ăn kèm với ta có thể ăn kèm với nước mắm hoặc tương ớt sẽ làm cho vị bánh thêm phần đậm đà hơn.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Minh Anh
Ảnh: NVCC